Bảng giá đất nhiều tỉnh tăng mạnh, giá nhà ở được dự báo có thể tăng theo

Với bảng giá đất sắp được tiến hành, giá sản phẩm nhà ở sẽ tăng cao nhưng rất khó phân phối…

“Cùng có những vướng mắc về pháp lý, giá đất trong bảng giá đất tăng cao sẽ làm tăng giá phân phối nhà ở. Từ đây làm giảm diện tích tổng cầu có khả năng chi trả do 1 bộ phận bạn không còn đủ khả năng tài chính để mua nhà. Do vậy, có thể dẫn đến sụt giảm lượng chuyển nhượng trên phân khúc BĐS…”, nhiều chuyên gia nhận định.

Dự kiến, bảng giá đất tiến hành cho năm 2020 – 2024 ở Hà Nội sẽ tăng bình quân 15 – 30%; ở Bình Dương tăng 45 – 95%; giá đất ở 1 số địa bàn tỉnh Quảng Ninh tăng lên tới 5 lần so có bảng giá cũ….

Thị trường vẫn thiếu vắng nguồn cung mới

Bảng giá những loại đất (do UBND cấp tỉnh thi công định kỳ 5 năm 1 lần và công bố công khai vào ngày 1 tháng 1 của năm đầu kỳ) được xác định làm căn cứ tính tiền sử dụng đất; tính thuế sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tính tiền bồi thường cho nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai; tính tiền bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất…

Do đây, khi giá đất tăng, kinh phí đầu vào của sản phẩm BĐS dĩ nhiên sẽ tăng theo.

“Việc tăng giá đất trong bảng giá đất sẽ tác động trực tiếp đến những công ty, những nhà máy, khu công nghiệp đang thuê đất của Nhà nước. Bởi giá đất tăng thì giá thuê đất cũng tăng, dẫn đến kinh phí sản xuất bị đội lên. Khi giá đất tăng 5-10%, công ty có thể đồng ý được nhưng tăng 30 – 40% là đột biến, ảnh hưởng không nhỏ đến vận hành sản xuất, kinh doanh của họ”, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP Invest nhìn nhận.

Cũng theo ông Hiệp, có những dự án BĐS nhà ở, tiền đất thường chiếm 10-14% kinh phí. Khi giá đất tăng gấp rưỡi, con số này sẽ lên đến 25% nên giá phân phối chắc chắc phải tăng. Không những thế, kinh phí về đất tăng còn kéo theo toàn bộ những sản phẩm liên quan đến ngành thi công như xi măng, sắt thép, gạch… cũng sẽ tăng giá. Từ đây đẩy kinh phí nhà ở lên cao. Lúc đây, không biết người tiêu dùng có đồng ý được hay không?

Vẫn biết, đất đai là nguồn thu quan trọng của ngân sách Nhà nước nhưng giai đoạn này, theo quy định, những dự án có sử dụng đất công đều phải đấu giá, đấu thầu. Với đất thuộc trọng điểm thành phố Hà Nội, Tp.HCM thì dù bảng giá đất có tăng cao nữa cũng chưa tiệm cận được giá phân khúc.

Tuy nhiên, quỹ đất để làm dự án BĐS trong trọng điểm hầu như không còn. Do đây, số dự án cũng như chủ đầu tư thu được lợi nhuận cao từ chênh lệch địa tô lớn là rất hiếm.

“Tôi cho rằng việc tăng giá đất, cùng có những gặp khó trong thực hiện thủ tục đầu tư thi công sẽ gây ra sự chững lại của dòng đầu tư. Và năm tới vẫn là dao động lặng của phân khúc BĐS, phân khúc sẽ thiếu vắng dự án BĐS mới và có bảng giá đất sắp được tiến hành, giá sản phẩm nhà ở sẽ tăng cao nhưng rất khó phân phối”, ông Hiệp nói.

Làm sụt giảm diện tích phân khúc

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, đánh giá, giai đoạn này, ở những địa phương, quy hoạch đất dành cho phát triển nông nghiệp, đất thành phố, đất công nghiệp… khá rõ ràng.

Theo đây, giá đất trong bảng giá đất (gọi chung là giá sàn) tăng cũng là bước minh bạch hoá về giá đất, sẽ khuyến khích người dân ở những thành phố lớn đồng thuận chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất công nghiệp, đất thành phố…

Tuy nhiên, giá sàn tăng nhiều so có giá cũ cũng khiến cho việc triển khai những dự án BĐS gặp khó hơn, đồng thời kinh phí thi công hạ tầng cũng tăng vì mức đền bù, giải phóng mặt bằng cao, kinh phí đầu tư sản xuất kinh doanh đều tăng lên.

Trong khi tín dụng cho BĐS càng ngày càng bị thắt chặt, thì tăng giá đất sẽ khiến nhà đầu tư không mặn mà đầu tư vào vận hành sản xuất do khó có hiệu quả. Việc chuyển đổi mô hình sử dụng đất, thành phố hóa ở những thành phố lớn cũng bị ảnh hưởng. Hơn nữa, hiện giá nhà đã quá cao so có mức thu nhập bình quân của người dân.

Với hiện trạng như giai đoạn này thì trong thời gian tới, nguồn cung dự án nhà ở sẽ tiếp tục giảm. Những dự án nào được triển khai mới, đủ điều kiện đưa ra phân khúc sẽ có giá phân phối cao do kinh phí đầu vào tăng, làm hạn chế thời cơ tiếp cận nhà ở của phần đông người dân thành phố.

Hiệp hội BĐS Tp.HCM cũng cho rằng, bảng giá đất tăng, kéo theo nghĩa vụ tài chính của cá nhân, hộ gia đình và công ty tăng. Khi làm thủ tục hợp pháp hóa quyền có nhà và quyền sử dụng đất ở, nếu nghĩa vụ tài chính tăng cao, có thể dẫn đến 1 bộ phận người dân không làm thủ tục cấp “sổ đỏ”, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay, làm tăng “phân khúc ngầm”. Nhà nước vừa thất thu thuế, vừa khó quản lý, vừa dễ phát sinh tranh chấp trong xã hội.

Với phân khúc BĐS, tiền sử dụng đất chiếm dao động trên dưới 10% kinh phí căn hộ cao tầng nhà chung cư; trên dưới 30% kinh phí nhà phố; trên dưới 50% kinh phí villa.

Giá thành là căn cứ để chủ đầu tư chọn lọc giá phân phối sản phẩm nhà ở ra phân khúc. Do vậy, bảng giá đất tăng, tất yếu sẽ tác động trực tiếp khiến cho giá nhà tăng, dẫn đến khả năng người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp thành phố khó tạo lập nhà ở hơn.

“Hiện nay, căn hộ cao tầng nhà ở thương mại 2 phòng ngủ có giá vừa túi tiền dao động trên dưới 2 tỷ đồng. Với cặp vợ chồng (có 1 con) có tiền thu nhập dao động 20 triệu đồng/tháng, tằn tiện lắm chỉ có thể tiết kiệm được dao động 5-6 triệu đồng/tháng (60-70 triệu đồng/năm), thì giấc mơ tạo lập nhà ở càng xa vời, nếu không được hỗ trợ ưu đãi tín dụng nhà ở xã hội.

Ngoài ra, mức giá đất quá cao, sẽ đẩy giá phân khúc BĐS lên rất cao, đặc trưng là đẩy giá đất của những dự án (trên phân khúc sơ cấp), tác động tiêu cực đến những công ty, những ngành kinh tế khác và môi trường đầu tư, kể cả trong việc lôi kéo dòng vốn FDI”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, bày tỏ.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vneconomy

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *