Bất động sản tỉnh lẻ và lối mở từ chính quyền

Bất động sản tỉnh lẻ đang trầm lắng thì gặp ngay Covid-19, khiến phân khúc càng thêm ảm đạm. Dẫu vậy, đây là dịp tốt để một vài nhà đầu tư cộng chính quyền đã đi vào hoạt động hồ sơ dự án nhằm bung hàng khi phân khúc sôi động trở lại.

Nhiều dự án còn vướng mắc

Những năm trước, Khu thành thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (tỉnh Quảng Nam) là mảnh đất màu mỡ cho một vài nhà đầu tư khi chứng kiến sự sôi động trong xây dựng và náo nhiệt trong chuyển nhượng. Theo ra mắt của Sở Xây dựng Quảng Nam, khu vực này hiện có hơn 70 dự án BĐS ở nhiều phân khúc như nghỉ dưỡng, căn hộ cao tầng, chung cư, đất nền… đã được nhà đầu tư rót tiền.

Thời gian qua, giá đất nền ở đây đã tăng 280 – 400 triệu đồng/nền, lên gần 3 tỷ đồng/nền, thậm chí có nền đất chuyển nhượng có giá hơn 4 tỷ đồng. Sức quyến rũ từ phân khúc này khiến một vài nhà đầu tư cả nước “hội tụ” về đây.

Tuy nhiên, trong số một vài dự án nêu trên, không ít dự án chưa đủ thủ tục đầu tư, chưa đủ điều kiện phân phối và đã bị Sở Xây dựng Quảng Nam nêu tên, như Khu thành thị số 11, Khu dân cư số 4, Khu thành thị Thái Dương 2, Khu thành thị số 6, Khu thành thị Đất Quảng Riverside, Khu thành thị Sentosa City (7B), Khu tái an cư và Quỹ đất đối ứng các con phố trục chính, Khu quỹ đất đối ứng đầu tư các con phố trục chính (khu I), Khu thành thị Bình Ninh – Quảng Lăng, Khu thành thị Công viên Bầu Sen, Khu thành thị Thiên Ân, Khu thành thị Đại Dương Xanh…

Theo Sở Xây dựng Quảng Nam, đối có một vài dự án chưa được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng, Sở đang phối hợp chính quyền địa phương rà soát thủ tục giao chủ đầu tư, quy hoạch chi tiết dự án để thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư (nếu chưa thực hiện), để có cơ sở thực hiện một vài thủ tục thứ hai theo quy định.

Trong khi đây, ở Quảng Ngãi, trong số 86 dự án BĐS, có tổng quy mô 1.290 ha, tổng vốn đăng ký đầu tư trên 18.000 tỷ đồng, đến thời điểm giai đoạn này, mới có 16 dự án đủ điều kiện mở phân phối có 3.702 lô đất, tổng quy mô gần 70 ha. “Nhiều công ty BĐS vẫn tổ chức huy động vốn đối có các dự án chưa đủ điều kiện mở phân phối. Tình trạng này ảnh hưởng xấu đến phân khúc BĐS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”, ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi nói.

Thậm chí, có các dự án chưa thực hiện xong việc đền bù và di dời, giải tỏa, chưa có phân tách tác động môi trường, chưa đã đi vào hoạt động hạ tầng theo quy định, nhưng vẫn xây dựng, mở phân phối, như Khu dân cư An Phú ở trọng điểm huyện Mộ Đức của Công ty cổ phần Đầu tư Đất Quảng (đã 2 lần mở phân phối có 233 lô đất). Vụ việc này sau đây đã bị UBND tỉnh Quảng Ngãi ra chọn lọc xử phạt 300 triệu đồng.

Động thái từ chính quyền

Trước các bất cập như trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Trần Ngọc Căng đã chọn lọc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ một vài vướng mắc, gặp khó trong việc triển khai thực hiện một vài dự án BĐS trên địa bàn tỉnh và giao ông Võ Phiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng.

Tổ công tác có trách nhiệm tiếp nhận, tổng hợp, phân tách các tài liệu về gặp khó, vướng mắc liên quan đến việc triển khai thực hiện một vài dự án BĐS (vốn ngân sách và ngoài ngân sách) trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo, đôn đốc giải quyết dứt điểm kiến nghị của công ty, chủ đầu tư một vài dự án BĐS nhằm kịp thời tháo gỡ gặp khó, vướng mắc, đẩy mạnh nguồn thu từ khai thác quỹ đất trên địa bàn, đồng thời tham mưu, đề xuất có UBND tỉnh một vài giải pháp giải quyết các gặp khó, vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh”, ông Căng cho biết.

Đối có một vài dự án ở Khu thành thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, thời gian qua, đã xuất hiện các tồn ở, vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư, nhất là thủ tục chọn lọc chủ đầu tư, thủ tục đầu tư xây dựng. Trong đây, việc thực hiện Nghị định 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 5/5/2015) quy định chi tiết thi hành mộ̂t số điều của Luật Đấu thầu về chọn lọc nhà đầu tư có các bất cập, khó triển khai thực hiện trong thực ở, như chưa quy định cụ thể về dự án đầu tư sử dụng một vài khu đất, quỹ đất có giá trị thương mại cao; bất cập liên quan việc xác định đơn giá tiền sử dụng đất ở thời điểm đấu thầu…

Những tồn ở, vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư một vài dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, khu thành thị ở Khu thành thị mới Điện Nam – Điện Ngọc đã được Ban Cán sự đảng UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy tham khảo, chỉ đạo giải quyết.

Bước đầu, HĐND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất thông qua chủ trương đầu tư đối có 15 dự án khu thành thị trên địa bàn, gồm 1 dự án khu thành thị ở TP. Tam Kỳ và 14 dự án khu thành thị, khu dân cư ở Khu thành thị mới Điện Nam – Điện Ngọc.

“Việc thông qua này làm cơ sở để UBND tỉnh tổ chức chọn lọc nhà đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư theo thẩm quyền, trên cơ sở chắc chắn mục tiêu đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu thành thị được duyệt”, ông Phan Việt Cường, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam cho biết.

Với một vài dự án chưa được nghiệm thu, Sở Xây dựng Quảng Nam đang phối hợp chính quyền địa phương rà soát thủ tục giao chủ đầu tư, quy hoạch chi tiết để thực hiện một vài thủ tục thứ hai.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Báo đầu tư

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *