Ban hành khung giá đất mới, Hà Nội và TP.HCM cao nhất là 162 triệu đồng/m2

Theo Nghị định 96/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất vừa được Chính phủ ban hành, mức giá tối đa đối có đất ở Hà Nội và TP. HCM là 162 triệu đồng/m2.

Chính phủ vừa chính thức ban hành khung giá đất mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định 96/2019 của Chính phủ quy định về khung giá đất.

Nghị định này quy định khung giá đất đối có nhóm đất nông nghiệp gồm khung giá đất trồng cây hàng năm (gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác); khung giá đất trồng cây lâu năm; khung giá đất rừng sản xuất; khung giá đất nuôi trồng thủy sản và khung giá đất làm muối.

Đối có nhóm đất phi nông nghiệp, Nghị định quy định khung giá đất ở ở nông thôn; khung giá đất thương mại, dịch vụ ở nông thôn; khung giá đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ ở nông thôn; khung giá đất ở ở đô thị; khung giá đất thương mại, dịch vụ ở đô thị; khung giá đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ ở đô thị.

Nghị định cũng quy định 7 vùng kinh tế để thi công khung giá đất. Cụ thể, vùng trung du và miền núi phía Bắc gồm những tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang và Quảng Ninh. Với vùng kinh tế này, khung giá đất quy định giá đất ở ở đô thị loại 1 đến loại 5 tối thiểu là 50 nghìn đồng/m2, tối đa là 65 triệu đồng/m2.

Vùng đồng bằng sông Hồng gồm những tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình.

Giá đất ở ở khu vực này được quy định có những đô thị độc đáo, đô thị từ loại 1 đến loại 5 có mức tối thiểu là 120 nghìn đồng/m2, tối đa là 162 triệu đồng/m2.

Vùng Bắc Trung bộ gồm những tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế có khung giá đất ở ở đô thị từ loại 1 đến loại 5 tối thiểu là 40 nghìn đồng/m2, tối đa là 65 triệu đồng/m2.

Vùng duyên hải Nam Trung bộ gồm những tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận, có những đô thị từ loại 1 đến loại 5, giá đất ở ở đô thị tối thiểu 50 nghìn đồng/m2, tối đa là 76 triệu đồng/m2.

Vùng Tây Nguyên gồm những tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk và Lâm Đồng có khung giá đất ở ở đô thị từ loại 1 đến loại 5 tối thiểu 50 nghìn đồng/m2, tối đa là 48 triệu đồng/m2.

Vùng Đông Nam bộ gồm những tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh và TP.HCM. Giá đất ở ở đô thị vùng này có những đô thị: độc đáo, từ loại 1 đến loại 5, tối thiểu là 120 nghìn đồng/m2, tối đa 162 triệu đồng/m2.

Như vậy theo Nghị định này, mức giá tối đa đối có đất ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ là 162 triệu đồng/m2.

Ngoài ra Nghị định cũng quy định vùng đồng bằng sông Cửu Long gồm những tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau. Khung giá đất ở ở đô thị vùng này theo loại đô thị từ 1 đến 5, có giá tối thiểu 50 nghìn đồng/m2, tối đa 65 triệu đồng/m2.

Khung giá đất trên được sử dụng làm căn cứ để UBND tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương thi công, điều chỉnh bảng giá đất ở địa phương.

Nghị định cũng đề nghị UBND cấp tỉnh căn cứ vào thực ở ở địa phương được quy định mức giá tối đa trong bảng giá đất, bảng giá đất điều chỉnh cao hơn không quá 20% so có mức giá tối đa của cộng loại đất trong khung giá đất.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *