Bán nhà ở xã hội cho cả ‘người giàu’

Đà Nẵng vừa ra mắt kết luận thanh tra dự án nhà ở xã hội và phát hiện nhiều sai phạm. Có tới 40 người diện chịu thuế lương cá nhân cũng được mua nhà vốn dành cho người lương thấp.

Khu nhà ở xã hội An Trung 2 – Ảnh: HỮU KHÁ

Ông Trần Huy Đức, chánh Thanh tra TP Đà Nẵng, vừa ký kết luận thanh tra dự án nhà ở xã hội An Trung 2 (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) do Công ty liên doanh DMC – 579 làm chủ đầu tư.

Theo kết luận của thanh tra, có 80 trường hợp mua nhà không đúng đối tượng, nên thanh tra kiến nghị hủy hợp đồng và thu hồi căn hộ chung cư đã phân phối sai đối tượng.

Điều đáng nói là 80 trường hợp trên đã nhận nhà và vào ở từ lâu. Có rất nhiều trường hợp sau khi nhận nhà đã bỏ ra 1 khoản tiền lớn để sửa chữa, trang trí căn nhà của mình.

Theo Thanh tra TP Đà Nẵng, trong số 80 trường hợp được phân phối nhà sai quy định có 40 trường hợp chịu thuế lương cá nhân theo Luật thuế lương cá nhân nên không đủ điều kiện được mua nhà ở xã hội.

Ngoài ra, có 10 trường hợp người mua nhà ở xã hội kê khai không trung thực về đối tượng lao động làm việc trong công ty để được hưởng chính sách phân phối hàng nhà ở xã hội, chủ công ty xác nhận không đúng.

Còn một số đối tượng đã có nhà ở, không có nhu cầu ở nhưng đứng tên mua giúp nhà cho người khác cũng bị Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị thu hồi căn hộ chung cư.

Các đối tượng này được xét duyệt sai quy định của Luật nhà ở. Thanh tra TP Đà Nẵng kết luận: “Trách nhiệm chính thuộc về một số cá nhân mua nhà ở xã hội kê khai không trung thực về lương chịu thuế của mình theo pháp luật về thuế lương cá nhân (trong hồ sơ xét duyệt khai là lương thấp) để lợi dụng chính sách phân phối hàng được mua nhà ở xã hội.

Trách nhiệm của một số cơ quan, đơn vị, công ty trong việc xác nhận không đúng về lương của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của mình để mua nhà ở xã hội là chưa tham khảo cụ thể nhà ở, lương của đối tượng này trước khi xác nhận. Các cá nhân này vi phạm khoản 6 điều 62 Luật nhà ở năm 2014″.

Trách nhiệm xét duyệt hồ sơ không đúng đối tượng, điều kiện hưởng chính sách phân phối hàng nhà ở xã hội thuộc về liên doanh DMC – 579, Sở Xây dựng và có trách nhiệm của UBND một số xã phường, một số cơ quan, đơn vị, công ty trong việc xác nhận không có cơ sở về hiện trạng nhà ở và lương không chịu thuế lương cá nhân cho một số đối tượng mua nhà ở xã hội.

Theo nghiên cứu, trong số 80 trường hợp sai phạm ở dự án An Trung 2 có 1 số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Sở Xây dựng Đà Nẵng và đơn vị trực thuộc.

Thanh tra TP Đà Nẵng cũng đã kiến nghị giám đốc Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân thuộc sở có liên quan trực tiếp trong việc tham mưu, đề xuất trong công tác quản lý nhà nước lĩnh vực nhà ở xã hội.

Đáng lưu ý, thanh tra cũng kiến nghị giám đốc sở này chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành kê khai không trung thực về nhà đất, lương để hưởng chính sách phân phối hàng nhà ở xã hội.

Liên quan đến việc xử lý một số trường hợp sai phạm ở dự án An Trung 2, ông Lê Tùng Lâm – giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng – nói đã giao cho 1 phó giám đốc sở triển khai thực hiện theo nội dung kết luận.

Còn ông Thái Ngọc Trung – phó giám đốc Sở Xây dựng – cho biết các đơn vị liên quan sẽ có thông báo đề nghị một số trường hợp vi phạm trả lại căn hộ chung cư, thực hiện nghiêm theo như kết luận thanh tra.

Đối có các người của ngành, Đảng ủy Sở Xây dựng sẽ có văn bản giao cho một số đơn vị áp dụng kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người kê khai không trung thực về nhà đất, lương để hưởng chính sách phân phối hàng nhà ở xã hội.

“Ông nào dính cũng sẽ bị xử lý” – ông Trung cam đoan.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *