Bà Rịa-Vũng Tàu ‘siết’ tách thửa

Trước hiện trạng phân lô phân phối nền, tách thửa ồ ạt, chính quyền tỉnh này đã chỉ đạo tạm dừng tách thửa và sửa lại Quyết định 23 về qui mô tối thiểu để tách thửa đất.

Một khu đất đang được phân lô, tách thửa – SƠN SƠN

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang lấy ý kiến những sở, ngành, địa phương để đã đi vào hoạt động dự thảo về tách thửa đất và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, ban hành chọn lọc thay thế Quyết định số 23 của tỉnh.

Theo đây, Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra dự thảo bổ sung quy định về qui mô đất tối thiểu sau khi tách thửa đối có những thửa đất có qui mô từ 500 – 2.000 m2 ở TP.Vũng Tàu và từ 1.000 – 5.000 m2 ở những địa phương khác. Trước khi thực hiện tách thửa đất có hình thành các con phố giao thông mới, người sử dụng đất phải lập bản vẽ phương án mặt bằng phân lô, tách thửa và được UBND cấp huyện chấp thuận. Thủ tục tách thửa chỉ được thực hiện sau khi đã đầu tư đã đi vào hoạt động hạ tầng kỹ thuật, được UBND những huyện xác nhận.

Đối có những thửa đất có qui mô lớn hơn 2.000 m2 ở TP.Vũng Tàu và lớn hơn 5.000 m2 ở những địa phương khác, trước khi tách thửa người sử dụng đất phải lập dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

Về việc thi công lối đi chung trong khu dân cư, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu phân lô, tách thửa thì phải lập bản vẽ phương án phân lô (tỷ lệ 1/500 – 1/200) kèm đơn yêu cầu cho phép tách thửa đất (trong đây nêu rõ số lô đất tách để cho, tặng người thân) trình UBND cấp huyện tham khảo. UBND cấp huyện có trách nhiệm tổ chức khảo sát nhu cầu sử dụng đất của hộ gia đình trên cơ sở số người thân được phân chia đất của hộ gia đình đây; có văn bản xác nhận để cơ quan quản lý đất đai tham khảo làm thủ tục tách thửa đất theo quy định.

Mục đích của việc sửa đổi nhằm tránh hiện trạng lợi dụng quy định về tách thửa để phân lô, phân phối nền, tránh thất thu ngân sách. Đồng thời quy định rõ trách nhiệm những ngành trong quản lý thi công thành thị và thích hợp có thực ở từng địa phương.

Được biết, Quyết định số 23 của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quy định về qui mô tối thiểu để tách thửa đất trên địa bàn tỉnh, quy định đối có đất nông nghiệp mỗi thửa đất sau khi tách có qui mô bằng hoặc lớn hơn 500 m2 thì không cần tham khảo quy hoạch của thửa đất, không ép buộc phải có lối đi vào thửa đất.

Trường hợp thửa đất sau khi tách có qui mô dưới 500 m2, trước khi làm thủ tục tách thửa, người dân phải làm thủ tục chuyển mục đích sang đất ở (khu đất thích hợp quy hoạch đất ở), phải xin phép những cơ quan công dụng và hiến đất để làm các con phố giao thông (trường hợp chưa có sẵn các con phố giao thông).

Tuy nhiên quy định này đã bị những cá nhân, tổ chức lợi dụng để phân lô phân phối nền tràn lan phá vỡ quy hoạch nhất là ở những phường, xã thuộc địa bàn thị xã Phú Mỹ, huyện Châu Đức những công ty ở TP.HCM xuống “bắt tay” có người dân có đất tự ý san ủi mặt bằng, phân lô và tổ chức phân phối đất nền trái phép, thu lợi bất chính.

Trước hiện trạng trên UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo những địa phương tạm dừng việc cho phép tách thửa, san lấp mặt bằng, phân lô, phân phối đất nền từ ngày 15.8.2018.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh Niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *