Bất động sản TP HCM: Vướng mắc nhỏ, thiệt hại lớn: Khóc ròng vì thủ tục, pháp lý

Hơn 1 năm qua, nhiều doanh nghiệp nhà đất gặp gặp khó vì vướng thủ tục pháp lý cũng như cơ chế, chính sách bán hàng; nếu không có giải pháp tháo gỡ thì hậu quả để lại cho nền kinh tế là rất lớn.

Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp nhà đất khẳng định muốn làm đúng, làm tốt và làm nhanh để đưa sản phẩm ra phân khúc nhưng “đụng đâu cũng vướng”

Trong một vài lần gặp gỡ lãnh đạo TP HCM và một vài sở – ngành, nhiều đại diện doanh nghiệp (DN) nhà đất (bất động sản) cứ có hồ sơ pháp lý theo, chờ được gặp và trực tiếp kiến nghị tháo gỡ gặp khó, vướng mắc.

Dễ bị ách tắc

Mới đấy, UBND quận 7 đã đình chỉ thi công 110 villa đang triển khai ở dự án Green Star Sky Garden do Công ty CP Đầu tư Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư. Lý do là vì dự án chưa có chọn lọc giao đất, chưa đã đi vào vận hành việc chuyển mục đích sử dụng đất mà chủ dự án đã “cầm đèn chạy trước ôtô”.

Theo Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM Lê Hoàng Châu, hồ sơ pháp lý của dự án mà Công ty Hưng Lộc Phát triển khai đã được thực hiện khá đầy đủ; chỉ còn thiếu chọn lọc của UBND TP về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất dự án để doanh nghiệp có cơ sở đề nghị tính tiền sử dụng đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Công ty đã nộp hồ sơ lên Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM xin được giao đất dự án từ 1 năm trước nhưng đến nay chưa nhận được chọn lọc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất để trên cơ sở đây thực hiện nghĩa vụ tài chính có nhà nước và được cấp GCNQSDĐ.

UBND TP HCM đã chỉ đạo thành lập tổ công tác để áp dụng kiểm tra trong 15 ngày đối có một vài vận hành đầu tư thi công, sử dụng đất ở dự án của Công ty Hưng Lộc Phát. UBND TP HCM cũng đề nghị Sở TN-MT rà soát hồ sơ đề xuất thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất dự án cho Công ty Hưng Lộc Phát. Đại diện Sở TN-MT cho biết ngoài dự án của Công ty Hưng Lộc Phát, UBND TP HCM còn chỉ đạo rà soát một vài thủ tục, pháp lý và pháp lý trọn vẹn dự án trên địa bàn TP.

Từng khóc ở hội nghị gặp gỡ giữa DN bất động sản và lãnh đạo TP HCM, bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCGL), cho biết QCGL có 12 dự án đang ách tắc. Trong đây, có dự án vướng do đất nông nghiệp xen cài, không phải đất công nhưng cũng gặp gặp khó khi chuyển quyền sử dụng đất. Tại dự án chung cư ở quận 8, QCGL bỏ tiền làm công viên nhưng vướng thủ tục vì được giải đáp rằng đây là đất công, phải đấu giá. “Quy định về “đất ở hợp pháp” mới chấp thuận cho chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại đã được hướng dẫn và áp dụng theo kiểu “trói chân tay” một vài DN bất động sản thời gian vừa qua” – bà Loan nhận xét.

Thực trạng chậm tính tiền sử dụng đất dự án cũng là vướng mắc chung mà một vài DN bất động sản đang phải chịu thiệt hại. Đơn cử, dự án chung cư cao tầng trên các con phố Lũy Bán Bích (quận Tân Phú) đã đã đi vào vận hành và đưa vào sử dụng từ năm 2012. Do 1 số vướng mắc về pháp lý nên đến năm 2018, TP mới có chọn lọc chuyển mục đích sử dụng đất của dự án.

Thế nhưng, đến nay, dự án vẫn chưa được tính tiền sử dụng đất để doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính và làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà. Tại quận Bình Thạnh, dự án căn hộ chung cư chung cư trên các con phố Nguyễn Xí đã được nghiệm thu, đưa vào sử dụng từ cuối năm 2016. Song, chủ đầu tư phải trải qua nhiều nhiêu khê trong việc trình phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất của khu đất này để đã đi vào vận hành nghĩa vụ tài chính nhằm kết thúc dự án.

Dự án 110 căn villa ở quận 7, TP HCM đang bị đình chỉ thi công vì chưa có chọn lọc giao đất. Ảnh: LÊ PHONG

Mất thời cơ, đội giá thành

Trao đổi có chúng tôi, đại diện Công ty CP Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 cho biết dù đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay, doanh nghiệp ông vẫn chưa được tháo gỡ gặp khó liên quan đến một vài cơ chế, thủ tục hành chính. Điều này đã làm tăng lên giá thành, mất nhiều thời cơ và đặc trưng là chậm trễ dự án.

Cụ thể, sau khi DN cổ phần hóa thì theo quy định, một vài GCNQSDĐ phải cập nhật tên doanh nghiệp cổ phần. Song, khi DN này điện thoại Sở TN-MT thì phải chờ quyết toán chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp cổ phẩn. Trong khi chưa cập nhật thì trọn vẹn vận hành liên quan đến đầu tư thi công bị ách lại… Phải lòng vòng qua Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở TN-MT hơn 2 năm nhưng trọn vẹn dự án đang trình đều bị ngưng.

Một dự án của Công ty CP Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 ở quận 8 tuy đã được cấp phép và thi công phần hầm sắp đã đi vào vận hành nhưng Sở Xây dựng lại tiếp tục cập nhật theo tên cũ (trước khi cổ phần hóa). Đến nay, dù lãnh đạo TP đã có văn bản chỉ đạo tháo gỡ nhưng Sở Xây dựng chưa tham khảo cấp phép phần thân. Điều này đã gây thiệt hại rất lớn cho DN.

Một chủ đầu tư cho biết vừa triển khai thành công dự án Thứ nhất và áp dụng thực hiện dự án thứ hai cũng trên cộng 1 quận. Thế nhưng, khi nộp hồ sơ lên Sở Xây dựng thì không được duyệt vì nguồn gốc dừng cấp phép cho dự án căn hộ chung cư có officetel. “Sau 1 thời gian chờ đợi, gõ một vài cửa nhờ gỡ vướng nhưng không tiến triển, chúng tôi đã rút hồ sơ và cho kiến trúc lại để xin giấy phép mới mà không có officetel. Quy trình này mất gần 2 năm, làm phát sinh nhiều giá thành và bỏ lỡ nhiều thời cơ chỉ vì cơ chế, chính sách bán hàng một vàih tân” – vị này bức xúc.

Quy định tréo ngoe

Đại diện Sở TN-MT TP HCM thừa nhận 1 số quy định pháp luật giai đoạn này còn tréo ngoe, mâu thuẫn nhau; công tác phối hợp giữa một vài đơn vị chưa thống nhất và 1 số cán bộ sợ sai sót nên thận trọng trong việc trình hồ sơ.

“Với một vài vụ việc dư luận phản ánh thời gian qua, trước mắt, sở sẽ phối hợp để đưa ra hướng giải quyết chung, tháo gỡ gặp khó cho DN. Mục đích là đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn một vài bước không cần thiết nhưng vẫn bảo đảm đúng quy định pháp luật” – đại diện Sở TN-MT TP nhấn mạnh.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Người lao động

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *