20.000 hộ dân TP.HCM sắp thoát quy hoạch ‘treo’

Gần 2.000 ha đất trong 1 số khu thành thị cảng Hiệp Phước và Tây Bắc được điều chỉnh quy hoạch thành đất dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang.

Gần 2.000 ha đất trong khu thành thị (khu dân cư) cảng Hiệp Phước (Nhà Bè) và khu dân cư Tây Bắc (Củ Chi-Hóc Môn) sẽ được điều chỉnh quy hoạch thành đất dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang sau nhiều năm quy hoạch nhưng chậm triển khai. Theo đây, ích lợi của người dân trong gần 2.000 ha này sẽ được chắc chắn.

Thở phào vì sắp thoát quy hoạch

Căn nhà của ông Nguyễn Văn Á nằm ngay mặt tiền các con phố Nguyễn Văn Tạo, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè được thi công từ năm 1984. Gần 35 năm nay, căn nhà này chưa từng được cải tạo, thi công lại.

Ông Á kể năm 2007, sau ba năm kể từ khi có chủ trương quy hoạch khu dân cư cảng Hiệp Phước, người dân sống trong khu vực bị cấm thực hiện 1 số quyền trên đất của mình. “Lên huyện hỏi thì được biết TP có văn bản nói trong thời gian chờ phê duyệt và mở phân phối quy hoạch, UBND TP chủ trương tạm dừng việc chuyển mục đích sử dụng đất, giao dịch quyền sử dụng đất, không giao đất cho 1 số dự án khác ở khu dân cư cảng Hiệp Phước” – ông Á nói.

Nhà, đất của ông Á có khuôn viên gần 1.300 m2 nhưng chẳng thể tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất để cất nhà cho con. Cả gia đình chín người phải sống chen chúc trong căn nhà chưa đầy 100 m2 từ đây đến nay. Hai năm trước, ông Á liều cất tạm 1 căn nhà trong khuôn viên đất của gia đình nhưng đang làm nửa chừng thì bị đình chỉ.

“Hay tin khu vực dọc theo tuyến các con phố Nguyễn Văn Tạo sắp được xả quy hoạch, chúng tôi rất phấn khởi. Hơn 10 năm sống trong quy hoạch “treo”, chúng tôi đã quá khổ sở và thiệt thòi rồi. Mong chính quyền sớm mở phân phối công khai tài liệu để dân chúng tôi được thi công, sửa sang lại nhà ở” – ông Á nói.

Gia đình anh Lương Quốc Thành ở 126/6, ấp 3, xã Hiệp Phước cũng rất vui mừng khi biết tin nhà, đất của mình sắp được “giải thoát”. Anh Thành cho biết gia đình anh chờ đợi tài liệu này từ rất lâu rồi. “Nhà có 1.200 m2 đất mà cả chục năm nay không làm gì được. Cả nhà 11 người gồm cha mẹ già, 1 số anh em trai đã có gia đình riêng và 1 số cháu đều phải sống chung trong 1 căn nhà nên bất tiện đủ thứ” – anh Thành nói.

Người đàn ông này cho hay nếu được điều chỉnh quy hoạch thì điều Thứ nhất gia đình anh cũng như 1 số anh em khác làm là xây nhà ra riêng. Đồng thời, có thể phân phối bớt 1 phần đất đai để chắc chắn kinh tế cho gia đình. Lâu nay trong gia đình gồm cha mẹ già yếu, vợ và bốn đứa con, anh là lao động chính. Mọi chi tiêu, con cái học hành và chắc chắn nhu cầu tối thiểu trong gia đình đều trông vào đồng thu nhập của anh nên cuộc sống khá chật vật.

Gia đình anh Lương Quốc Thành ở xã Hiệp Phước, Nhà Bè vui mừng khi biết tài liệu sắp được điều chỉnh quy hoạch. Ảnh: VIỆT HOA

Đây cũng chính là niềm vui của rất nhiều người dân bị ảnh hưởng trong quy hoạch khu dân cư cảng Hiệp Phước khi TP đang có chủ trương điều chỉnh 83 ha đất dọc theo 1 số tuyến các con phố chính thành đất dân cư đã đi vào hoạt động. Theo đây, người dân sẽ được thực hiện 1 số ích lợi hợp pháp về nhà, đất của mình như tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, xây nhà…

Cũng tương tự, gần 1.700 ha đất quy hoạch cây xanh dọc theo quốc lộ 22, thuộc khu dân cư Tây Bắc cũng sẽ được điều chỉnh thành đất dân cư đã đi vào hoạt động. Theo UBND huyện Củ Chi, điều này sẽ tháo gỡ được gặp khó cho gần 12.000 hộ dân thuộc năm xã và thị trấn của huyện bị ảnh hưởng trong quy hoạch này.

Đang làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch

Theo UBND huyện Nhà Bè, việc điều chỉnh quy hoạch hơn 83 ha dọc theo 1 số tuyến các con phố chính, nơi tập trung đông dân cư sinh sống ổn định nhằm chắc chắn ích lợi về nhà, đất cho người dân. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là xóa quy hoạch mà phần qui mô này chỉ điều chỉnh công dụng sử dụng đất, từ đất dân cư xây mới thành đất dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang và vẫn thuộc quy hoạch khu dân cư cảng Hiệp Phước.

Lãnh đạo huyện Nhà Bè cho hay trong hơn 83 ha dọc theo 1 số tuyến các con phố chính có dao động 16.000 hộ dân sinh sống. “Việc điều chỉnh quy hoạch sẽ giải quyết ích lợi cho dao động 8.000 hộ dân đang bị ảnh hưởng bởi quy hoạch khu dân cư cảng Hiệp Phước” – vị lãnh đạo này tài liệu.

Vị này cũng cho biết giai đoạn này đồ án điều chỉnh quy hoạch đã được huyện ủy và UBND huyện thông qua, trình lên TP tham khảo, phê duyệt.

Trong cuộc họp mới đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch ở khu dân cư cảng Hiệp Phước theo đề xuất của UBND huyện Nhà Bè. Đồng thời chỉ đạo chủ đầu tư là Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận IPC xác định công đoạn bồi thường giải phóng mặt bằng và có phương án tái an cư khi thu hồi đất. Nếu để kéo dài chưa thực hiện, TP cũng chỉ đạo 1 số cơ quan có liên quan tìm hiểu, giải quyết ích lợi về nhà, đất của người dân trong quy hoạch.

Còn ở khu dân cư Tây Bắc, thảo luận có Pháp Luật TP.HCM, ông Hồ Văn Dũng Anh, Phó Trưởng Ban quản lý khu dân cư Tây Bắc, cho biết cơ quan này đang dự tính 1 số bước liên quan để điều chỉnh đồ án quy hoạch. “Hiện đã chọn được đơn vị giải đáp và cũng đã được TP ghi vốn. Chúng tôi cũng đã cho lấy ý kiến của người dân năm xã, thị trấn có liên quan ở huyện Củ Chi và đang lấy ý kiến của người dân ở huyện Hóc Môn bị ảnh hưởng trước khi điều chỉnh ranh quy hoạch” – ông Anh nói.

Ông Anh khẳng định trong quý I-2019 thì việc điều chỉnh quy hoạch mới đã đi vào hoạt động. Điều này cũng đồng nghĩa có sang năm 2019, người dân nằm trong quy hoạch cây xanh dọc theo quốc lộ 22 sẽ được đối xử như nhà, đất nằm ngoài quy hoạch.

• khu dân cư cảng Hiệp Phước có chủ trương quy hoạch từ năm 2004, chính thức được phê duyệt quy hoạch 1/5.000 vào năm 2012. Quy mô dao động 3.600 ha, vừa có công dụng là khu dân cư và khu cảng. Trong đây, quy hoạch khu dân cư dao động 1.354 ha.

• khu dân cư Tây Bắc được phê duyệt và mở phân phối quy hoạch vào năm 2009. Quy mô dao động 6.000 ha, trong đây riêng Củ Chi chiếm dao động 5.200 ha. Năm xã, thị trấn của Củ Chi bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Tân An Hội, Tân Phú Trung, Tân Thông Hội và thị trấn Củ Chi.


Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *