3 Bộ thẩm định việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thủ đô

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa giao các bộ, ngành tổ chức thẩm định nội dung điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thi công thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, Phó thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp có Bộ Quốc phòng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan tổ chức thẩm định nội dung đề xuất điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung thi công thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 của UBND đô thị Hà Nội, báo cáo Thủ tướng.

Phó thủ tướng đề nghị UBND đô thị Hà Nội có trách nhiệm cung cấp đầy đủ cho Bộ Xây dựng các hồ sơ, thông tin liên quan đến nội dung đề xuất điều chỉnh cục bộ nêu trên.

UBND TP Hà Nội đề xuất điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung thi công thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (Ảnh: Lê Anh Dũng/VietNamNet).

Theo Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt từ 2011, Hà Nội là trọng điểm đầu não chính trị, hành chính của cả nước, đô thị loại đặc biệt; là trọng điểm văn hóa, giáo dục đào tạo và khoa học kỹ thuật quan trọng của cả nước; là 1 trong các trọng điểm kinh tế, du lịch, thương mại, dịch vụ của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Thủ đô Hà Nội phát triển theo mô hình chùm đô thị gồm khu vực đô thị trọng điểm, 5 đô thị vệ tinh, các thị trấn được kết nối bằng hệ thống giao thông các con phố vành đai kết hợp các trục hướng tâm, có mối liên kết có mạng lưới giao thông vùng và quốc gia. Đô thị trọng điểm được phân cách có các đô thị vệ tinh, các thị trấn bằng hành lang xanh (chiếm 70% tổng diện tích đất môi trường xung quanh của Thành phố).

Khu vực đô thị trọng điểm được phát triển mở rộng từ khu vực nội đô về phía Tây, Nam đến các con phố vành đai 4 và về phía Bắc có khu vực Mê Linh, Đông Anh; phía Đông đến khu vực Gia Lâm và Long Biên.

5 đô thị vệ tinh gồm đô thị Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn, mỗi đô thị vệ tinh có công dụng hỗn hợp và đặc biệt riêng, làm việc tương đối độc lập để hỗ trợ và chia sẻ có đô thị trọng điểm về nhà ở, đào tạo, công nghiệp, dịch vụ…

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *