Bất động sản hy vọng vào gói hỗ trợ 180.000 tỉ

Khi BDS được cắt giảm gặp khó sẽ tác động tích cực đến nhiều ngành nghề khác như thi công, sắt, thép, bên trong xe…

Dịch COVID-19 bùng phát đã khiến phân khúc BDS (bất động sản) gần như rơi vào trạng thái ngủ đông. Hàng loạt doanh nghiệp (DN) thu nhỏ diện tích làm việc, thậm chí đâyng cửa.

Do đây, mới đây việc bất động sản được bổ sung vào đối tượng trong dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất của Bộ Tài chính trình Chính phủ được xem là tin vui lớn. Tổng gói hỗ trợ cho 1 số ngành lên tới 180.000 tỉ đồng. Nhiều DN kỳ vọng nhờ gói hỗ trợ này trụ được qua gặp khó thì sẽ có thể bật dậy sau mùa dịch.

DN lao đao vì không có nguồn thu

Do tác động của dịch COVID-19, phân khúc trầm lắng, 1 số DN bất động sản buộc phải trả mặt bằng, đâyng cửa. Hàng loạt sàn môi giới đang lâm vào hiện trạng gặp khó chồng chất. Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong dao động 1.000 DN làm việc trong lĩnh vực môi giới có tới 1/3 số sàn chuyển nhượng phải đâyng cửa vì chủ đầu tư không mở phân phối sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết tình hình phân khúc quý I-2020 vô cộng trầm lắng so có cộng kỳ hằng năm. Lượng cung, chuyển nhượng, tỉ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng bốn năm qua.

Cụ thể, đối có 1 số dự án nhà ở, tổng sản phẩm chào phân phối trên cả nước (gồm cả hàng tồn kho và mới) mở phân phối đạt 53.000 sản phẩm nhưng chuyển nhượng chỉ được hơn 7.600 sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Asian Holding, khi này DN đang phải bù lỗ vì không có bất cứ nguồn thu nào do 1 số làm việc mở phân phối dự án đều phải ngưng lại. Ông dự báo tình hình gặp khó sẽ còn kéo dài ít nhất là hết quý II-2020.

“Không có nguồn thu nhưng mỗi tháng DN vẫn phải chi tiền lương bổng nhân viên, thuê mặt bằng, tiền điện nước, bảo hiểm… hơn 1 tỉ đồng” – ông Hậu nói.

Không chỉ bất động sản ngủ đông mà nhiều ngành liên quan khác cũng bị ảnh hưởng dây chuyền. Đại diện 1 doanh nghiệp sản xuất chất liệu thi công cho biết do không có đơn hàng mới nên doanh nghiệp tạm thời phải cho công nhân nghỉ chờ việc. Dù không có nguồn thu nhưng doanh nghiệp vẫn phải trả lương bổng cho công nhân.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), phân tích dịch COVID-19 làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận, thậm chí có thể khiến DN bị mất thanh khoản. Tình hình gặp khó làm tăng giá thành đầu tư, lãi vay… khiến DN bất động sản có thể bị chuyển thành nhóm nợ xấu, nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương bổng người lao động…

Gói cứu trợ 1 số DN được xem là phao cứu sinh đối có ngành bất động sản và nhiều lĩnh vực liên quan. Ảnh minh họa: QUANG HUY

Phao cứu sinh cho ngành địa ốc

Ông Châu rất vui mừng vì kiến nghị hỗ trợ ngành bất động sản mới đây đã được 1 số bộ, ngành quan tâm và lắng nghe. Tin mừng là bất động sản được bổ sung vào đối tượng chuẩn bị được giãn nộp thuế GTGT và tiền thuê đất trong gói hỗ trợ dao động 180.000 tỉ đồng đã được trình Chính phủ.

Ông Châu cho rằng bất động sản giống như hộ tiêu dùng lớn nhất trong nền kinh tế. Đây là lĩnh vực có sự liên đới nghiêm ngặt có nhiều ngành nghề kinh tế khác. Sự đã đi vào hoạt động của 1 công trình, 1 dự án luôn luôn có sự góp mặt của nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh tế khác nhau từ chất liệu thi công, trang trí nội ngoại thất, cây cảnh, điện dân dụng đến 1 số ngành dịch vụ như môi giới, quản lý bất động sản.

“Vì vậy, DN được giãn gia hạn thuế, tiền thuê đất như có phao cứu sinh để bình phục nhanh hơn sau khi dịch bệnh được khống chế. bất động sản bình phục sẽ kéo theo 1 lực lượng lao động khổng lồ cho nhiều ngành nghề khác” – ông Châu phân tích.

Thời điểm này theo ông Châu là thời cơ để 1 số tập đoàn, DN có quỹ thời gian rà soát và thực hiện chiến lược tái cấu trúc theo hướng tinh gọn, hiệu quả. DN tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm chủ lực, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền cung cấp nhu cầu thực của đông đảo bộ phận người dân. Như vậy, phân khúc mới có thể phát triển theo hướng bền vững.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng quan điểm không nên hỗ trợ ngành “nhà giàu” bất động sản là 1 định kiến. Bản chất bất động sản không phải sinh ra để phục vụ nhà giàu mà nó liên quan đến rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống xã hội. bất động sản không chỉ có 1 số dự án cấp cao, nghỉ dưỡng mà còn là các dự án nhà ở xã hội, chung cư giá rẻ, nhà ở chi phí thấp… Nếu bất động sản không được cứu trợ thì cũng kéo theo 1 số ngành khác chạm đáy.

“Chính phủ nên có gói hỗ trợ bơm tiền trực tiếp cho DN. Với 1 số DN gặp khó, khoản tiền trực tiếp sẽ giúp họ trả lương bổng nhân viên, chi trả tiền thuế, tiền lãi ngân hàng, cầm cự trong thời kỳ dịch ảnh hưởng. Một 1 sốh bơm tiền trực tiếp khác là thông qua cơ chế quỹ bảo lãnh tín dụng. Các DN gặp khó có thể nhận tiền từ quỹ bảo lãnh tín dụng này” – ông Hiếu góp ý.

Theo dự thảo nghị định mới nhất, gói hỗ trợ gia hạn thuế và tiền thuê đất được tăng từ hơn 80.000 tỉ đồng lên tới trên 180.000 tỉ đồng, đồng thời mở rộng diện tích về đối tượng DN, tổ chức được hưởng ưu đãi.

Trong dự thảo lần này, Bộ Tài chính đã bổ sung thêm hai ngành kinh tế cấp 1 gồm thi công, làm việc kinh doanh bất động sản và 11 ngành kinh tế cấp 2. Ước tính số DN được hỗ trợ lần này lên tới 98% tổng số DN đang làm việc sản xuất, kinh doanh trong cả nước.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *