Băn khoăn căn hộ 25m2

Việc căn hộ chung cư 25m2 được thi công ở 1 vài dự án nhà ở thương mại được cho là tín hiệu sáng đầu năm về nhà ở, thế nhưng 1 bộ phận không nhỏ người lương thấp đang tỏ ra băn khoăn.

Người lương thấp lo ngại sẽ khó tiếp cận được phân khúc nhà ở siêu nhỏ này

Trao đổi có PV mới đây, anh Phạm Duy Bách, 1 kĩ sư ở Hà Nội cho biết, do sống độc thân nên anh đang lùng mua căn hộ chung cư qui mô nhỏ trên phân khúc.

Người lương thấp băn khoăn

Theo nghiên cứu của anh, nhiều dự án có căn hộ chung cư mini 28-37m2 gần trọng điểm, dễ dàng cho việc lưu thông đều đang có giá rất cao, khoảng từ 30-35 triệu đồng/m2, cá biệt có dự án giá bán lên tới 40-45 triệu đồng/m2. Tổng chi phí 1 căn hộ chung cư là từ 800 triệu đến 1,3 tỷ đồng/căn. Mức giá này cũng tương đương 1 căn hộ chung cư 2 phòng ngủ ở khu vực ven Hà Nội.

Với anh Bách, 1 người mới ra trường đi làm 6 năm thì khoản tiền đây là 1 con số không hề nhỏ. Do đây, khi nghe tài liệu về căn hộ chung cư qui mô nhỏ 25m2 anh Bách cho rằng chi phí trên mỗi m2 sẽ cao, nâng tổng giá trị căn hộ chung cư dù nhỏ cũng sẽ không hề thấp.

Trong khi đây, anh Nguyễn Cường (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, anh nhiều lần tìm mua các căn hộ chung cư qui mô nhỏ 45-50m2 ở 1 số dự án nhưng các căn này luôn trong hiện trạng cháy hàng. Phần lớn các căn qui mô nhỏ ở 1 vài dự án đều ít ỏi và mau chóng rơi vào tay giới đầu tư, đầu cơ. Nếu muốn có, anh Cường phải mua lại và đồng ý trả thêm 1 khoản chênh không hề nhỏ.

Anh Cường cho rằng quy định tỷ lệ căn hộ chung cư chung cư có qui mô nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư chung cư của dự án thì các căn hộ chung cư 25m2 sẽ thuộc hàng hiếm và trở thành điểm ngắm của giới đầu tư, đầu cơ. Người có nhu cầu thực sẽ khó tiếp cận phân khúc này.

Do đây, theo anh Cường, để người lương thấp tiếp cận được căn hộ chung cư giá rẻ thì 1 vài chủ đầu tư phải có chế tài và quy định nghiêm ngặt trong quá trình kinh doanh, tránh hiện tượng đầu cơ sinh lời.

Chị Hoàng Thu Thảo (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết gia đình chị luôn “ngóng” các chính sách bán hàng mới của Nhà nước về căn hộ chung cư giá rẻ. Tuy nhiên, có thông tư 21 về căn hộ chung cư 25m2, chị không hào hứng. Chị Thảo cho rằng căn hộ chung cư này chỉ thích hợp có người độc thân.

Gia đình chị có 4 người, 2 vợ chồng và 2 con nhỏ, lại thuộc diện lương thấp thì căn hộ chung cư qui mô 25m2 là không thích hợp. Chị Thảo cũng lo ngại các căn hộ chung cư 25m2 nếu là nơi “trú ngụ” của 3-4 người sẽ gây sức ép, quá tải lên chính hạ tầng, tiện ích và dịch vụ dự án đây.

Cần tầm nhìn xa

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu thi công Việt Nam (VACC) cho biết, nếu căn hộ chung cư 25m2 được cho phép thi công sẽ làm tăng thêm tỷ lệ dân số ở dự án, khu vực đây. Tất yếu hiện trạng này sẽ ảnh hưởng đến chủ trương của 1 vài thành thị về quản lý dân số, quản lý hạ tầng kỹ thuật.

Ông Hiệp nhận định có 1 vài thành thị lớn như Hà Nội, TP.HCM thì căn hộ chung cư qui mô tối thiểu 45m2 là hợp lý. Việc xây các căn hộ chung cư 25m2 chỉ thích hợp có nhà ở xã hội, nhà dành cho người nghèo, người lương thấp thuộc khu thành thị xa trọng điểm… Có như thế, các căn hộ chung cư 25m2 sẽ không tạo nên sức ép về tỷ lệ dân số – nhân tố sẽ đè nặng lên hạ tầng kỹ thuật.

Ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư LDG cũng bày tỏ quan điểm, chẳng thể cho phép hình thành căn hộ chung cư chung cư chỉ 25m2, để nó chính danh đủ điều kiện trở thành nhà ở để bán thương mại có chủ quyền được.

Ông Hưng dẫn chứng, 1 số nước như Hồng Kông đã từng cho phép thi công loại hình căn hộ chung cư này và hiện đang rất đau đầu để giải quyết nó. Họ đã gọi loại căn hộ chung cư này là “căn hộ chung cư quan tài”.

“Đừng lấy danh nghĩa là giúp người nghèo có nhà vì đơn giá bán tính ra sẽ rất cao (tổng giá trị thấp do nó qui mô nhỏ mà thôi). Nếu như để cho vài công ty làm kiểu ‘căn hộ chung cư quan tài’ này, công ty có lợi lớn, người mua nhà không hề có lợi và xã hội thì thiệt hại. Nếu luật hóa loại căn hộ chung cư 25m2 thì hậu quả xã hội gánh chịu sẽ rất lớn”, ông Hưng bày tỏ.

Các chuyên gia cho rằng, về qui mô nhà chung cư tối thiểu cần phải có tầm nhìn 50 – 70 năm. Đối có vấn đề giải quyết nhà ở cho người dân, có nhiều 1 vàih để giải quyết như Nhà nước cần có 1 vài chính sách bán hàng đẩy mạnh phát triển nhà cho thuê hay tăng thêm các chính sách bán hàng về tạo quỹ đất phát triển nhà ở giá rẻ…

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *