Bà Rịa – Vũng Tàu: Phân lô, tách thửa “tắc” vì Quyết định 18

Được kỳ vọng sẽ giúp phân khúc đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển lành mạnh và bền vững, nhưng sau ít tháng có hiệu lực, Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã bị Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) “tuýt còi”.

Quyết định 18/2019 của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bị Bộ Tư pháp “tuýt còi”. Ảnh: Trọng Tín

“Nút thắt” làm tê liệt làm việc phân lô, tách thửa

Với phân khúc đất nền, làm việc phân lô, tách thửa có ý nghĩa lớn, bởi rất nhiều người dân có nhu cầu tách thửa đất để làm nhà, chia tài sản hoặc đầu tư kinh doanh.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, trước đây, khi thực hiện tách thửa theo Quyết định 23/2017, ở 1 số địa phương ở tỉnh này, nhiều tổ chức, cá nhân đã lợi dụng kẽ hở để tách thửa đất nông nghiệp có quy mô quy mô lớn.

Nhằm chấn chỉnh, khắc phục tồn ở này, năm 2019, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 18/2019 quy định chặt chẽ hơn một số điều kiện để đã đi vào hoạt động thủ tục tách thửa đất trên địa bàn tỉnh (có hiệu lực từ ngày 2/8/2019).

Tuy nhiên, thay vì giúp phân khúc phát triển lành mạnh, bền vững, Quyết định 18/2019 lại làm tê liệt làm việc phân lô, tách thửa và Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho là làm phát sinh thêm thủ tục, tăng giá thành, gây phiền hà cho dân và cũng không có cơ sở pháp lý.

Cụ thể theo Kết luận số 47/KL-KTrVB ngày 24/2/2020 của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, ở điểm d, khoản 1, Điều 4, Quyết định 18/2019 quy định, đối có thửa đất có quy mô từ 500 – 2.000 m2 ở TP. Vũng Tàu và quy mô từ 1.000 – 5.000 m2 ở một số huyện, thị xã, thành phố còn lại, trước khi tách thửa theo quy định ở điểm a, b khoản này thì người sử dụng đất phải lập phương án mặt bằng tách thửa được UBND cấp huyện chấp thuận.

Tuy nhiên, kết luận của Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho rằng, việc đề nghị người sử dụng đất phải lập phương án mặt bằng tách thửa được UBND cấp huyện chấp thuận như quy định nêu ở Quyết định 18/2019 là không thích hợp có quy định của Thông tư số 24/2014/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, làm phát sinh thêm thủ tục hành chính, tăng thêm giá thành, gây phiền hà cho dân.

Ngoài ra, ở Quyết định 18/2019 quy định, đối có thửa có quy mô lớn hơn 2.000 m2 ở TP. Vũng Tàu và lớn hơn 5.000 m2 ở một số huyện, thị xã, thành phố còn lại trước khi tách thửa theo quy định ở điểm a, b khoản này thì người sử dụng đất phải lập dự án đầu tư…

Nhưng theo kết luận của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, thì việc tách thửa, trình tự, thủ tục thực hiện theo quy định Luật Đất đai, Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 24/2014/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thì việc lập dự án đầu tư phải trình cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư và Luật Xây dựng.

Trong trường hợp người sử dụng đất đề nghị tách thửa, không có mục đích thực hiện đầu tư dự án, thì việc đề nghị người sử dụng đất phải lập dự án đầu tư là không có cơ sở pháp lý, không thích hợp có quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, thi công.

Từ một số nội dung trái quy định pháp luật được chỉ ra, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẩn trương xử lý một số nội dung không thích hợp pháp luật của Quyết định số 18/2019. Đồng thời, rà soát quá trình thực hiện Quyết định số 18/2019 để có giải pháp khắc phục hậu quả do việc thực hiện một số quy định không thích hợp có pháp luật nêu trên gây ra và tham khảo trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc thi công, ban hành văn bản.

Mòn mỏi chờ đợi

Thực ra, không phải khi Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đưa ra kết luận thì mới bộc lộ ra một số điểm bất cập trong Quyết định 18/2019. Ngay trong một số ngày Thứ nhất khi chọn lọc này được ra mắt, đã có nhiều ý kiến băn khoăn về tính thực tiễn của nó khi ứng dụng vào cuộc sống.

Tại Hội nghị triển khai Quyết định số 18 quy định về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được tổ chức hồi cuối tháng 8/2019, đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Vũng Tàu cho rằng, thực ở thời gian qua, rất nhiều hộ gia đình có quy mô đất dưới 1.000 m2 muốn phân lô để chuyển nhượng, sang nhượng cho con cái. Nhưng có quy mô nhỏ như thế vẫn đề nghị người dân phải thi công hạ tầng (đối có một số thửa đất không giáp giới có các con phố giao thông đã đi vào hoạt động), kiến trúc bản vẽ trình lên UBND cấp huyện thì có gây gặp khó cho người dân không?

Còn Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh TP. Bà Rịa cũng đặt vấn đề: “Đối có một số trường hợp hộ dân có thửa đất 200 m2 góc cạnh, nhưng khi tách ra thì có 1 lô đất đủ 100 m2 nhưng lộ giới không đủ 5 m như trong quy định, thì có giải quyết để chắc chắn nhu cầu của người dân hay không?”.

Đáp lại một số thắc mắc của một số văn phòng đăng ký đất đai, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, dù biết trong quá trình triển khai chọn lọc sẽ có nhiều vấn đề, mà đặc trưng là đối có một số trường hợp một số hộ dân có nhu cầu thực sự, nhưng quy định đã đặt ra thì phải tuân thủ chặt chẽ, điều này sẽ giảm được một số bất cập xảy ra như vừa qua trên địa bàn tỉnh. Quá trình tiếp nhận hồ sơ mà gặp thêm vướng mắc thì trình UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo, xử lý.

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, nhiều chuyên gia cho rằng, hiện trạng pháp lý để thực hiện phân lô, tách thửa đang bị ách tắc cộng có tiền sử dụng đất theo quy định mới càng ngày càng tăng cao, dẫn đến nguồn cung BDS phát triển thành khan hiếm…, đang khiến giá BDS ở Bà Rịa – Vũng Tàu tăng cao thời gian qua. Các dự án mới được đầu tư từ năm 2020 trở về sau khả năng giá sẽ còn tăng cao do giá thành đầu tư bị “đội” lên thời gian tới.

Phản ánh có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông H.K.H (TP.HCM) cho biết, ông có 15.000 m2 đất ở TP. Bà Rịa nằm trong quy hoạch khu dân cư đất ở thành phố và muốn phân ra hơn 50 lô đất để kinh doanh. Thời điểm ông làm hồ sơ xin được làm hạ tầng thì lại tạm ngưng Quyết định số 23/2017 để ra chọn lọc mới. Vậy nhưng, khi Quyết định số 18/2019 được ban hành, thì ông lại tiếp tục được đề nghị “đợi” vì chưa có giải đáp.

Đến khi Kết luận kiểm tra số 47/KL-KTrVB đã chỉ sai 1 số nội dung trái pháp luật của Quyết định số 18/2019, thì hồ sơ của ông H. tiếp tục bị ngâm lại và không biết khi nào ông mới thực hiện được việc tách thửa.

“Tôi đã bỏ ra hơn 10 tỷ đồng để mua đất và chuyển mục đích sử dụng đất. Giờ hồ sơ bị ngưng lại, nhưng tiền lãi ngân hàng vẫn phải trả. Chưa kể, thời điểm này đang dính thêm dịch Covid-19 làm dòng tiền của tôi bị chặn đứng. Nếu tiếp tục chờ đợi UBND tỉnh ra chọn lọc mới, chắc tiền lãi ngân hàng cũng bằng tiền lời khi tôi phân phối được đất”, ông H. nói.

Trong khi đây, 1 lãnh đạo của Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Châu Đức cho rằng, mấy tháng qua, Quyết định 18/2019 của tỉnh cứ loay hoay chưa giải quyết được nhu cầu tách thửa của người dân. Đến nay, huyện chưa giải quyết trường hợp nào cho tổ chức, cá nhân để tách thửa.

“Quyết định 18/2019 quá bất cập nên huyện đâu dám triển khai, chọn lọc này liên quan đến ích lợi sử dụng đất của người dân mà cứ loay hoay, chậm 1 ngày là mất ích lợi của dân 1 ngày”, vị lãnh đạo này nói.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Đầu tư bất động sản

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *