Bất động sản sẽ có bảng giá cập nhật như vàng

Bất động sản có dữ liệu về giá công khai được kỳ vọng kiểm soát hiện trạng sốt ảo giá nhà đất.

Mới đây, ở hội thảo về quản lý giá bất động sản (bất động sản), Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác có Ủy ban Định giá Hàn Quốc (KAB) để thi công dữ liệu giá bất động sản.

Theo các chuyên gia, kết quả thống kê giá bất động sản có thể được sử dụng làm dữ liệu trong quá trình thực hiện quy định chính sách bán hàng đất đai, định giá và điều chỉnh thời điểm định giá đất.

Dữ liệu giá nhà đất sẽ cập nhật từng giây

Ông Hak Kyou Kim, Chủ tịch KAB, cho biết đơn vị này sẽ cộng có Cục Quản lý giá có các vận hành hợp tác hỗ trợ và mở rộng các lĩnh vực hợp tác. Các bên sẽ thúc đẩy các dự án ODA, đào tạo bồi dưỡng chuyên gia vì mục tiêu phát triển các chính sách bán hàng về giá và phân khúc bất động sản Việt Nam.

Theo KAB, quy trình định giá 1 thửa đất chuẩn để đưa ra bảng so sánh cho 1 thửa đất cụ thể là cách quản lý, ứng dụng cơ sở dữ liệu giá bất động sản trên hệ thống công nghệ tài liệu, tel di động. Dẫn chứng ở Hàn Quốc, kể từ tháng 7-2014 KAB đã phát triển ứng dụng điều tra hiện trường, đến tháng 9-2016 KAB đã đã đi vào hoạt động mở rộng đối có trọn vẹn nghiệp vụ điều tra, thống kê.

Cơ sở dữ liệu giá đất sẽ giúp người dân có thêm tài liệu để so sánh, đối chiếu trước khi mua nhà – Ảnh: Q.HUY

“Những cơ sở dữ liệu này giúp cho các cơ quan ở Hàn Quốc phát hiện được việc đầu cơ bất động sản để phân vùng khu vực đầu cơ và khu vực được cấp phép chuyển nhượng đất đai” – đại diện KAB cho biết.

Ngoài ra, cơ sở dữ liệu này còn được dùng làm công cụ để định mức bồi thường theo thỏa thuận hoặc chọn lọc của tòa án; định mức chi để thực hiện dự án đầu tư phát triển; căn cứ để nhận định mức độ thích hợp của giá đất công khai. Công tác thống kê giá bất động sản ở Hàn Quốc còn ra mắt các dữ liệu điều tra xu hướng nhà ở, giá nhà ở qua từng tuần và từng tháng. Đồng thời còn có thể điều tra xu hướng cho thuê bất động sản thương mại để thiết lập trật tự chuyển nhượng… Kết quả của việc giám sát này giúp cho cơ quan hữu quan có thể chia các khu vực đây thành các khu vực tăng trưởng hoặc nguy cơ để từ đây thi công các chính sách bán hàng ứng phó.

Bài học cho Việt Nam

Từng mục sở thị cơ sở dữ liệu giá bất động sản này ở Hàn Quốc, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho hay có thể thực hiện tương tự ở Việt Nam mà trước mắt là các TP lớn.

“Khảo sát ở Hàn Quốc, Bộ Hạ tầng đất đai giao thông của nước này có hẳn 1 cơ quan thẩm định giá đất quốc gia. Cơ quan này chia Hàn Quốc thành 37 khu vực để thẩm định giá đất. Với việc ứng dụng các ứng dụng công nghệ tài liệu, thuật toán khoa học, cơ sở dữ liệu giá bất động sản ở Hàn Quốc đã cập nhật được theo thời gian thực, có nghĩa là giá bất động sản ở 37 khu vực này được cập nhật từng giây” – ông Châu hào hứng.

Vẫn có băn khoăn

Trên địa cầu cũng có 1 số nước ra mắt chỉ số giá bất động sản. Chỉ số giá nhà ở ở Mỹ do Cơ quan Tài chính nhà ở liên bang và Cơ quan Giám sát công ty nhà đất liên bang ra mắt điều chỉnh theo quý. Cơ sở thi công chỉ số giá là sử dụng dữ liệu từ các khoản thế chấp để mua nhà và tái tài trợ thông qua hai công ty cho vay thế chấp lớn nhất nước. Ngoài ra, Mỹ còn có chỉ số nhà ở quốc gia, sử dụng số liệu dựa trên giá mua của gia đình, giá nhà ở riêng lẻ ở 20 khu vực đô thị chính.

Ở Việt Nam, ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc Công ty bất động sản L&L, cho rằng dù rất cần thiết nhưng thực ở khó mà thi công được cơ sở dữ liệu giá bất động sản ở Việt Nam. Lý do là giá cả sẽ do phân khúc cung cầu chọn lọc và cách tân từng phút, từng ngày, từng thời điểm. “Trước mắt, người dân, nhà đầu tư, công ty và phân khúc muốn ổn định thì việc cần kíp hơn chính là cơ sở dữ liệu về quy hoạch và pháp lý. Việc thi công cơ sở dữ liệu này không chỉ giúp người dân, công ty nắm tài liệu mà còn phục vụ tốt quản lý nhà nước về đất đai” – ông Minh nói.

Đánh giá về việc thi công cơ sở dữ liệu này, ông Lê Hoàng Châu cho rằng rất cần thiết. Có dữ liệu giá, cơ quan quản lý sẽ có thể điều chỉnh, cách tân và đưa ra chính sách bán hàng quản lý thích hợp. Người mua nhà hưởng lợi, họ có thể biết được tài liệu giá cả trước khi mua. Ngoài ra, có cơ sở dữ liệu giá bất động sản sẽ trị được hiện trạng cò đất, đầu nậu thổi giá ảo, gây nhiễu loạn phân khúc.

Đại diện 1 công ty tìm hiểu phân khúc cho biết giai đoạn này đơn vị này đã thi công được dữ liệu bất động sản, thu thập thông số theo từng ngày nhưng chỉ ở 1 số tỉnh, thành. Tại Việt Nam cũng đã có 1 số công ty làm công việc thi công cơ sở dữ liệu giá phục vụ kinh doanh để bạn, nhà đầu tư xem xét. Dữ liệu tính toán chỉ số giá bất động sản cũng chỉ được thu thập trong phạm vi hạn hẹp, chủ yếu là ở từng phân khúc như căn hộ chung cư, căn hộ chung cư cho thuê, văn phòng cho thuê… Việc thu thập này sẽ thuận lợi hơn rất nhiều có sự giúp sức của công nghệ.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *