126 dự án ‘đứng hình’ ở TP.HCM ngóng quyết định cởi trói

126 dự án nhà ở, sản xuất kinh doanh ở TP. HCM có quỹ đất hỗn hợp bị ngừng triển khai sẽ được giải quyết, tăng nguồn cung nhà ở, nguồn thu ngân sách nếu quy định ở dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 43/2014/NĐ-CP được thông qua.

Theo Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung 1 số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai (gọi tắt là Dự thảo Nghị định) được Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì thi công, đối có Khoản 13 Điều 1 “Dự thảo Nghị định” sửa đổi, bổ sung Điều 16 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, chuẩn bị sửa đổi, bổ sung Khoản 6 về cơ chế xử lý phần đất do Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong dự án sản xuất kinh doanh của chủ đầu tư.

Cụ thể, dự thảo quy định thửa đất có đủ điều kiện tách được thành dự án độc lập thì thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất; nếu không đủ điều kiện tách được thành dự án độc lập thì giao đất, cho thuê đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án và xác định giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Nhiều dự án nhà ở ở TP.HCM “đứng hình” vì đất công nằm xen cài.

Như vậy, chỉ có một số thửa đất do nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong dự án sản xuất kinh doanh mà có đủ điều kiện hình thành dự án độc lập thì mới phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. Các thửa đất không đủ điều kiện hình thành dự án độc lập thì thực hiện giao đất, cho thuê đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án sản xuất kinh doanh.

Theo phân tách của Hiệp hội, nếu một số quy định này được thông qua thì một số vướng mắc đối có một số phần đất do nhà nước quản lý, nằm xen kẽ trong 126 dự án sản xuất kinh doanh, dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp GĐ này trên địa bàn TP.HCM sẽ được giải quyết dứt điểm. Hiện nay, một số dự án này đang bị ngừng triển khai. Nếu quy định này được thông qua sẽ giúp tái khởi động một số dự án này, tăng nguồn cung nhà ở cho phân khúc và tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Cũng theo HoREA, đa số một số công ty có dự án liền kề thửa đất xen kẽ cũng có nhu cầu tham dự đấu giá. Nếu trúng đấu giá, công ty sẽ thực hiện dự án khác, hoặc hợp thửa có dự án đã có sẵn; nếu không trúng đấu giá thì cũng có khả năng mua lại hoặc hợp tác có người trúng đấu giá. Như vậy là có lợi cả về mặt kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, HoREA lo ngại rằng nếu quy trình, thủ tục đấu giá “thửa đất có đủ điều kiện tách được thành dự án độc lập” bị chậm, thì việc xác định người trúng đấu giá sẽ bị chậm và ngân sách nhà nước chậm thu được khoản tiền này.

“Do vậy, việc mau chóng tổ chức thực hiện đấu giá “thửa đất có đủ điều kiện tách được thành dự án độc lập” cần được quy định sớm nhất có thể (có thể không chậm hơn 90 ngày, kể từ ngày có chọn lọc thu hồi đất) ngay trong nghị định này, hoặc trong Thông tư giải đáp chi tiết thực hiện. Việc này sẽ giúp sớm tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước và sớm đưa đất vào sử dụng, theo quy định của Luật Đấu giá tài sản” – ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nêu ý kiến.

Liên quan đến vấn đề này, nêu ở văn bản góp ý Dự thảo Nghị định, HoREA yêu cầu Chính phủ đã đi vào hoạt động nội dung Khoản 13 Điều 1 dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Điểm (a) Khoản 6 Điều 16 Nghị định 43/2014/NĐ-CP theo hướng bổ sung thêm thời gian tổ chức đấu giá không chậm hơn 90 ngày, kể từ ngày có chọn lọc thu hồi đất.

Theo đây, “Trường hợp qui mô đất do Nhà nước giao đất để quản lý, đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích mà đủ điều kiện tách được thành dự án độc lập thì Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền chọn lọc thu hồi đất để giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án độc lập đây theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định; Việc tổ chức đấu giá được thực hiện không chậm hơn 90 ngày, kể từ ngày có chọn lọc thu hồi đất” – góp ý của HoREA nêu.

Được biết, 126 dự án sản xuất kinh doanh, dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp GĐ này trên địa bàn TP.HCM toàn bộ một số dự án đã có “Quyết định chủ trương đầu tư” và một số dự án có quỹ đất hỗn hợp đều bị ách tắc về thủ tục “công nhận chủ đầu tư” và thủ tục “phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/500”. Đây là 1 lý do chủ yếu làm sụt giảm nguồn cung dự án, sụt giảm nguồn cung sản phẩm nhà ở.

Việc một số dự án nhà ở thương mại bị “đứng hình”, không triển khai dẫn đến sụt giảm nguồn thu ngân sách. Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, dự toán thu từ đất năm 2019 của đô thị là 14.900 tỷ đồng, nhưng ước thu dao động 11.000 tỷ đồng, chỉ đạt 74%. Trong khi đây năm 2016 dự toán thu 16.500 tỷ đồng và thực thu là 17.100 tỷ đồng, đạt 103,6%.

So có tổng thu ngân sách địa phương GĐ 2016-2020, tổng thu từ đất chỉ chiếm 3-5%. Giám đốc Sở TN&MT cho rằng, số thu bởi thế là quá khiêm tốn so có tiềm năng có thể thu từ đất của đô thị.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *