Ban quản trị chung cư nên có con dấu riêng?

HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng thực hiện nghiêm giải pháp cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho Ban quản trị và phối hợp có Bộ Công an để thực hiện công tác cấp con dấu cho Ban quản trị chung cư.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và lãnh đạo TPHCM đóng góp ý kiến về công tác quản lý, hoạt động, sử dụng chung cư và những vướng mắc, bất cập cần tháo gỡ.

Quỹ bảo trì chung cư luôn là vấn đề nóng và dễ xảy ra chanh chấp giữa những bên.

Theo đó, HoREA đã kiến nghị Bộ Xây dựng tham khảo, chỉ đạo giải quyết những nội dung về nghĩa vụ nộp chi phí bảo trì đối có những chung cư được thi công trong GĐ thực hiện Luật Nhà ở 2005.

Đề nghị thực hiện nghiêm giải pháp cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho Ban quản trị . Đề nghị phối hợp có Bộ Công an để thực hiện công tác cấp con dấu cho Ban quản trị chung cư theo quy định của Luật Nhà ở 2014, tạo điều kiện cho Ban quản trị thực hiện tính năng, nhiệm vụ.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng đề nghị quy định rõ chủ tài khoản của Ban quản trị chung cư phải có từ hai 2 người trở lên làm đồng chủ tài khoản để tránh trường hợp lạm quyền, trục lợi.

Đề nghị có giải pháp đề nghị đơn vị quản lý, hoạt động chung cư chứng minh năng lực tài chính vì có thể dẫn đến trách nhiệm bồi thường dân sự khi xảy ra những sự cố như cháy lớn, tai nạn xảy ra…

Hiệp hội Bất động sản đô thị cũng đề nghị cơ chế xử lý trường hợp cơ quan nhà nước, cảnh sát PCCC kiểm tra xử phạt vi phạm thi công đối có phần tổng diện tích thuộc có chung hoặc vi phạm PCCC và ra chọn lọc xử phạt đối có trách nhiệm nộp phạt, nguồn tiền nộp phạt vì Ban quản trị chung cư chỉ quản lý quỹ bảo trì hoặc quỹ quản lý, hoạt động chung cư mà đó lại là tài sản của những chủ có chung cư.

HoREA đề nghị xử lý nghiêm đối có những chủ đầu vi phạm

Ngoài ra, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành nguyên tắc kiến trúc, tổng diện tích tối thiểu căn hộ cao tầng nhà chung cư thương mại, cho phép căn hộ cao tầng thương mại có tổng diện tích tối thiểu 25 m2 tương đương tổng diện tích tối thiểu căn hộ cao tầng nhà ở xã hội và sớm ban hành quy chuẩn về loại hình nhà phố thương mại, officetel, serviced apartment trong khối nhà chung cư.

Đề nghị Bộ Xây dựng tham khảo đề xuất thi công “Luật Chung cư” để cung cấp đề nghị phát triển chung cư trong những năm tới.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *