Bất động sản tại 4 huyện đề xuất lên quận: Nhà đầu tư chơ vơ sau cơn sốt

Những tháng đầu năm 2019, phân khúc BDS Hà Nội dậy sóng có cơn sốt đất đồng loạt ở 4 huyện vùng ven có tài liệu lên quận vào năm 2020 là Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh và Gia Lâm.

Thị trường BDS ven Hà Nội đã hạ nhiệt và rơi vào cảnh trầm lắng

Giá đất bị đẩy lên cao

Trước đấy, tài liệu Hà Nội xin cơ chế đặc biệt đưa 4 huyện Thanh Trì, Đông Anh, Hoài Đức, Gia Lâm lên quận vào năm 2020 khiến giá đất thổ cư, đất nền 1 số huyện này tăng nóng 20-30%, thậm chí nhiều khu vực tăng 70-100% chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm 2019.

Số liệu khảo sát của phóng viên thời điểm đấy cho thấy, 1 số khu vực Xuân Canh, Nguyên Khê, Lễ Pháp, Thiên Ca, Trung Oai, Vĩnh Ngọc… (Đông Anh), giá đất bị đẩy lên gấp đôi, mức tăng đạt 100% so có thời điểm đầu năm 2018, từ mức 15-17 triệu đồng/m2 lên tới 28-30 triệu đồng/m2 ở Nguyên Khuê; từ 15-18 triệu đồng/m2 lên mức 30-35 triệu đồng/m2 ở Lễ Pháp; từ 20 triệu đồng/m2 lên 35-40 triệu đồng/m2 ở Xuân Canh…

Hay ở Ngũ Hiệp, Tứ Hiệp (Thanh Trì), thời điểm đầu năm 2018, đất phân lô chỉ dao động 30-40 triệu đồng/m2 thì 1 năm sau đấy, trong cơn sốt đất, giá chạm mức 55-65 triệu đồng/m2.

Tại Hoài Đức, đầu năm 2019, đất mặt các con phố quốc lộ thị trấn Trạm Trôi được chào giá 120-130 triệu đồng/m2, trong khi cộng kì năm ngoái giá chào phân phối là 80-110 triệu đồng/m2. Tương tự, đất có địa điểm đẹp ở 1 số xã An Khánh, An Thượng, giá nhảy vọt từ 23-28 triệu đồng/m2 lên mức 30-37 triệu đồng/m2…

Tại Gia Lâm, đất trên các con phố An Đào A, Đào Nguyên A, giá chào phân phối khi sốt đất dao động từ 38-45 triệu đồng/m2, trong khi mức giá đầu năm 2018 là từ 32-36 triệu đồng/m2. Đất mặt các con phố Kiêu Kỵ, các con phố rộng 2 xe 4 phân phốih tránh nhau, giá chào phân phối là 25-32 triệu đồng/m2, trong khi giá của 1 năm trước dao động từ 20-23 triệu đồng/m2.

Đất đai nổi sóng ở 4 huyện ngoại thành Hà Nội thực chất là sự “làm giá” của 1 số đầu nậu và cò đất khu vực. Hoạt động chuyển nhượng, sang nhượng chỉ diễn ra trong 1 số nhóm đầu tư, người có nhu cầu mua ở thực vắng bóng hoàn toàn.

Cơn sốt kéo dài trong dao động 2 tháng đầu năm (thời điểm sau Tết Nguyên đán) là tháng 2, tháng 3 dương lịch và dần xẹp lép vào các tháng kế tiếp.

Thị trường hạ nhiệt

Đến giai đoạn này, phân khúc đã hạ nhiệt và rơi vào cảnh trầm lắng, chuyển nhượng diễn ra nhỏ giọt ở 1 số nơi. Trong cơn nóng sốt, đất ở Nguyên Khuê, Lễ Pháp được “hét” lên 28-30 triệu đồng/m2 thì nay cũng chính các mảnh đất thuộc khu vực đấy, giá rao phân phối quay đầu “ngoạn mục” có mức dao động 20 triệu đồng/m2. Đất ở Xuân Canh, thay vì mức “khủng” 35-40 triệu đồng/m2, giá đang được rao phân phối chỉ dao động từ 20-22 triệu đồng/m2.

Những mảnh đất trên các con phố An Đào A, Đào Nguyên A, trong cơn sốt đất đầu năm giá hét lên 38-45 triệu đồng/m2 thì đến nay các mảnh đất đấy vẫn chưa có chủ mới. Khi phóng viên đặt vấn đề mua, chủ đất ngập ngừng đưa mức giá thấp hơn 2 giá so có thời điểm nóng sốt là 39 triệu đồng/m2. Thấy khách mua tỏ vẻ không mặn mà có mức giá đấy, chủ đất vớt vát: “Giá vẫn có thể thương lượng, nếu thiện chí sẽ giảm thêm”.

Sau cơn sốt đất, các mảnh đất có địa điểm đẹp ở An Khánh, An Thượng từng được chào giá 30-37 triệu đồng/m2 thì 2 chuyển nhượng gần đấy, diễn ra trong tháng 5 và đầu tháng 6, giá chốt thành công lần lượt là 25 và 27 triệu đồng/m2.

Anh Nguyễn Văn Tú, 1 môi giới chuyên phân khúc đất thổ cư Hà Nội cho biết cơn sốt đất vùng ven thời điểm đầu năm chỉ là chiêu trò của cò đất và đầu nậu. Cơn sốt bùng lên và kéo dài trong chưa đầy 2 tháng. Và trên thực ở, các nhà đầu tư tay ngang, non bí kíp, ôm đất chưa kịp đẩy hàng là các người chịu trận khi phân khúc hạ nhiệt.

Theo lời kể của anh Tú, trong cuộc thổi giá ở Đông Anh, 1 mảnh đất chỉ trong vòng 1 tuần, được sang tay đến nhà đầu tư thứ 2 là anh L.H.M – vốn là 1 thợ sửa xe máy. Thời điểm nóng bỏng đấy, nghe lời cò, anh M. lao vào mua đất có mục đích sẽ đẩy hàng ra càng sớm càng tốt để hưởng chênh. Tuy nhiên, sóng lặng đến nay, anh M vẫn ôm đất và liên tục rao phân phối cắt lỗ nhưng chưa có ai mua.

Tương tự, bà H. – 1 người phụ nữ buôn phân phối tạp hóa ở Mê Linh cũng lao vào cơn sốt đất khi mua lại 1 mảnh đất ở Hoài Đức có lời chờ mong về mức tăng khủng và cam đoan đẩy hàng thành công chỉ trong 2 tuần của môi giới. Thế nhưng hơn 2 tháng qua, phân khúc trầm lắng, môi giới từng chờ mong có bà H. từng viện đủ lí do khi không thể thực hiện lời hứa thì đến nay bà H. thậm chí còn không điện thoại được có môi giới này.

Những ngày cuối tháng 6, phóng viên quay lại các phân khúc tâm điểm của cơn sốt đầu năm, điện thoại lại có nhiều môi giới, đầu nậu đất ở đấy thì cảm thấy 1 điểm chung là khá nhiều đầu nậu, môi giới đã dạt vào Bình Thuận, Ninh Thuận, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Yên… để tìm kiếm kênh đầu tư, thời cơ sinh lời mới.

Thị trường vùng ven Hà Nội chơ vơ sau cơn sốt chóng vánh… chỉ còn lại các người như anh M., bà H. đang đau đáu có mảnh đất “chết lặng” 1 chỗ.

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *