3 giải pháp của Bộ Xây dựng xử lý condotel

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 2-12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết Chính phủ, Bộ Xây dựng đã có vô vàn động thái cảnh báo về sự phát triển nóng và rủi ro của loại hình bất động sản (bất động sản) condotel.

Hệ thống condotel Cocobay Đà Nẵng vừa tuyên bố chẳng thể chi trả lợi nhuận như cam đoan. Ảnh: TẤN VIỆT

Thứ trưởng Hùng cho biết cả nước có hơn 30.000 căn hộ cao tầng condotel. Loại hình căn hộ cao tầng du lịch phát triển từ năm 2015, cao trào là năm 2016-2017, sau đây thì giảm mạnh. Các dự án condotel tới năm 2019 giảm dao động 80% so có khi cao điểm, chuyển nhượng giảm 1 nửa.

Condotel là căn hộ cao tầng khách sạn, phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng có đặc điểm là có của 1 chủ thể (chủ đầu tư thứ cấp) trong tổng thể của 1 khách sạn thuộc có của 1 chủ đầu tư. Loại hình này hiện có 1 số vướng mắc về mặt pháp lý. Cụ thể, hiện chỉ có Luật Du lịch quy định một vài loại hình cơ sở lưu trú du lịch, bao gồm villa du lịch, căn hộ cao tầng du lịch, nhà ở/văn phòng cho khách du lịch thuê. Còn một vài luật có liên quan như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai lại chưa có quy định.

“Đến nay quy định cấp giấy chứng nhận quyền có, quyền sử dụng cho condotel cũng chưa có, dẫn đến chúng ta chưa triển khai việc cấp quyền có cho loại hình này. Bên cạnh đây, việc hoạt động, quản lý condotel trong Luật Kinh doanh bất động sản cũng chưa quy định rõ… dẫn đến việc quản lý, sử dụng chưa có quy định điều chỉnh” – ông Hùng nói.

Từ năm 2017, Bộ Xây dựng và một vài tỉnh, thành đã có báo cáo về việc phát triển quá nóng của phân khúc này và đề nghị phải siết chặt quản lý. Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi 63 tỉnh, thành, đặc trưng là các tỉnh, thành có nhiều condotel, lưu ý trong việc thẩm định chất lượng, chủ trương đầu tư, chú tâm vấn đề chỉ tiêu dân số, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật để tránh việc biến condotel thành nhà ở… “Việc này khiến từ năm 2018 đã giảm hẳn việc tham khảo chủ trương đầu tư condotel” – ông Hùng nhấn mạnh.

Bên cạnh đây Chính phủ, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo đối có vấn đề condotel, đặc trưng là Chỉ thị 11 vào tháng 4-2019 về việc phát triển phân khúc bất động sản lành mạnh, trong đây có condotel. Theo đây, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng nghiên cứu kỹ, ban hành một vài nguyên tắc, quy chuẩn, quy chế hoạt động condotel… Giao Bộ TN&MT ban hành văn bản giải đáp cụ thể về chế độ sử dụng đất đối có condotel và cấp quyền có đối có condotel. “Tất cả văn bản này được đề nghị phải xong trong tháng 12-2019 để tạo hành lang pháp lý hoàn chỉnh cho loại hình condotel” – ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, việc chủ đầu tư dự án phá vỡ cam đoan lợi nhuận có nhà đầu tư thứ cấp “là quan hệ phân khúc, quan hệ dân sự”. Tuy vậy, trước tình hình giai đoạn này, Bộ Xây dựng đề xuất 1 số biện pháp để phân khúc này phát triển 1 một vàih lành mạnh.

Thứ nhất, cần minh bạch hóa tài liệu về tình hình triển khai condotel, nguy cơ đổ vỡ một vài cam đoan lợi nhuận… để nhà đầu tư thứ cấp nắm được. Thứ hai, thông qua một vài hiệp hội đưa ra cảnh báo đối có một vài nhà đầu tư. “Ví dụ, Hiệp hội bất động sản vừa qua đã có cảnh báo lợi nhuận condotel tối đa chỉ nên trên lãi suất gửi tiết kiệm, còn lên đến 12% (tức là gấp đôi, gấp ba) thì khó” – ông Hùng nói.

Thứ ba, đề nghị ngân hàng chuẩn bị có kiểm soát chặt nguồn đầu tư tín dụng cho một vài dự án bất động sản, trong đây có loại hình condotel. “Cuối cộng, chúng tôi chuẩn bị kiến nghị ban hành mẫu hợp đồng giữa chủ đầu tư và một vài nhà đầu tư thứ cấp về condotel, ở đây quy định rõ quyền và nghĩa vụ của người phân phối, người mua, mức lợi nhuận…” – Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *