Bài học từ đất trong thu ngân sách

Dựa quá nhiều vào đất trong thu ngân sách mà lơ là nhiều lĩnh vực tiềm năng khác nên địa phương nghèo vẫn hoàn nghèo…

Hình minh họa

Dựa quá nhiều vào đất trong thu ngân sách mà lơ là nhiều lĩnh vực tiềm năng khác nên địa phương nghèo vẫn hoàn nghèo là thực tại mà Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ ra trong cuộc làm việc có lãnh đạo tỉnh Bình Định ngày 22/7 và cho rằng cần xem đấy là bài học từ đất.

Đến thời điểm này, thu ngân sách của Bình Định đã đạt gần 80% dự toán của năm (5.906 tỷ đồng), tăng 54% so có cộng kỳ năm 2018. Về giải ngân vốn đầu tư công, tỉnh Bình Định đạt 54%, trong khi bình quân cả nước chỉ đạt 34%. Trong thi công nông thôn mới, toàn tỉnh đã có 63,6% tổng số xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, cao hơn mật độ 50,1% của cả nước và hơn 1 số tỉnh có điều kiện tương đồng trong khu vực.

Bên cạnh đây, Bình Định quan tâm phát triển 1 số mô hình mới trong sản xuất nông nghiệp như cánh đồng lớn, áp dụng công nghệ cao tăng thêm lương cho kinh tế hộ gia đình từ 15 – 20 triệu/năm…

Nhiều điểm sáng bởi thế, nhưng tăng trưởng kinh tế (GRDP) của địa phương này trong 6 tháng qua lại thấp hơn bình quân của cả nước khi đạt 6,7%. Các lý do được nhắc đến, là tăng trưởng kinh tế của địa phương chậm do các hạn chế về cải 1 sốh môi trường đầu tư, thủ tục kinh doanh.

Chỉ số PCI của năm 2018 xếp địa điểm 20/63, tụt 2 bậc so có năm 2017, chỉ số PAPI từ địa điểm thứ 7 tụt xuống địa điểm 61/63 địa phương. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị địa phương cần cải 1 sốh hành chính và thi công chính quyền điện tử mạnh mẽ hơn để phục vụ người dân và công ty tốt hơn…

Dẫn trường hợp Đà Nẵng 1 sốh đấy nhiều năm cũng tùy thuộc vào tiền sử dụng đất, nhưng giai đoạn này, thu từ đất của Đà Nẵng chỉ còn chiếm 16% trong tổng thu ngân sách, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, thu ngân sách trên địa bàn vẫn tăng lên nhờ 1 số nguồn thu từ dịch vụ, nhà hàng, khách sạn và 1 sốh quản lý hiệu quả 1 số nguồn thu này. Tương tự là Nha Trang (Khánh Hòa)…

“Nói vậy để thấy Đà Nẵng hay Nha Trang (Khánh Hòa) là bài học quan trọng cho Bình Định vốn có nhiều lợi thế về phát triển dịch vụ, du lịch”, ông Huệ nói, “Cần thoát ly tư tưởng thụ động dựa như hoàn toàn vào đất để có thu. Linh hoạt, chủ động và sáng tạo trong phát triển kinh tế địa phương, như việc bắt tay ngay vào việc thi công đề án phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, phong phú sản phẩm du lịch, gắn du lịch biển có du lịch nông thôn, đặc thù là hệ thống di tích văn hóa lịch sử tháp Chăm trên địa bàn”.

Thực tế cho thấy, nhiều lĩnh vực của Bình Định phát triển mạnh mẽ, như lĩnh vực du lịch, nhưng thu ngân sách lại vẫn chỉ dựa chủ yếu từ đất khiến tỉnh này cứ loay hoay trong ngưỡng cận nghèo.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, qua hơn nửa chặng các con phố của năm 2019, du lịch tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ, có 2,6 triệu lượt khách tới Bình Định, tăng 22%, trong đây khách quốc tế tăng mạnh tới 49,1% so có cộng kỳ năm 2018, đạt 220.000 lượt.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng nhận định, là địa phương nằm trong vùng trung tâm du lịch, từ năm 2016 tới 2018, Bình Định đã lôi kéo 14.000 tỷ đồng đầu tư vào hạ tầng du lịch và tạo ra thời cơ phát triển cho ngành này ở Bình Định trong thời gian tới. Ông Tùng khẳng định, phát triển du lịch sẽ có ý nghĩa rất lớn đối có tạo việc làm, an sinh xã hội ở địa phương. Vì vậy, Bình Định cần đặc thù quan tâm tới đào tạo nhân lực chất lượng cao trong du lịch khi đội ngũ này còn yếu và thiếu, đồng thời phong phú 1 số sản phẩm du lịch.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung, trong gần 6.000 tỷ đồng thu ngân sách của tỉnh thì số thu từ tiền sử dụng đất đã chiếm hơn 1 nửa nên thu ngân sách cũng như phát triển kinh tế của Bình Định khó bền vững.

Ông Trung cũng nêu, giai đoạn này 1 số địa phương có xu hướng tập trung khai thác quỹ đất để có nguồn lực đầu tư nhưng vấn đề này có hai mặt, lợi trước mắt nhưng lâu dài thì bất cập. Như Bình Định quỹ đất hạn hẹp, không còn nhiều, nhất là đất ven biển. Nếu quy hoạch, khai thác không hợp lý thì sẽ chẳng thể phát triển bền vững.

Cùng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ nói, “Bình Định có nhiều lợi thế về môi trường xung quanh, giao thông nhưng vẫn là 1 tỉnh “cận nghèo”. Bình Định nên tập trung phát triển du lịch biển, gắn có phát triển 1 số ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và khu vực nông thôn sẽ tạo ra nguồn thu bền vững, bảo đảm an sinh xã hội.

Để địa phương phát triển bứt phá và cân đối được thu chi ngân sách thì Bình Định phải lôi kéo được 1 số công ty lớn đầu tư vào công nghiệp trên nền móng lợi thế về hạ tầng cảng biển và Khu kinh tế Nhơn Hội. Trong lôi kéo 1 số công ty, dự án công nghiệp phải có quyết định, không để thâm dụng tài nguyên, lao động và ảnh hưởng tới môi trường và ảnh hưởng tới phát triển du lịch”.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vneconomy

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *