1.400 m2 đất ở quận Thủ Đức TP.HCM chỉ được đền bù 56 triệu đồng?

Sinh sống trên mảnh đất có qui mô 1.400 m2 từ năm 1963 cho tới nay, song khi bị thu hồi, 1 hộ gia đình ở quận Thủ Đức chỉ được đền bù 56 triệu đồng.

Cuối tháng 6/2019, Báo điện tử VTC News nhận được đơn thư khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Lang (SN 1937), trú ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM phản ánh về việc UBND quận Thủ Đức thu hồi đất sai quy trình và đền bù đất không thỏa đáng

Thu hồi 1.400 m2 nhưng không đền bù đất

Trong đơn thư, bà Lang cho biết, gia đình bà đang sử dụng mảnh đất có qui mô 1.400 m2 ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM từ một vài năm 1963.

Bà Nguyễn Thị Lang khẳng định gia đình bà sống ở đấy từ năm 1963 và không có tranh chấp gì – Ảnh: Thy Huệ

Trước năm 1963, mảnh đất này có lý do là gò đồi hoang hóa. Sau đây, gia đình bà Lang bắt đầu khai hoang, cải tạo trồng cây, hoa màu để sinh sống cho tới giai đoạn này. Trong quá trình khai hoang, gia đình bà Lang có trồng nhiều cây lâu năm như dầu, me… và nhiều cây ăn trái khác.

Ngoài ra, trên 1.400 m2 đất còn thi công 1 căn nhà cấp 4 có qui mô 30 m2, dãy chuồng heo có qui mô 180 m2, chuồng gà có qui mô 48 m2.

Bà Lang khẳng định, từ khi gia đình sinh sống ở đấy (năm 1963), gia đình bà Lang không có tranh chấp hay bị cơ quan Nhà nước nhắc nhở, xử lý điều gì. “Trong thời gian sử dụng đất, vì tình cảnh gặp khó, gia đình tôi chưa đâyng thuế hằng năm cho địa phương. Đến năm 1999, thực hiện chính sách bán hàng xóa đâyi giảm nghèo, UBND quận Thủ Đức đã cho con trai tôi là Hồ Văn Đông vay 10 triệu đồng để nuôi heo. Có lẽ chính vì tôi không đâyng thuế hằng năm cho địa phương, nên bị thu hồi 1.400 m2 đất”, bà Lang nói.

Năm 2015, gia đình bà Lang bất ngờ nhận được thông báo từ UBND phường Linh Trung về việc thu hồi 1.400m2 mà gia đình bà sinh sống.

Ngày 12/10/2015, bà Lang tiếp tục nhận được Quyết định số 5600/QĐ-UBND của UBND quận Thủ Đức về việc chi trả tiền bồi thường cây trồng, hoa màu ở mảnh đất của gia đình bà.

Nội dung chọn lọc 5600/QĐ-UBND cho biết, UBND quận Thủ Đức sẽ bồi thường 56 triệu đồng tiền cây trồng mà không bồi thường tiền đất bị thu hồi (trong đây có tiền nhà, chất liệu…).

“Ngay sau đây, UBND quận Thủ Đức ban hành vô vàn văn bản buộc gia đình tôi giao đất nhưng chỉ đền bù 56 triệu đồng tiền cây trồng. Như vậy là không thỏa đáng, trong khi đây 1.400m2 đất lại không được đền bù”, bà Lang nhấn mạnh.

Bà Lang tiếp tục khiếu nại tới một vài cấp, chính quyền của quận Thủ Đức và TP.HCM về trường hợp “vì lý do gì UBND quận Thủ Đức thu hồi 1.400 m2 đất nhưng không bồi thường cho người dân”.

Ngay sau khiếu nại, bà Lang nhận được Quyết định 2234/QĐ-KPHQ nói rõ, do vi phạm hành chính, buộc giao lại mặt bằng cho quận.

Theo 1 số văn bản của UBND quận Thủ Đức, việc không đền bù đất là do gia đình bà Lang đã chiếm dụng mảnh đất đây. Tuy nhiên, bà Lang tái khẳng định, gia đình bà mấy đời sinh sống ổn định ở đấy từ năm 1963, không hề có chuyện tranh chấp hoặc chính quyền địa phương nhắc nhở về chuyện lấn chiếm.

Bà Lang tiếp tục khẳng định: “Nếu đô thị, quận Thủ Đức có chính sách bán hàng thu hồi đất, chúng tôi sẵn sàng giao đất theo đúng quy định và trình tự của pháp luật. Tuy nhiên, chúng tôi cần sự công bằng, minh bạch và đề nghị được hỗ trợ”.

Luật sư chỉ ra 2 điểm bất thường

Luật sư Lê Tự, đoàn Luật sư TP.HCM, đại diện pháp luật hợp pháp của gia đình bà Lang nêu ra 2 nghi vấn cần được minh bạch về việc thu hồi 1.400m2 của bà Nguyễn Thị Lang.

1.400m2 của gia đình bà Lang – Ảnh: Thy Huệ

Thứ nhất, trong cộng khu đất bà Lang đang sinh sống còn 2 hộ gia đình khác là ông Võ Thanh Ph. và bà Nguyễn Thị Thanh V. Theo Quyết định của UBND quận, cả hai gia đình này đều được đền bù đất. Vậy vì lý do gì gia đình bà Lang, có 1.400m2 sử dụng liên tục từ năm 1963 lại không được đền bù đất và vì lý do gì chỉ được đền bù tiền cây.

Thứ 2, Luật sư Tự dẫn khoản 1, khoản 5, Điều 50 – Luật Đất đai, năm 2003: “Sử dụng đất ổn định, lâu dài, trực canh…” và khoản 2, điều 101 Luật Đất đai 2003 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có một vài pháp lý quy định ở Điều 100 của Luật này nhưng đất được sử dụng ổn định trước ngày 1/7/2004 và không vi phạm luật đất đai sẽ được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Luật sư Tự khẳng định, nếu theo quy định của Luật Đất đai, khi UBND quận Thủ Đức thu hồi đất của gia đình bà Lang sẽ phải đền bù giá trị 1.400 m2 theo quy định của pháp luật.

UBND quận Thủ Đức “né” báo chí?

Trước đơn thư khiếu nại của gia đình bà Nguyễn Thị Lang, PV VTC News đã chủ động liên hệ có UBND quận Thủ Đức vào ngày 27/6, để làm rõ 1 số tài liệu. Tuy nhiên, tính tới nay, sau 30 ngày, UBND quận Thủ Đức vẫn chưa có tài liệu phản hồi. Như vậy, phải chăng UBND quận Thủ Đức đang “né” việc cung cấp tài liệu chính xác, kịp thời cho báo chí, nhằm làm rõ và giải tỏa mọi bức xúc của người dân?

Hơn nữa, theo Điều 39, Luật Báo chí năm 2016 quy định, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại của tổ chức, công dân và tố cáo của công dân do cơ quan báo chí chuyển đến, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thông báo cho cơ quan báo chí biết giải pháp giải quyết.

Hiện, VTC News vẫn đang chờ câu trả lời chính thức, đa chiều của UBND quận Thủ Đức trước sự việc người dân phản ánh.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *