Bảng giá đất TP.HCM không tăng trong 5 năm tới

HĐND TP.HCM đã biểu quyết mức giá đất GĐ 2020-2024 của TP.HCM bằng giá đất GĐ 2016 – 2019 ở kỳ họp thứ 18 HĐND TP.HCM khóa IX vào sáng 15-1.

Giá đất trong khu công nghệ cao vừa được bổ sung trong bảng giá đất mới của TP.HCM – Ảnh: TỰ TRUNG

Kỳ họp thứ 18 HĐND TP.HCM khóa IX (kỳ họp bất thường) vào sáng 15-1 đã thông qua Nghị quyết về bảng giá đất trên địa bàn TP.HCM GĐ 2020 – 2024 trên địa bàn TP.HCM.

Theo đây, mức giá đất GĐ 2020 – 024 trên địa bàn TP.HCM căn bản vẫn giữ nguyên mức giá đất GĐ 2016 – 2019 trước đây.

Tức giá đất ở thành thị cao nhất của TP vẫn là 162 triệu đồng/m2 ở những tuyến các con phố trọng điểm TP như Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ…

Giá đất ở thành thị thấp nhất trên địa bàn TP là 1,5 triệu đồng/m2. Bảng giá đất kỳ này bổ sung giá những loại đất khu chế xuất, khu công nghiệp, đất y tế, đất giáo dục, đất tôn giáo theo quy định mới.

Giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở liền kề; Giá đất kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp không phải là thương mại dịch vụ, đất y tế, đất giáo dục, đất nghĩa trang, nghĩa địa bằng 60% giá đất ở liền kề…

Đối có đất trong khu công nghệ cao thì tính theo mặt bằng giá đất ở. Sau đây, tính giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở. Giá đất sản xuất phi nông nghiệp không phải thương mại dịch vụ bằng 60% giá đất ở.

Đặc biệt, đất nông nghiệp trong khu dân cư bằng 150% giá đất nông nghiệp cộng loại trong khu vực.

Bảng giá đất khu công nghệ cao bằng 60-80% đất ở – Ảnh: TỰ TRUNG

Bảng giá đất mới bổ sung gần 400 tuyến các con phố đoạn các con phố mới ở những quận, huyện và cũng loại bỏ hơn 260 tuyến các con phố cho thích hợp có tình hình thực ở.

Theo quy định, bảng giá đất do UBND TP ban hành tiến hành cho những mục đích như tính tiền sử dụng đất khi nhà nước công nhận quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân trong hạn mức đất ở;

Tính thuế sử dụng đất; Tính phí và lệ phí trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai; Tính tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai;

Tính tiền bồi thường cho nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai; Tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho nhà nước trong trường hợp đất trả lại là nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất;

Xác định giá đất cụ thể theo biện pháp tính hệ số; tiền thuê đất trong khu công nghệ cao.

Theo tờ trình của UBND TP.HCM, giá đất ở cao nhất ở những quận là 800 triệu đồng/m2, giá đất ở cao nhất ở những huyện là 120 triệu đồng/m2 (khu Trung Sơn của huyện Bình Chánh).

So có năm 2015, thời điểm ban hành bảng giá đất GĐ 2015-2019 thì giá đất giai đoạn này ở những quận tăng gấp 2 lần, giá đất ở những huyện tăng cao gấp 3 lần.

*HĐND TP cũng thông qua hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn TP trên cơ sở giữ hệ số điều chỉnh giá đất theo chọn lọc số 18 năm 2019 của UBND TP.HCM.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *