Bà Rịa – Vũng Tàu: Thống nhất phương án triển khai đầu tư 3 dự án lớn

Ngày 26/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã họp để tham khảo, chọn lọc có cho triển khai tiếp hay không đối có ba dự án lớn của tỉnh là: Chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May, Cảng tàu khách Côn Đảo và Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu. Đây là ba dự án đã phải tạm dừng trước đây do có nhiều ý kiến không đồng tình.

Về dự án chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May, tháng 10/2019, Thường trực Tỉnh ủy đã có công văn yêu cầu UBND tỉnh tạm dừng dự án do có nguy cơ đội vốn lớn. Cụ thể ở thời điểm này, chủ đầu tư là BQL Dự án chuyên ngành Dân dụng và Công nghiệp tỉnh có tờ trình đề xuất nâng giá trị công trình lên 152 tỷ đồng, trong khi vào tháng 10/2017, HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương dự án Chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May và UBND tỉnh có chọn lọc đầu tư dự án trên có số tiền 98,3 tỷ đồng.

Trước đây, BQL Dự án chuyên ngành Dân dụng và Công nghiệp tỉnh báo cáo cho biết, việc đội vốn dự án chủ yếu là do phần kết cấu khung thép mới, có cấu tạo đặc biệt, chưa được Bộ Xây dựng ban hành định mức nên khi lập dự toán không sát có thực ở, đơn giá dự thầu đều vượt so có dự toán. Ngoài ra, còn có những bổ sung, điều chỉnh những hạng mục khác so có khi phê duyệt chủ trương đầu tư.

Trên cơ sở những chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh, BQL Dự án chuyên ngành Dân dụng và Công nghiệp tỉnh trình 2 phương án: tiếp tục dự án có mức đội vốn 17% – tức 115 tỷ đồng hoặc là dừng dự án. Tuy nhiên, trước khi tạm dừng, dự án đã giải ngân gần 21 tỷ đồng, trong đây có tạm ứng cho gói thầu xây lắp là 15 tỷ đồng. Nếu dừng dự án thì sẽ thiệt hại phần khối lượng công việc đã thực hiện.

Sau khi nghe báo cáo của những sở, ngành liên quan và ý kiến thống nhất của những Ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đã chấp nhận cho tiếp tục thực hiện dự án “Chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May” có số tiền 115 tỷ đồng. Tuy nhiên, liên quan đến dự án này, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo, tham khảo làm rõ trách nhiệm đối có cá nhân, đơn vị liên quan trong việc giải đáp, tham mưu, thẩm định mức đầu tư dự án.

Về dự án Cảng tàu khách Côn Đảo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng chọn lọc cho tiếp tục triển khai dự án sau khi điều chỉnh kiến trúc tổng mặt bằng và kiến trúc công trình nhưng vẫn phải giữ nguyên tổng mức đầu tư là hơn 158 tỷ đồng.

Dự án “Cảng tàu khách Côn Đảo” được UBND tỉnh phê duyệt từ tháng 6/2007 có tổng mức ban đầu là gần 57 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 3 lần điều chỉnh vào những năm 2009, 2011, 2013, tổng mức đầu tư đã tăng lên hơn 158 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai xây dựng xây dựng, công trình đã bộc lộ nhiều vấn đề về công năng, tính chất chưa hợp lý; phần quy hoạch, kiến trúc những cơ sở dịch vụ trên bờ được kiến trúc chưa thích hợp. Cụ thể, những hạng mục công trình bố trí chưa thích hợp, che chắn tầm nhìn, ảnh hưởng mỹ quan.

Tại cuộc họp, chủ đầu tư và đơn vị tính năng đã báo cáo tiếp những phần việc, những thủ tục đã triển khai có tổng mức đầu tư không nhữngh tân. Về công đoạn, sau khi Sở KH-ĐT thẩm định phê duyệt dự án trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh dự án, chủ đầu tư sẽ tiến hành triển khai kiến trúc, phê duyệt bản vẽ xây dựng và tiến hành xây dựng trong dao động tháng 5 hoặc tháng 6/2020 và dự tính tháng 12/2020 đã đi vào vận hành.

Đối có dự án “Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất tiếp tục đầu tư theo hình thức đầu tư công và sau khi đã đi vào vận hành sẽ chuyển giao cho Bệnh viện Lê Lợi tiếp quản có chủ trương nâng cấp Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu lên thành Bệnh viện loại I. Ban Thường vụ Tỉnh ủy chấp nhận đề xuất bổ sung cho Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu thêm 150 giường bệnh nữa để mở rộng những khoa phòng, nhà ở thân nhân và bếp ăn tình thương. Bên cạnh đây, Ban Thường vụ giao UBND tỉnh dự tính ngay những thủ tục để thúc đẩy đưa khu đất Bệnh viện Lê Lợi (sau khi chuyển về cơ sở mới là Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu) thành 1 trung tâm y tế tân tiến theo hình thức xã hội hóa.

Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu có diện tích 350 giường bệnh, được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xây dựng có mục đích thay thế Bệnh viện Lê Lợi đã xuống cấp và không cung cấp đủ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Tuy nhiên, tháng 6/2019, Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu có công văn yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh nghiên cứu kỹ đề xuất chuyển dự án “Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu” sang mô hình hợp tác – công tư (đầu tư công-vận hành tư và do Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM vận hành) có mong muốn nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân có giá thành thấp.

Do đây, dự án đã phải tạm dừng để nghiên cứu kỹ làm theo phương án hợp tác công – tư ( Lúc này, Bệnh viện đã đã đi vào vận hành phần xây thô và đang triển khai gói mua sắm thiết bị). Tuy nhiên, sau 1 thời gian nghiên cứu kỹ mô hình “đầu tư công-vận hành tư” nhưng không tìm được cơ chế cho phép, tiến hành, Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã chấp thuận quay về phương án ban đầu.

Theo Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, sau khi Tỉnh ủy thống nhất quay lại phương án ban đầu, dự tính, tháng 2/2021, Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu mới đã đi vào vận hành và đi vào vận hành.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tri thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *