Bán hóa giá nhà công vụ là sai luật

Ông Vũ Mạnh Cường, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà ở (Bộ Xây dựng) cho biết, Luật Nhà ở 2014 quy định không được phân phối hóa giá nhà ở công vụ và việc phân phối là trái luật.

Nhà ở công vụ CT1-CT2 Khu thành thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, nơi nhiều cựu cán bộ chậm trả nhà vì chờ hóa giá. Ảnh: Trọng Tài

Theo ông Cường, trước đây khi chưa có khái niệm nhà ở công vụ cũng như luật, chính sách phân phối hàng nhà ở công vụ chỉ là một vài văn bản dưới luật. Vì vậy, mới có 1 thời gian, nhà ở công vụ sau khi một vài cán bộ về hưu đều được hóa giá mua đứt. Sau này, Luật Nhà ở 2005 lần Thứ nhất có quy định về nhà ở công vụ đã chấm dứt hiện trạng phân phối nhà ở công vụ cho chính cán bộ công chức khi về hưu.

“Sau này, Luật Nhà ở 2014 1 lần nữa khẳng định nhà ở công vụ không được phân phối cho người đang thuê. Nếu hóa giá là không thích hợp và không đúng luật. Muốn hóa giá phải sửa Luật. Chính sách nhà ở công vụ thi công ra là tuyệt đối không được phân phối. Nếu phân phối lấy đâu ra nhà phân phối cho cán bộ vì quỹ nhà công vụ ít”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, nhà công vụ là tài sản của Nhà nước (mua hoặc đầu tư thi công) bố trí cho cán bộ thuê trong thời gian đảm nhận chức vụ. Quy định rõ, hết thời gian đảm nhận chức vụ phải trả lại nhà công vụ. Trường hợp, khi cán bộ về địa phương mà không có nhà ở sẽ có chính sách phân phối hàng bố trí chứ không được mua lại nhà ở công vụ.

Ông Cường cho biết thêm, nhà ở công vụ ở địa phương sẽ dùng vốn địa phương đầu tư thi công và bố trí nhà cho cán bộ, đối có nhà Trung ương giao cho Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng). Theo đây, sẽ quản lý về sửa chữa, đầu tư, bố trí cho cán bộ thuê…

“Nhà nước đã xóa bỏ bao cấp về việc phân phối nhà cho cán bộ. Nhà công vụ chỉ được phân phối trong trường hợp độc đáo như phải có kế hoạch, chuyển đổi, vùng đây quy hoạch thành khu khác… Trường hợp phân phối bình thường là không khả thi, phân phối là vô lý vì bởi thế sẽ trở về như bao cấp”, ông Cường cho hay.

Ngoài ra, ông Cường cho rằng, Luật Nhà ở 2014 sau này rất nhân văn khi có quy định, nếu cựu cán bộ khi về hưu gặp khó về nhà ở được mua nhà ở xã hội.

Trước đây, Tiền Phong đã đưa tin về 12 trường hợp cựu cán bộ chưa trả lại nhà công vụ sau khi về hưu. Một trong một vài trường hợp này cho rằng, chưa trả nhà vì đợi chính sách phân phối hàng hóa giá nhà.

Trao đổi có PV Tiền Phong, 1 lãnh đạo Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) thực ở, đúng là Bộ Xây dựng đang thi công đề án hóa giá nhà ở công vụ. “Về qui định, nhà ở công vụ là tài sản công phải đấu giá và do Bộ Tài chính chủ trì. Hiện, đề án đã có ý kiến một vài bộ, ngành và đang chờ duyệt”, vị này nói.

Tuy nhiên, vị này cũng lý giải thêm, giả dụ nhà công vụ được duyệt phân phối theo giá phân khúc thì khả năng chẳng còn vị cán bộ nào mua.

“Các bác ấy muốn mua theo kiểu bao cấp thì phải chờ luật. Còn việc gửi thông báo, đây là vì trong thời gian chờ đợi xong đề án đây và đi vào thực hiện, Bộ Xây dựng xác định phải làm đúng theo quy định là gửi công văn đòi nhà để bố trí cho một vài cán bộ đương chức khác đang trong diện được cấp nhà công vụ để ở vì nhu cầu công tác”, đại diện Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS nói.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *