Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024: Hà Nội giảm 50% đề xuất ban đầu

UBND TP Hà Nội thống nhất chỉ đề xuất giá đất GĐ 2020-2024 tăng bình quân 15% so có GĐ 2014-2019 thay vì mức 30% như tính toán ban đầu.

Dự kiến sau điều chỉnh, giá đất ở cao nhất ở Hà Nội như ở phố Hàng Đào dao động 187 triệu đồng/m2 – Ảnh: X.LONG

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, điều này nhằm tránh tác động lớn đến các làm việc của công ty và người dân trên địa bàn TP. Trong khi đây, TP.HCM vẫn đang tham khảo.

Chỉ đề xuất tăng 15%

Ông Nguyễn Đức Chung đã ký tờ trình gửi HĐND TP tham khảo ban hành nghị quyết về giá các loại đất trên địa bàn, ứng dụng từ ngày 1-1-2020 đến 31-12-2024. Theo đây, để thi công bảng giá đất mới, các cơ quan đã khảo sát giá đất mua bán thực ở trên phân khúc ở 584 xã, phường.

Với giá đất ở thành phố, giá mua bán đất ở thực ở trên phân khúc ở các quận nội thành phổ biến từ 10 triệu đến 500 triệu đồng/m2. Giá mua bán đất ở thực ở trên phân khúc ở các huyện phổ biến dao động từ 1,2 triệu đến 70 triệu đồng/m2.

UBND TP Hà Nội thừa nhận “giá mua bán thực ở trên phân khúc cao hơn giá cộng địa điểm quy định ở bảng giá đất của UBND TP”. Tuy nhiên, bảng giá mới phải từng bước chắc chắn sự cân đối về giá đất, góp phần bình ổn giá nhìn chung, đồng thời chắc chắn qui định tiếp cận dần có giá phân khúc, cân đối giá giữa các vùng.

Vì vậy, UBND TP thống nhất đề xuất HĐND tham khảo mức tăng bảng giá đất GĐ 2020-2024 bình quân 15% so có GĐ 2014-2019.

Không tác động đến đa số người dân?

Theo Cục Thuế TP Hà Nội, dự định có phương án điều chỉnh tăng giá đất bình quân 15% trong GĐ 5 năm tới, bảng giá các loại đất điều chỉnh tăng sẽ làm tăng thu cho ngân sách đối có các loại thuế, phí, tiền thuê đất tương ứng dao động 3.810 tỉ đồng. Điều này làm tăng giá thành có người dân và công ty trên địa bàn.

Tuy nhiên, đối có các hộ gia đình, cá nhân, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết tiền thuế thu được từ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2019 dao động 369 tỉ đồng. Theo đây, có mức tăng dao động 15% tương ứng có số tiền dao động 57 tỉ đồng phân bổ trên 1,3 triệu hộ dân thủ đô phải nộp thuế, mỗi năm một hộ dân chỉ đâyng thêm gần 45.000 đồng.

Tuy nhiên, Cục Thuế TP Hà Nội cho rằng theo chu kỳ ổn định của khoản thuế này, đến ngày 1-1-2022 mới phải thực hiện điều chỉnh theo bảng giá mới, bởi thế tác động của việc tăng giá đất sẽ không nhiều. Trên cơ sở đây, UBND TP Hà Nội khẳng định “việc điều chỉnh giá đất không gây nhiều tác động đến đại bộ phận người dân”.

Đối có các dự án đầu tư, UBND TP Hà Nội cho rằng việc tính tiền sử dụng đất đối có các dự án đầu tư được thực hiện theo các biện pháp xác định giá đất cụ thể, không tùy thuộc vào bảng giá đất.

Trao đổi có Tuổi Trẻ, bà Hồ Vân Nga, trưởng Ban kinh tế – ngân sách HĐND TP Hà Nội, cho biết UBND TP đã trình giữ nguyên giá đất nông nghiệp như đang ứng dụng. Với bảng giá đất ở tăng bình quân 16% đối có các tuyến các con phố trục chính 2 chiều, tăng bình quân 12% đối có các tuyến các con phố 1 chiều.

“Qua thẩm tra, chúng tôi phân tích việc không điều chỉnh tăng giá đất nông nghiệp sẽ chắc chắn không ảnh hưởng đến các dự án thu hồi đất vùng ngoại thành… Việc tăng là không tránh khỏi nhưng tăng có mức trên không quá lớn để gây ra ảnh hưởng lớn” – bà Hồ Vân Nga nói.

Những ai sẽ bị ảnh hưởng?

Đề cập các tác động từ điều chỉnh giá đất, UBND TP Hà Nội cho rằng việc điều chỉnh tăng giá đất ở sẽ tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; tăng số thu từ tiền sử dụng đất đối có việc chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất đối có hộ gia đình, cá nhân; tăng nguồn thu từ thuế lương từ làm việc chuyển quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ về đất.

UBND TP Hà Nội cho rằng việc điều chỉnh bảng giá đất có thể tác động gián tiếp đến phân khúc BDS, đến công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trên địa bàn TP do nhân tố tâm lý như các chủ đầu tư “tranh thủ” tăng giá bán BDS ở dự án có lý giải do các khoản thuế, phí tăng. Các hộ nằm trong phạm vi thu hồi đất, giải phóng mặt bằng chờ mong giá bồi thường tăng.

TP.HCM dự định nhiều phương án giá đất

Tại TP.HCM, các cơ quan tính năng cho biết vẫn đang thi công dự thảo nhiều phương án giá đất cho kỳ 5 năm 2020-2024 để “đâyn đầu” khung giá đất mà Chính phủ sắp ban hành. Trong đây, có phương án tăng theo giá phân khúc, có phương án dự phòng tăng trên nền bảng giá đất giai đoạn này.

Theo quy định, bảng giá đất do các địa phương ban hành phải thích hợp có khung giá đất của Chính phủ. Giá đất theo bảng giá ở TP.HCM hiện hành thi công từ năm 2015 đã cao kịch trần so có khung giá đất hiện hành.

Và trong 5 năm qua, giá đất phân khúc đã tăng nhiều nhưng khung giá đất không cách tân nên TP chẳng thể dựa vào khung giá này để thi công bảng giá đất mới cho chu kỳ 5 năm tới.

Vì vậy, UBND TP phải chờ Chính phủ ban hành khung giá đất mới làm cơ sở thi công bảng giá đất cho chu kỳ 5 năm tới.

Theo các chuyên gia, bảng giá đất của TP.HCM hiện chỉ bằng dao động 20% so có giá phân khúc, tỉ lệ thấp hơn nhiều so có bảng giá đất của các tỉnh kế bên (bằng dao động 80% giá phân khúc).

Vừa qua, nhiều chuyên gia kiến nghị TP.HCM nên thi công bảng giá đất bằng dao động 80% giá phân khúc, góp phần minh bạch phân khúc BDS, tránh thất thoát nguồn thu ngân sách.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *