330 dự án bất động sản và mặt bằng đất công “ròng rã” chờ xử lý, thanh tra

30 dự án BĐS đang bị rà soát, thanh tra và 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi đang chờ kết luận, xử lý. Trong số 300 mặt bằng đất công thì có 1 số mặt bằng đang thực hiện dự án BĐS.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Tài Nguyên Môi trường, Bộ Tư pháp và UBND TPHCM về việc giải quyết một vài ách tắc lớn nhất của công ty và phân khúc BĐS giai đoạn này.

Trong đây có kiến nghị UBND đô thị và Thanh tra Chính phủ khẩn trương tham khảo, giải quyết đối có hơn 30 dự án còn đang được một vài cơ quan tính năng rà soát, thanh tra.

Nhiều dự án BĐS ở TPHCM đã bị rà soát, thanh tra.

Theo HoREA, hiệp hội này cảm thấy quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho công ty vì kinh phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất thời cơ kinh doanh. Số lượng dự án bị giảm dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra phân khúc cũng bị sụt giảm, không có lợi cho cả cho người mua nhà và phân khúc BĐS.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, nguồn thu ngân sách đô thị về tiền sử dụng đất đã bị sụt giảm mạnh. Năm 2018 giảm 22,5%, hai tháng đầu năm 2019 giảm đến 76% so có cộng kỳ năm trước.

Tổng nợ thuế trong 2 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn đô thị lên đến hơn 10.100 tỷ đồng, tăng 13,5% so có thời điểm 31/12/2018. Trong đây, một vài khoản nợ liên quan tới đất là 1.370 tỷ đồng, chiếm 14% và có đến 76 công ty thi công BĐS nợ thuế có tổng số tiền sử dụng đất là 794 tỷ đồng.

“Trong quý I/2019, Sở Xây dựng TPHCM phê duyệt số lượng dự án giảm đến 63%. Sở chỉ cấp 8.472 giấy phép thi công tính cả khu vực nhà dân và dự án, giảm 16% so có cộng kỳ năm trước”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp của một vài công ty thi công cũng bị sụt giảm từ 30-50% do một vài chủ đầu tư BĐS thiếu nguồn dự án mới.

HoREA kiến nghị UBND đô thị và Thanh tra Chính phủ khẩn trương tham khảo, giải quyết có tình, có lý đối có hơn 30 dự án còn đang được một vài cơ quan tính năng rà soát, thanh tra. Đảm bảo tiêu chuẩn không làm thất thoát tài sản công, vừa chắc chắn quyền và lợi ích hợp pháp của công ty và người mua nhà.

Ngoài một vài kiến nghị nói trên, HoREA cũng kiến nghị UBND đô thị chỉ đạo một vài Sở, ngành sớm kết luận, xử lý dao động 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi theo chọn lọc hoặc văn bản về sử dụng đất.

Trước đây, vào tháng 11/2018, đại diện Sở Tài chính tài liệu rằng, đang có dao động 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi theo chọn lọc hoặc văn bản về sử dụng đất trên địa bàn đô thị. Trong đây, có một vài mặt bằng đang thực hiện một vài dự án BĐS.

Trong số một vài dự án bị thanh tra thì có một vài dự án đã được thi công hoàn chỉnh

HoREA kiến nghị UBND đô thị chỉ đạo một vài Sở, ngành khẩn trương thực hiện công tác rà soát, phân loại dao động 300 mặt bằng đất công nói trên thành 3 nhóm.

Nhóm 1: Bao gồm một vài mặt bằng về căn bản thực hiện đúng theo chọn lọc của cơ quan có thẩm quyền thì sớm được giải tỏa cho người sử dụng đất.

Nhóm 2: Bao gồm một vài mặt bằng có sai phạm về quy trình, thủ tục, nghĩa vụ tài chính đối có Nhà nước ở mức độ không lớn thì đề nghị người sử dụng đất đã đi vào hoạt động một vài thủ tục đầu tư và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung đối có Nhà nước (nếu có).

Nhóm 3: Bao gồm một vài mặt bằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hiệp hội kiến nghị một vài cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận, giải quyết cụ thể đối có từng trường hợp, để có phương án xử lý có lý, có tình, có tính đến nhân tố lịch sử của quá trình sử dụng đất, vừa chắc chắn tiêu chuẩn không làm thất thoát tài sản công, vừa chắc chắn quyền và lợi ích hợp pháp của công ty và người dân

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *