170 dự án nhà ở ‘trùm mền’ chờ thủ tục

Hàng trăm dự án BĐS trên địa bàn TP.HCM “trùm mền” do các thủ tục hành chính “đá” nhau.

Dự án này “trùm mền” thời gian dài do vướng thủ tục – Ngọc Dương

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, hiện có 170 dự án dù đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc công nhận chủ đầu tư nhưng vẫn chẳng thể đưa vào triển khai được do các quy định “trái ngang” của pháp luật.

Có 9 dự án, 8 cái “trùm mền”

Trong số 170 dự án, 44 dự án có quyền sử dụng đất ở đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư và đã được cơ quan thẩm quyền cấp sổ đỏ có mục đích sử dụng là đất ở ở thành thị. Phần lớn các dự án này, trước đó đã được UBND TP cho chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của luật Đất đai và luật Nhà ở cũ. Thực chất, chỉ có 1 số ít dự án qui mô nhỏ ở các quận nội thành mới có 100% qui mô đất ở. 126 dự án có quỹ đất hỗn hợp, có lý do do đền bù đất nông nghiệp, đất chuyện dụng. Trong đó có 51 dự án đến nay đã hết thời hiệu.

Kể từ tháng 9.2018 đến nay, toàn bộ các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, kể cả 51 dự án đã hết thời hiệu, đều phải thực hiện thủ tục thông qua Sở Kế hoạch – Đầu tư để trình UBND TP ban hành “Quyết định chủ trương đầu tư” theo quy định của luật Đầu tư. Thế nhưng, toàn bộ các dự án đã có “Quyết định chủ trương đầu tư” và các dự án có quỹ đất hỗn hợp đều bị ách tắc thủ tục “công nhận chủ đầu tư” và thủ tục “phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/500”. Đây là 1 lý do chủ yếu làm sụt giảm nguồn cung dự án, sụt giảm nguồn cung sản phẩm nhà ở, sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Cường Gia Lai, cho hay hiện trạng ách tắc đã diễn ra 1 thời gian dài khiến công ty khá mệt mỏi khi công ty bà có 9 dự án thì đến 8 dự án ”trùm mền” mấy năm nay. Thậm chí có dự án đất đã chuyển hết sang đất ở nhưng cũng bị vướng các thủ tục hành chính, các cơ quan công dụng đùn đẩy trách nhiệm nên chẳng thể triển khai được. Quy định phải có 100% đất ở thì mới được “chỉ định chủ đầu tư” dự án nhà ở thương mại là 1 vướng mắc rất lớn và cũng là lý do chủ yếu gây ách tắc phân khúc BĐS giai đoạn này.

Nhiều dự án “đóng băng” chẳng thể triển khai – NGỌC DƯƠNG

Sửa luật

Trước các gặp khó của công ty, Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết ách tắc lớn nhất giai đoạn này trong thủ tục “lựa chọn chủ đầu tư” dự án nhà ở thương mại bằng hình thức “chỉ định chủ đầu tư” là quy định đất ở 100%. Hiện có đến 74,1% dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, thường bao gồm dao động trên dưới 10% là đất ở; trên dưới 80% là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp; trên dưới 10% là đất rạch, bờ đất, các con phố do nhà nước trực tiếp quản lý. Chỉ có 25,9% dự án có 100% đất ở được chỉ định chủ đầu tư.

Do đó, Sở đã báo cáo rà soát, tổng hợp các trường hợp dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất chuyện dụng trên địa bàn đô thị và đã dự thảo nội dung Văn bản yêu cầu UBND TP báo cáo Chính phủ tháo gỡ gặp khó cho công ty. Quy định phải có 100% đất ở thì mới được chỉ định chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại là 1 vướng mắc rất lớn và cũng là 1 lý do chủ yếu gây ách tắc phân khúc BĐS giai đoạn này.

Trong khi đó, Sở Tài nguyên – Môi trường lại cho rằng vướng mắc giai đoạn này không phải là khái niệm “quyền sử dụng đất ở hợp pháp” theo kiến nghị của Sở Xây dựng, mà là khái niệm về “nhà đầu tư” và “chủ đầu tư”.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, năm 2016 đến nay, UBND TP.HCM, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Tư pháp đã có nhiều báo cáo lên Chính phủ yêu cầu giải quyết vướng mắc do quy định dự án nhà ở thương mại phải có 100% đất ở thì mới được “chỉ định chủ đầu tư. Mới đó Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã có ý kiến chỉ đạo giải quyết vướng mắc này theo hướng giao Bộ Tài nguyên – Môi trường chủ trì, phối hợp Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính tìm hiểu, thi công văn bản quy phạm pháp luật về việc giao đất theo hình thức chỉ định hoặc chỉ định nhà đầu tư đối có dự án đầu tư thi công nhà ở có tính chất đặc biệt, riêng biệt chắc chắn cơ sở pháp lý trong quá trình thực hiện. Mặc dù vậy mọi thứ vẫn giậm chân ở chỗ do quy định của pháp luật chồng chéo, rối rắm.

Chính vì vậy, về lâu dài các Bộ, ngành, Chính phủ, Quốc hội cần sửa luật để giải quyết sự chồng chéo, thiếu thống nhất, thậm chí có trường hợp mâu thuẫn, xung đột của các khái niệm, các thuật ngữ, cụm từ trong các luật, các văn bản dưới luật, để chắc chắn tính đồng bộ, tính hệ thống của hệ thống pháp luật.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *