Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ đấu thầu công khai chọn nhà đầu tư thực hiện dự án lấn biển Vũng Tàu Marina City

Gần đây, Vũng Tàu đã lọt vào tầm ngắm của giới địa ốc, chờ mong 1 cuộc “đánh thức” vùng đất này. Ngay sau khi tập đoàn Tuần Châu đề xuất dự án nghỉ dưỡng rộng gần 400ha thì Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết cũng có kế hoạch thi công siêu dự án nghỉ dưỡng ở đây.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có 1 cuộc họp Thường trực UBND tỉnh để nghe một số Sở, ngành, UBND thành thị Vũng Tàu và Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh báo cáo tình hình thực hiện dự án Vũng Tàu Marina City.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, dự án Vũng Tàu Marina City có qui mô dao động 174,5ha ở phường 1 và phường 5, thành thị Vũng Tàu. Mục tiêu và diện tích dự án là đầu tư thi công, phát triển và khai thác đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật; một số công trình trong công trình du lịch cấp cao bao gồm một số hạng mục chính như: Bến du thuyền, cảng thủy nội địa, một số tổ chức nghỉ dưỡng cấp cao, khu vui chơi vui chơi, khu thương mại, hệ thống BĐS; đầu tư thi công đồng bộ khu công trình công cộng, trọng tâm thương mại, khu vui chơi vui chơi, khu phục vụ du lịch nghỉ dưỡng, bến tàu, khu nhà ở, khu hỗn hợp dịch vụ, bãi đỗ xe và một số khu công dụng. Tiến độ thực hiện dự án chuẩn bị trong thời gian 4 năm.

Trước đây, Thường trực UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ủng hộ chủ trương để Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh tìm hiểu, xúc tiến một số thủ tục triển khai thực hiện dự án phần phía biển. Sau đây, UBND thành thị Vũng Tàu có văn bản kiến nghị Tỉnh về việc dự án lấn biển có thể ảnh hưởng đến phong cảnh môi trường sinh thái và chưa có trong quy hoạch chung mật độ 1/10.000 Tp.Vũng Tàu, cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận và cho chủ trương bổ sung vào quy hoạch chung.

Mục tiêu của dự án là thi công Khu thành thị cảng, du lịch đa công dụng, tiên tiến, hài hòa phong cảnh môi trường xung quanh, cung cấp nhu cầu càng ngày càng cao của người dân địa phương và du khách trong và ngoài nước; thi công 1 hệ thống cảng du thuyền tiên tiến, kết nối có một số cảng du thuyền trong nước và địa cầu.

Để thi công dự án Vũng Tàu Marina City thành điểm đến quyến rũ du khách trong và ngoài nước, nhà đầu tư đề xuất thi công dự án thành một số phân khu như: quảng trường; công viên cây xanh bố trí hai bên quảng trường và dọc các con phố Trần Phú và các con phố Quang Trung; bãi tắm công cộng; cảng tàu quốc tế; khu tổng hợp dịch vụ du lịch gồm khu thương mại cấp cao, khách sạn siêu sang, trọng tâm âm nhạc – điện ảnh – thời trang và là nơi tổ chức bắn pháo hoa và nhạc nước hàng đêm; khu vui chơi vui chơi gồm biểu diễn thực cảnh, biểu diễn cá heo-hải cẩu-sư tử biển; khu khách sạn- Trung tâm hội nghị quốc tế; khu căn hộ cao tầng cấp cao Condotel; khu biệt thự biển;…

Trên cơ sở kiến nghị của UBND TP.Vũng Tàu, ở cuộc họp ngày 11/5/2018, Chủ tịch UBND tỉnh nêu quan điểm là không lấn biển để mở rộng thêm đất mà lấn biển để tạo ra sự sang trọng, độc đáo và cao cấp quốc tế, tuy nhiên cần giới hạn về diện tích, tuân thủ về dao động một sốh từ bờ biển ra chắc chắn tầm nhìn thích hợp, không bị che chắn; đồng thời chỉ tìm hiểu việc cải tạo chỉnh trang ở một số khu có bãi đá ngầm có địa chất tốt, phong cảnh xấu hoặc một số khu đầm lầy.

Từ cơ sở đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp có Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành thị Vũng Tàu thực hiện quy hoạch phân khu 1/2000 trình phê duyệt; trong đây cần phân tách, phân tách rõ tác động môi trường, luồng hàng hải; trên cơ sở đây thực hiện thủ tục đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư.

Theo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, căn cứ theo quy hoạch vừa được phê duyệt, để phát triển thành thành thị du lịch vùng duyên hải, TP. Vũng Tàu sẽ dành đa số từ quỹ đất phi nông nghiệp để phát triển hạ tầng, nối liền TP. Vũng Tàu có một số tỉnh khu vực duyên hải Nam bộ thông qua hệ thống các con phố bộ, bến xe, hệ thống cảng, các con phố sắt, sân bay.

Cụ thể có hệ thống cảng, TP. Vũng Tàu quy hoạch khu cảng Vũng Tàu – Sông Dinh có 8 cảng có công suất 13,65 triệu tấn/năm vào năm 2020 trong đây cảng trọng tâm là Sao Mai – Bến Đình. Ngoài ra, thành thị cũng chú trọng khai thác tiềm năng cảng biển nước sâu của vịnh Gành Rái và phát triển cảng biển thích hợp có không gian công nghiệp – cảng của vùng kinh tế trọng tâm phía Nam (khu vực sông Thị Vải – Phú Mỹ – Cái Mép phía Tây của QL51).

Ghi nhận thực ở cho thấy, trong thời gian gần đây, Vũng Tàu nhận được sự quan tâm rất lớn của giới đầu tư, cộng có đây là các dự án có diện tích lên đến hàng tỷ USD từ các tập đoàn BĐS và du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *