11 tỉnh, thành báo cáo tình trạng mua bán nhà trên giấy

Bộ Xây dựng yêu cầu 11 tỉnh, đô thị báo cáo tình hình thực hiện bảo lãnh trước khi phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

11 tỉnh, đô thị phải báo cáo là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, TPHCM, TP. Cần Thơ, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP. Đà Nẵng, Khánh Hòa và Thừa Thiên Huế.

Văn bản ra ngày 26/11 nêu rõ, thực hiện tính năng quản lý nhà nước về kinh doanh BĐS, Bộ Xây dựng yêu cầu UBND 1 vài tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương báo cáo về tình hình thực hiện bảo lãnh trước khi phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định ở Điều 56 Luật Kinh doanh BĐS 2014 đối có 1 vài dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh, đô thị.

Cụ thể, Bộ Xây dựng yêu cầu 1 vài tỉnh, đô thị trên báo cáo tình hình thực hiện bảo lãnh trước khi phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai; các gặp khó, vướng mắc khi thực hiện quy định pháp luật về bảo lãnh trước khi phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai và đề xuất, kiến nghị của địa phương.

Dự án Long Phụng Residence dở dang nhiều năm, chủ đầu tư bỏ trốn khiến nhiều bạn điêu đứng

Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu 1 vài địa phương báo cáo cụ thể tài liệu 1 vài dự án gồm tên dự án, chủ đầu tư, vị trí, diện tích dự án đã được phê duyệt; báo cáo tình hình kinh doanh của dự án (gồm số lượng nhà ở hình thành trong tương lai đã phân phối, số lượng nhà ở hình thành trong tương lai chưa phân phối, văn bản của Sở Xây dựng về việc dự án đủ điều kiện phân phối nhà ở hình thành trong tương lai); báo cáo tình hình thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai của dự án (tên ngân hàng cam đoan bảo lãnh; hợp đồng/cam đoan cấp bảo lãnh của ngân hàng; số lượng chứng thư bảo lãnh đã phát hành đối có từng hợp đồng).

Các địa phương phải gửi báo cáo trước ngày 14/12/2018.

Hình thức kinh doanh nhà hình thành trong tương lai đã được Luật Kinh doanh BĐS cho phép và triển khai hơn 10 năm nay. Nó vừa giúp 1 vài chủ đầu tư huy động thêm nguồn vốn để triển khai dự án, vừa giúp người mua nhà cắt giảm sức ép tài chính khi chi trả tiền mua nhà nhiều lần theo công đoạn dự án, giá rẻ hơn so có giá căn hộ chung cư sau khi đã hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, thống kê từ thực ở cho thấy, có ít nhất 5 rủi ro bạn rất dễ “sập bẫy”, từ hồ sơ pháp lý, tài chính ngân hàng cho đến công đoạn, chất lượng căn hộ chung cư…

Từng thảo luận có báo chí về vấn đề này, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, có hai biện pháp để hạn chế rủi ro cho người mua nhà hình thành trong tương lai.

Thứ nhất, cấm hẳn chủ đầu tư huy động vốn của người mua nhà. Khách hàng có thể đặt cọc trước 1 khoản nhất định nhưng tiền này phải phong tỏa và chủ đầu tư không được sử dụng đến.

Cách thứ hai nhẹ nhàng hơn, vẫn cho chủ đầu tư huy động vốn từ người mua nhưng phải được kiểm soát nghiêm ngặt. Tiền người dân đóng vào phải để thực hiện dự án mà họ mua chứ không phải mục đích khác của chủ đầu tư. Tuy nhiên, để thực hiện được 1 vàih này cân phải có sự minh bạch đến từ chủ đầu tư, ngân hàng và cả sự quản lý giám sát của cơ quan tính năng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Đất Việt

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *