9 mô hình nhà ở đáp ứng tình trạng gia tăng dân số của TP.HCM

Trong những năm gần đây, dân số TP.HCM liên tục tăng nhanh, độc đáo là người nhập cư từ những địa phương khác, kéo theo nhu cầu nhà ở vô cộng lớn. Do vậy, TP.HCM đang tìm hiểu những mô hình phát triển nhà ở cung cấp hiện trạng tăng thêm dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm.

TP.HCM tìm biện pháp về nhu cầu nhà ở do tăng thêm dân số

Tại hội thảo nhằm tìm ra biện pháp phát triển nhà ở để cung cấp hiện trạng tăng thêm dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm tổ chức ngày 17.9, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã trình lãnh đạo TP.HCM 9 mô hình phát triển nhà ở có thể giúp thành phố giải quyết hiện trạng tăng thêm dân số. Cụ thể như sau:

Nhà ở trong những khu thành phố vệ tinh

Đây là mô hình mà hơn 30 năm qua, TP.HCM đã định hướng phát triển như khu thành phố Phú Mỹ Hưng, khu thành phố mới Him Lam, khu thành phố mới Dragon City… Ông Châu cho rằng mô hình này tối ưu, hình thành những khu thành phố vệ tinh của thành phố có đầy đủ những tính năng thành phố. Đồng thời, hình thành những khu nhà ở thương mại cấp cao dành cho người có lương cao; nhà ở có giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội dành cho người có lương trung bình, người có lương thấp thành phố. Mô hình này sẽ tạo điều kiện để những tầng lớp dân cư sống cộng nhau, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

Khu dân cư tổng diện tích lớn

Theo ông Châu, mỗi dự án nên có tổng diện tích dao động 50ha trở lên ở những quận ven và huyện ngoại thành. Đây cũng là mô hình tối ưu, bởi nó hình thành những khu nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội, có đầy đủ tiện ích, dịch vụ, dành cho người có lương trung bình, người có lương thấp thành phố, tạo điều kiện để những tầng lớp dân cư sống cộng nhau.

Chỉnh trang, tái phát triển những khu vực thành phố cũ

Trong 30 năm qua, đã có nhiều mô hình chỉnh trang, tái phát triển những khu vực thành phố lụp xụp, chung cư cũ, kênh rạch. Điển hình thành công nổi trội là dự án chỉnh trang, di dời, tái an cư nhà trên và ven kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè; rạch Bến Nghé; kênh Tàu Hủ – Ruột Ngựa; kênh Tân Hóa – Lò Gốm… Đây là những bài học thực tiễn cần được tổng kết để vận dụng trong thời gian tới.

Khu nhà ở tổng diện tích vừa và nhỏ

Chủ tịch HoREA nói rằng trong 30 năm qua, mô hình phát triển những dự án nhà ở tổng diện tích vừa và nhỏ rất phổ biến, chiếm hơn 90% tổng số dự án trước đây.

Mô hình này có mặt tích cực là đã góp phần giải quyết bài toán nhà ở cho những tầng lớp nhân dân thành phố trong GĐ nền kinh tế còn rất gặp khó. Mặt tiêu cực là dẫn đến hiện trạng phát triển thành phố theo kiểu lan tỏa “vết dầu loang”, sử dụng quỹ đất không hiệu quả, tác động xấu đến môi trường sống, phá vỡ quy hoạch phát triển thành phố.

“Mô hình này chỉ nên cho tiếp tục phát triển ở 1 số khu vực hạn chế và cũng chỉ có tính chất quá độ”, ông Châu nói.

Nhà ở xã hội

Hiện nay, nguồn căn hộ cao tầng nhà ở xã hội vẫn rất thiếu so có nhu cầu rất lớn của xã hội. Do vậy, ông Châu nói rằng trong thời gian tới, phát triển nhà ở xã hội nhằm tạo điều kiện tiếp cận nhà ở cho 10 đối tượng thụ hưởng, theo quy định ở Điều 49 Luật Nhà ở vẫn là nhiệm vụ danh tiếng để chắc chắn an sinh xã hội về nhà ở.

Hộ gia đình, cá nhân tự thi công và cho thuê nhà ở

Hiện nay, những hộ gia đình, cá nhân có nhà cho thuê là lực lượng chủ lực giải quyết nhu cầu thuê nhà ở của người dân và có xu thế tăng nhờ áp dụng chia sẻ phòng thuê (Airbnb). Hộ gia đình và cá nhân kinh doanh những khu nhà trọ, phòng trọ cho thuê cũng là lực lượng chủ lực giải quyết chỗ ở cho sinh viên, công nhân, lao động và người nhập cư.

Mặt hạn chế là những khu vực nhà trọ, phòng trọ đa số đều có chất lượng thi công thấp, thiếu an toàn nhất là phòng cháy chữa cháy, kém an ninh, không có tiện ích, dịch vụ…

Các điểm dân cư nông thôn

Phát triển những điểm dân cư nông thôn theo hướng thành phố hóa nông thôn, trên cơ sở thi công hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, điển hình như huyện Củ Chi cũng là 1 mô hình cung cấp hiện trạng tăng thêm dân số.

Các huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ cũng có lợi thế phát triển những điểm dân cư nông thôn đầy tiềm năng, tạo ra phân khúc “căn nhà thứ hai” cho cư dân thành phố và phát triển du lịch, góp phần tái cấu trúc dân cư thành phố TP.HCM.

Các mô hình lưu trú

Văn phòng – lưu trú (Officetel), căn hộ cao tầng dịch vụ (Serviced Apartment), căn hộ cao tầng du lịch (Condotel), cửa hàng – lưu trú (Shophouse) là những mô hình cung cấp nhu cầu thật của phân khúc, bởi nó kết hợp vừa làm việc, kinh doanh vừa lưu trú.

Mặc dù vậy, những sản phẩm này đang có sự biến tướng thành dạng căn hộ cao tầng gia đình bình thường nên có thể dẫn đến quá tải hạ tầng thành phố và chưa cấp được “sổ đỏ”. Do đây, Nhà nước cần sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật để xác định những chỉ tiêu dân số, chỉ tiêu quy hoạch thi công, kiến trúc thích hợp và cấp “sổ đỏ” có thời hạn cho người mua.

Khu thành phố giáp giới

Hơn 20 năm qua, nhiều địa phương trong “Vùng TP.HCM” đã có tốc độ thành phố hóa và phát triển công nghiệp rất nhanh, như những tỉnh Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai. Nhiều khu vực giáp giới hoặc gần TP.HCM đã thực sự tạo thành những thành phố vệ tinh, như vùng ngoại ô của TP.HCM, góp phần cơ cấu lại sản xuất, dân cư trong toàn vùng và làm giảm bớt sức ép của dòng người nhập cư vào thành phố.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Một địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *