Bắt tay với chuyên gia Hàn Quốc để xây dựng dữ liệu giá bất động sản

Bộ Tài chính cộng có Ủy ban định giá Hàn Quốc vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thảo luận về việc thi công dữ liệu giá nhà đất.

Việt Nam sẽ học hỏi Hàn Quốc trong việc thi công dữ liệu giá nhà đất.

Chia sẻ ở hội thảo về quản lý giá nhà đất vừa diễn ra, ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, từ năm 2014, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 623/QĐ-BTC phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực làm việc thẩm định giá của Việt Nam GĐ 2013-2020”.

“Cục Quản lý giá cũng được Bộ Tài chính giao là đơn vị quản lý, hoạt động và khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về giá. Trong nội dung của cơ sở dữ liệu quốc gia về giá có phân hệ về dữ liệu giá phân khúc nhà đất, tuy nhiên, phân hệ này là 1 lĩnh vực phức tạp, trong cơ sở dữ liệu quốc gia về giá chưa đầy đủ và chuyên sâu”, ông Tuấn cho biết.

Theo ông Tuấn, từ quý II/2019 đến nay, Cục Quản lý giá và Ủy ban định giá Hàn Quốc (KAB) đã tổ chức thảo luận, gặp gỡ nhiều lần, và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác vào ngày 23/7/2019 thảo luận về việc thi công dữ liệu giá nhà đất.

Ông Hak Kyou Kim – Chủ tịch Ủy ban định giá Hàn Quốc cho biết, trong quá trình phát triển kinh tế, Hàn Quốc đã cực kỳ nỗ lực tập trung vào công tác quản lý phân khúc nhà đất và cải tiến chính sách bán hàng đồng thời cũng đúc kết được nhiều bí kíp khác nhau trong lĩnh vực này.

Ông Hak Kyou Kim khẳng định, Ủy ban định giá Hàn Quốc sẽ cộng có Cục Quản lý giá – Bộ Tài chính có một vài làm việc hợp tác hỗ trợ và mở rộng một vài lĩnh vực hợp tác thông qua việc thúc đẩy một vài dự án ODA, giao lưu hợp tác trong việc đào tạo bồi dưỡng chuyên gia vì mục tiêu phát triển một vài chính sách bán hàng về giá và phân khúc nhà đất Việt Nam.

TS Kim Bong Joon – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế KAB đề cập đến quy trình định giá 1 thửa chuẩn để đưa ra bảng so sánh cho 1 thửa đất cụ thể, và một vàih quản lý, áp dụng cơ sở dữ liệu giá nhà đất của KAB trên hệ thống công nghệ tài liệu, hotline di động.

TS Jeong Moon-Oh, Trưởng phòng Chính sách công nghiệp nhà đất KAB thì cho biết, việc thống kê giá nhà đất đã điều tra và công khai tình trạng biến động giá đất toàn quốc được sử dụng làm dữ liệu trong quá trình thực hiện quy định chính sách bán hàng đất đai, định giá và điều chỉnh thời điểm định giá đất.

“Những cơ sở dữ liệu này giúp cho một vài cơ quan ở Hàn Quốc phát hiện được việc đầu cơ nhà đất để phân vùng khu vực đầu cơ và khu vực được cấp phép chuyển nhượng đất đai”, vị chuyên gia cho biết.

Ngoài ra, theo chuyên gia, cơ sở dữ liệu này còn được làm công cụ để định mức bồi thường theo thỏa thuận hoặc chọn lọc của tòa án, định mức chi để thực hiện dự án đầu tư phát triển, là căn cứ để nhận định mức độ thích hợp của giá đất công khai.

Theo ông Jeong Moon-Oh, công tác thống kê giá nhà đất ở Hàn Quốc còn mở bán một vài dữ liệu điều tra xu hướng nhà ở, giá nhà ở qua từng tháng, từng tuần. Bên cạnh đây, còn điều tra xu hướng cho thuê nhà đất thương mại để thiết lập trật tự chuyển nhượng nhà đất trong sách nhờ cung cấp tài liệu đầu tư nhà đất 1 một vàih khách quan…

“Kết quả của việc giám sát này giúp cho cơ quan hữu quan có thể chia một vài khu vực đây thành một vài khu vực quan tâm, kinh tế hay nguy cơ để từ đây thi công một vài chính sách bán hàng ứng phó”, ông nói thêm.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *