Ai đứng sau những sai phạm của Mường Thanh?

Theo Thanh tra TP.Hà Nội: Các vi phạm diễn ra trong thời gian dài nhưng không bị phát hiện, xử lý, ngoài trách nhiệm của doanh nghiệp, còn có trách nhiệm của 1 vài cơ quan quản lý nhà nước, của chính quyền sở ở…

12 tòa nhà nghễu nghện của khu HH Linh Đàm vi phạm nghiêm trọng quy hoạch giữa thanh thiên bạch nhật nhưng không được xử lý kịp thời – ẢNH: GIA HÂN

Sau khi Thanh Niên đưa tin về các sai phạm nghiêm trọng ở 9 dự án của Doanh nghiệp tư nhân thi công số 1 Điện Biên, câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là ở sao các sai phạm tày đình đó lại ngang nhiên tồn ở giữa thủ đô? Cơ quan quản lý nhà nước ở đâu?

Cụ thể, 9 dự án của Doanh nghiệp tư nhân thi công số 1 Điện Biên (Mường Thanh) gồm: CT5 Tân Triều; VP6 Linh Đàm; HH1, HH2, HH3, HH4 thuộc ô CC6 khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm; CT6 Kiến Hưng, VP5 Linh Đàm và VP3 Linh Đàm dù chỉ được quy hoạch 4.533 căn nhà nhưng đã xây lên 15.440 căn. Đặc biệt, từ 2013 đã có nhiều cuộc thanh tra đối có 1 vài dự án của Mường Thanh, trong đó đã từng có kiến nghị chuyển cơ quan điều tra có dự án Đại Thanh, nhưng chưa được chuyển. Lãnh đạo sở, quận chưa ai bị xử lý

Về câu hỏi cơ quan quản lý nhà nước ở đâu? Tại kết luận của mình, Thanh tra TP.Hà Nội khẳng định: “Các vi phạm diễn ra trong thời gian dài nhưng không bị phát hiện, xử lý, ngoài trách nhiệm của doanh nghiệp, còn có trách nhiệm của 1 vài cơ quan quản lý nhà nước, của chính quyền sở ở nơi có dự án đã thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, buông lỏng quản lý, không có phương pháp xử lý”.

Thứ nhất, Tổng doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà và thành phố (HUD) có trách nhiệm ở đó, khi trong 9 dự án thanh tra, có 7 dự án thuộc khu tổng hợp và dịch vụ nhà ở hồ Linh Đàm do HUD làm chủ đầu tư. Theo Thanh tra TP, năm 2007, năm 2010, HUD chuyển giao hạ tầng kỹ thuật 7 lô đất cho 1 vài doanh nghiệp gồm Công ty BEMES, Công ty Thành Nam, Công ty COMA 18, Công ty Hợp Phú để thực hiện 1 vài dự án theo quy hoạch. Trên thực ở, 1 vài doanh nghiệp trên đã mua bán lô đất cho Mường Thanh và Công ty BEMES chưa đúng pháp luật; thi công vượt chiều cao, tăng hệ số sử dụng đất sai có quy hoạch nhưng HUD thiếu giám sát, không báo cáo 1 vài cơ quan tính năng về 1 vài vi phạm của dự án, chưa làm đúng nghĩa vụ của chủ đầu tư cấp 1 theo hợp đồng chuyển giao hạ tầng kỹ thuật.

Sở QH-KT có trách nhiệm trong việc đã có rất nhiều văn bản đề xuất, chấp thuận quy hoạch bản vẽ tổng mặt bằng và phương án thiết kế đối có ô đất CC6 cũng như đối có từng lô đất HH1 đến HH4. Ngày 9.3.2015, sở này đã cấp giấy phép quy hoạch số 894 đối có ô đất CC6, trong khi ở thời điểm đó khu đất đã thi công 1 vài công trình cao 18 tầng (lô HH3) và 30 tầng (lô HH4). Giấy phép quy hoạch cấp sau khi dự án được thi công là không đúng quy định ở Quyết định số 27/2011 của UBND TP.

Chung cư Kim Văn – Kim Lũ, dự án đã bị Thanh tra Chính phủ thanh tra từ 2014 đến nay vẫn chưa mở bán kết luận – Ảnh: Ngọc Thắng

Việc Sở TN-MT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người dân ở dự án, trong đó có cả phần qui mô vi phạm quy hoạch, chưa đúng quy định theo Văn bản số 2470/2012 của Bộ TN-MT và Văn bản số 327/2013 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải. Sở Xây dựng được kết luận đã buông lỏng quản lý, chưa có phương pháp kiên quyết tổ chức thanh tra, kiểm tra theo tính năng quản lý hoặc báo cáo UBND TP xử lý, dẫn đến tồn ở nhiều dự án do Mường Thanh và Công ty BEMES thực hiện khi chưa được giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đã ký hợp đồng nhận mua bán dự án, thi công công trình sai quy hoạch, vi phạm trật tự thi công nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài.

Sở này còn để hiện trạng cấp phép không đúng quy định, cấp giấy phép thi công theo hiện trạng công trình, không theo quy hoạch được duyệt.

UBND Q.Hoàng Mai, Q.Hà Đông và H.Thanh Trì đã buông lỏng quản lý, khi 1 vài dự án có vi phạm đã không kiểm tra, xử lý. Có 3 dự án gồm VP3, VP5, VP6 Linh Đàm không có hồ sơ xử lý về đất đai, trật tự thi công, không báo cáo đề xuất có cơ quan quản lý cấp trên các phương pháp giải quyết đối có sai phạm của 1 vài dự án, dẫn đến 1 vài công trình này vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài. UBND H.Thanh Trì có trách nhiệm trong vi phạm ở dự án CT5 Tân Triều, để thi công sai giấy phép, sai quy hoạch.

Với toàn bộ sai phạm như nêu trên, Thanh tra TP đã kiến nghị xử lý trách nhiệm giám đốc 3 sở QH-KT, TN-MT, Xây dựng; chủ tịch 2 quận Hoàng Mai và Hà Đông; 2 chủ tịch phường Hoàng Liệt và Kiến Hưng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của PV Thanh Niên, cho đến nay 1 vài vị này vẫn chưa ai bị xử lý.

Có bảo kê ở 1 vài dự án của Mường Thanh?

Theo nghiên cứu của PV Thanh Niên, câu hỏi có bao che, bảo kê ở 1 vài dự án của Mường Thanh hay không từng được đoàn giám sát tối cao về sử dụng đất đai thành phố của Quốc hội đặt ra có Thanh tra Bộ Xây dựng vào tháng 3.2019 và đề nghị giải trình. Tất nhiên, câu trả lời của Thanh tra Bộ là “ý kiến trên không có cơ sở”, kèm viện dẫn vô vàn 1 vài kết luận thanh tra từ các năm trước đó.

Cụ thể, nghiên cứu của PV cho thấy Thanh tra Bộ Xây dựng khẳng định ở kết luận hồi tháng 6.2015, cơ quan này đã xác định trách nhiệm trong 1 vài sai phạm nghiêm trọng của Mường Thanh thuộc về chủ đầu tư; UBND xã Tân Triều; UBND 1 vài phường Hoàng Liệt, Đại Kim, Kiến Hưng, Phúc La; UBND 1 vài quận Hoàng Mai, Hà Đông; UBND H.Thanh Trì và Sở Xây dựng Hà Nội; đề nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo kiểm điểm 1 vài cơ quan tính năng có liên quan.

Tại thời điểm Thanh tra Bộ Xây dựng thanh tra, nhà HH3 và HH4 chưa thi công đến 40 tầng nổi; nhà HH1, HH2 vẫn là đất trống. Nhưng sau khi kết luận thanh tra thì 1 vài dự án vẫn tiếp tục mọc cao lên. Đến tháng 2.2016, tức nửa năm sau kết luận thanh tra, Sở Xây dựng Hà Nội gửi báo cáo đến Bộ Xây dựng cho biết 1 vài vi phạm về thi công sai phép, sai quy hoạch, sai số tầng, tăng tỷ lệ thi công… của 9 dự án nói trên chưa được xử lý, vẫn nguyên như thời điểm ban hành kết luận thanh tra.

Từng kiến nghị xử lý hình sự và… “chìm xuồng”?

Trao đổi có PV Thanh Niên chiều 11.7, 1 lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cho biết ở kết luận thanh tra mở bán ngày 28.2.2017, Thanh tra Chính phủ từng kiến nghị chuyển cơ quan điều tra vi phạm của Mường Thanh ở dự án Đại Thanh, xã Tả Thanh Oai, H.Thanh Trì. Kết luận thanh tra nêu rõ, dự án “có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP.Hà Nội”; “1 vài bên tham dự dự án đã vi phạm nghiêm trọng 1 vài quy định của nhà nước như luật Đầu tư, luật Xây dựng, luật Đất đai, luật Nhà ở và luật Kinh doanh nhà đất…”; “đến thời điểm thanh tra chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính có nhà nước, có dấu hiệu thất thoát ngân sách nhà nước”…

Trong khi đó, Thanh tra TP.Hà Nội cũng đề xuất UBND TP nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm hình sự thì kiến nghị chuyển cơ quan điều tra; kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối có giám đốc 1 vài sở: TN-MT, Xây dựng, Chủ tịch UBND H.Thanh Trì do buông lỏng quản lý, không kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt dẫn đến để tồn ở 1 dự án phát triển nhà ở có nhiều vi phạm nghiêm trọng trên địa bàn TP. Tuy nhiên, suốt từ 2013, dự án Đại Thanh đã được 1 vài cơ quan bộ, ngành T.Ư và sở, ngành TP thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trên toàn bộ 1 vài lĩnh vực đất đai, quy hoạch, thi công, kinh doanh nhà đất… nhưng đến cuối 2016, UBND TP vẫn chưa có văn bản chỉ đạo xử lý dự án sau khi có báo cáo của Thanh tra TP và 1 vài sở, ngành. Việc kiến nghị tham khảo trách nhiệm hình sự cũng rơi vào im lặng!

Thanh tra Chính phủ vào cuộc từ 2014 vẫn chưa có kết luận

Theo nghiên cứu của PV Thanh Niên, cuối 2014, Thanh tra Chính phủ cũng đã có chọn lọc thanh tra việc chấp hành chính sách bán hàng pháp luật có 1 số dự án nhà ở, khu thành phố mới, trong đó đã thanh tra 3 dự án do Mường Thanh thực hiện gồm: khu thành phố Xa La; dự án CT11, CT12 khu thành phố Kim Văn – Kim Lũ, Q.Hoàng Mai; dự án Đại Thanh, H.Thanh Trì. Vì nguyên do này, Thanh tra TP.Hà Nội đã bỏ 3 dự án này ra không thanh tra. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có kết luận thanh tra có 3 dự án này. Cư dân “chung cư ông Thản” phần nhiều không có sổ hồng

Theo nghiên cứu của PV Thanh Niên, trong dao động năm 2015 và 2016, TP.Hà Nội và Bộ TN-MT có chủ trương phối hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ hồng) cho các chủ có căn hộ cao tầng ở 1 vài dự án có sai phạm do chủ đầu tư gây ra.

Với chủ trương chỉ xử lý 1 vài chủ đầu tư gây ra lỗi, còn người dân không có lỗi, không phải chịu và được tham khảo cấp sổ hồng, nhiều căn hộ cao tầng “chung cư ông Thản” (chung cư do Tập đoàn Mường Thanh mà ông Lê Thanh Thản làm chủ tịch thi công – PV) đã được cấp sổ hồng nhưng không phải phần nhiều.

“Tranh thủ có chủ trương cấp sổ hồng, đầu năm 2016 tôi mau chóng đã đi vào hoạt động 1 vài pháp lý thủ tục và được cấp sổ hồng. Nhưng các chủ căn hộ cao tầng từ tầng 4 trở xuống thì không được cấp vì đây là qui mô trọng điểm thương mại được chủ đầu tư biến thành căn hộ cao tầng để bán”, anh Nguyễn Văn Thanh, cư dân ở tầng 8 tòa chung cư CT11, khu thành phố Kim Văn – Kim Lũ, P.Đại Kim, Q.Hoàng Mai do Mường Thanh đầu tư thi công, cho biết. Theo anh Thanh, ở khu này ông Thản đầu tư thi công 3 tòa là CT11, CT12A và CT12B.

Trong cộng 1 tòa chung cư nhưng chỉ các căn hộ cao tầng ở 1 vài tầng có trong quy hoạch thì mới được cấp sổ hồng. Những căn ở tầng kỹ thuật, vượt tầng hay ở qui mô trọng điểm thương mại thì chưa biết khi nào được cấp sổ hồng. Tình trạng cấp sổ theo kiểu “xôi đỗ” này cũng khá phổ biến ở 6 tòa chung cư Đại Thanh ở H.Thanh Trì do Tập đoàn Mường Thanh đầu tư thi công.

Có nhà nhưng không sổ hồng cũng là tình cảnh của đa số 1 vài hộ dân đang sinh sống ở 12 tòa chung cư khu HH ở Linh Đàm, chung cư VP6 Linh Đàm ở P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai… Riêng có chung cư CT6 Kiến Hưng, Q.Hà Đông là dự án được Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội xác định ông Lê Thanh Thản có hành vi lừa dối bạn, người dân không có hy vọng nhiều được cấp sổ hồng.

Lê Quân

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT: Nếu nhà nước quyết chống tham nhũng, thì phải điều tra tham nhũng ở đó!

Khi đoàn giám sát tối cao của Quốc hội giám sát về việc sử dụng đất đai ở thành phố, tôi cũng được mời tham dự. Tại 1 buổi làm việc của đoàn, thì chính tôi và 1 số vị đại biểu Quốc hội cũng đặt ra câu hỏi vì nguyên nhân gì mà? Tại sao các vi phạm khủng khiếp đến thế diễn ra ngay giữa địa bàn thủ đô, nơi tọa lạc của không biết bao nhiêu cơ quan tính năng của T.Ư và TP, trong 1 thời gian dài, mà lại không bị xử lý. Không ai đưa được cho chúng tôi câu trả lời.

Tôi chỉ nghe cơ quan thanh tra của Hà Nội “kêu” rằng có khi muốn vào thanh tra nhưng bị Thanh tra Bộ Xây dựng dừng lại có nguyên do Bộ đã thanh tra rồi. Và ngay ở báo cáo giám sát tối cao của Quốc hội cũng chưa trả lời được câu hỏi này. Chẳng lẽ cơ quan quản lý nhà nước bất lực đến thế? Tôi có đọc tài liệu được biết cơ quan điều tra có khởi tố ông chủ Mường Thanh liên quan đến dự án CT6 Kiến Hưng. Nhưng 1 vài dự án ở Linh Đàm vi phạm còn rõ hơn nhiều, vì nguyên nhân gì mà chưa bị khởi tố? Mặc dù chúng ta chưa có bằng chứng, nhưng tôi không tin rằng không có tham nhũng ở đó.

Bản thân ông Thản cũng từng nói ông ta có khi phải tiếp đến 40 đoàn thanh tra. Chẳng nhẽ tiếp không hay sao? Theo logic bình thường, không ai đồng ý chuyện đó. Nếu nhà nước quyết tâm chống tham nhũng, thì phải chỉ đạo cơ quan điều tra làm rõ chỗ này.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *