Bầy hầy đất công vùng ven TP HCM

Hàng loạt doanh nghiệp, đơn vị nhà nước được TP HCM giao đất công ở 1 số quận, huyện vùng ven, ngang nhiên sử dụng sai mục đích hoặc chỉ để xí phần đã và đang gây lãng phí lớn

Khu đất công có quy mô 3.200 m2 ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn bị xẻ làm nhiều nhà kho cho thuê sai mục đích

Kéo dài hơn 600 m mặt các con phố Quốc lộ 1 (đoạn qua phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM), khu đất dao động 53.000 m2 do Công ty TNHH Đầu tư thương mại Đồng Tiến (gọi tắt Công ty Đồng Tiến) quản lý có 2/3 quy mô được xẻ thành nhiều ô để cho thuê làm nhà xưởng, phần còn lại cho thuê làm bãi đậu xe.

Công ty Đồng Tiến lấy khu đất công 53.000 m2 dùng để xây trọng điểm thương mại, trọng điểm dịch vụ nông nghiệp cho doanh nghiệp khác thuê

Biến đất công thành đất… !

Vào nội khu khu đất làm nhà xưởng trên, chúng tôi ghi nhận có cả chục cơ sở đang vận hành, có ngành nghề chủ yếu gia công sắt thép, gỗ… Diện tích mỗi nhà xưởng từ 400 m2 đến 1.000 m2, dựng bằng sắt khá kiên cố, tồn ở hơn 5 năm nay. Sát bên hệ thống nhà xưởng là bãi đậu xe tải của 4 doanh nghiệp và 1 bãi đất dùng để trưng bày đá bonsai. Bên trong bãi đỗ xe có hàng chục xe tải.

Nhìn khu đất bừa bộn có gạch đá ngổn ngang, ông Tâm, 1 cán bộ hưu trí sống gần đấy, bức xúc nói: Năm 2012, khu đất đắc địa này được TP giao cho Công ty Đồng Tiến để làm trọng điểm thương mại và trọng điểm dịch vụ nông nghiệp. Nghe vậy, người dân xung quanh rất mừng vì sẽ có nơi mua sắm gần nhà nhưng chờ mãi không thấy trọng điểm thương mại, trọng điểm dịch vụ nông nghiệp đâu, chỉ thấy đất công bị xẻ thịt làm nhà xưởng, bãi đậu xe.

Đúng như bức xúc của ông Tâm, theo tin tức chúng tôi có được thì khu đất này được UBND TP giao cho Công ty Đồng Tiến thuê theo Quyết định số 4844 ngày 11-10-2011 và Quyết định 884 ngày 23-2-2012. Từ thời điểm thuê đến nay, Công ty Đồng Tiến chưa thực hiện mục đích được giao là xây trọng điểm thương mại và trọng điểm dịch vụ nông nghiệp mà tự ý cho Công ty Cát Thành Công thuê đất trái quy định để thi công văn phòng, bãi đậu xe không phép theo hình thức “hợp đồng dịch vụ” dẫn đến phát sinh tranh chấp mà TAND quận 12 đang thụ lý.

Tương tự, nằm ngay địa điểm đắc địa thuộc khu vực vòng xoay An Sương (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn), khu đất rộng 3.200 m2 được UBND TP giao cho Công ty CP Địa ốc 6, cũng đang bị khai thác triệt để. Theo tin tức và tài liệu người dân cung cấp, từ năm 2015, khu đất đã bị “xẻ thịt” khi Công ty Địa ốc 6 ký hợp đồng cho thuê mặt bằng có Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Xây dựng Sinh Phát Lộc.

Để nghiên cứu thêm, trong vai người cần thuê kho, chúng tôi được ông Quảng, người trông coi 1 số kho ở đấy, trình làng 1 kho trống quy mô 120 m2 có giá 10 triệu đồng/tháng, chỉ cần đặt 1 tháng tiền cọc là được dọn đồ vào. Khu đất ngổn ngang cát sỏi, có dao động 10 nhà kho được dựng bằng tôn, sắt, quy mô từ 120 m2 đến 300 m2, giá cho thuê từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/tháng. Theo ông Quảng, số nhà kho này được cho thuê 5 năm nay, mỗi tháng chủ kho thu về hơn 100 triệu đồng.

Xin đất để… bỏ hoang

Qua ghi nhận của chúng tôi, hiện trạng lãng phí đất công còn xuất hiện ở nhiều khu đất quy mô lớn từ vài chục đến hàng trăm ha. Những khu đất lớn này được TP giao 1 số doanh nghiệp thực hiện dự án, phát triển sản xuất nhưng nhiều năm sau khi nhận đất không ít doanh nghiệp… bỏ hoang.

Điển hình, khu đất gần 80 ha của Nông trường Láng Le (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) được UBND huyện thu hồi đất của 1 số hộ dân từ nhiều năm nay để thực hiện dự án đầu tư thi công khu nhà ở xã hội Lê Minh Xuân (Công ty CP Đầu tư Phát triển thành phố Gia Phú làm chủ đầu tư). Thế nhưng, sau nhiều năm, nhà ở xã hội đâu không thấy chỉ thấy cỏ mọc um tùm. Chỉ tay về khu đất, lão nông Phan Văn Á bùi ngùi kể từ năm 1990, anh em ông gồm 11 người ký hợp đồng khoán đất của Nông trường Láng Le để khai khẩn trồng tràm, keo lai có quy mô dao động 40 ha. Trải qua nhiều gặp khó từ xới đất, làm các con phố thì các vườn tràm tươi tốt cho thu hoạch nhưng làm được 5 vụ thì năm 2010 dự án triển khai. “UBND huyện đề nghị thu hồi đất, chúng tôi chấp hành chủ trương nhưng đến nay tiền đền bù theo chọn lọc của hội đồng đền bù TP vẫn chưa trả đủ cho chúng tôi, khiến khiếu nại kéo dài. Đau lòng hơn, dự án nhà ở xã hội vẫn không thấy, chỉ thấy cánh rừng hoang hóa, mọc đầy cỏ dại mà tiếc hùi hụi” – ông Phan Văn Á ngao ngán nói.

Đặc biệt, ở quận 12 có đến 7 khu đất của nhà nước quy mô hơn 13 ha được 1 số doanh nghiệp “xí đất” rồi bỏ hoang, không sử dụng đúng mục đích, gây bức xúc cho người dân. Như khu đất 7.500 m2 thuộc khu quy hoạch tái an cư 38 ha phường Tân Thới Nhất, quận 12 được UBND TP giao cho Trường Trung cấp Phương Nam (gọi tắt là Trường Phương Nam) thi công trường dạy nghề từ năm 2012. “Quá trình bàn giao mặt bằng cho trường này rất vất vả bởi quận phải vận động, thuyết phục thậm chí cưỡng chế thu hồi đất của nhiều hộ dân. Vậy mà, hơn 7 năm từ khi nhận mặt bằng, Trường Phương Nam chỉ là bãi đất trống, được rào sơ sài, ngoại khu thành bãi rác tự phát, gây bức xúc cho các người có đất bị thu hồi” – 1 cán bộ quận 12 cho biết. Tương tự, khu đất quy mô 15.600 m2 (phường Tân Chánh Hiệp) được TP giao Tổng Công ty Lương thực miền Nam từ năm 2013, mục đích làm văn phòng, nhà xưởng nhưng qua nhiều năm, đơn vị này sử dụng không hiệu quả, để hoang hóa.

Kiến nghị thu hồi

Vì sao dự án đầu tư thi công khu nhà ở xã hội Lê Minh Xuân chậm triển khai, để đất công hoang hóa, gây bức xúc? Đại diện UBND huyện Bình Chánh cho rằng dự án này triển khai từ tháng 8-2009, ban bồi thường giải phóng mặt bằng áp dụng điều tra, khảo sát, đo đạc, lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ và vận động hộ dân bàn giao mặt bằng. Nhưng mãi đến tháng 1-2018 mới đã đi vào hoạt động công tác bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Còn vì lý do gì hơn 1,5 năm mà chủ đầu tư chưa thực hiện dự án thì huyện này chưa có tài liệu (!?).

Nói về việc lãng phí vô số khu đất công ở quận 12, ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND quận 12, cho biết giai đoạn này, nhu cầu sử dụng đất để đầu tư 1 số dự án thi công trường học trên địa bàn quận là rất lớn. Theo đấy, nhằm giải quyết hiện trạng quá tải độc đáo ở cấp THCS, qua rà soát, UBND quận đã có văn bản kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tham khảo kiến nghị UBND TP thu hồi 1 số dự án chậm triển khai, triển khai không hiệu quả giao quận sử dụng đầu tư 1 số dự án trường học, công trình công cộng. Qua rà soát, quận 12 kiến nghị thu hồi 8 khu đất có tổng quy mô dao động 14 ha nằm rải rác 1 số phường Tân Thới Nhất, Tân Chánh Hiệp, Hiệp Thành, Trung Mỹ Tây…

Liên quan đến khu đất của Công ty Đồng Tiến, lãnh đạo UBND quận 12 cho hay tháng 1-2019, UBND quận này đã kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP thu hồi, hủy bỏ chọn lọc cho thuê đất, chấm dứt hợp đồng đối có Công ty Đồng Tiến. Tương tự, khu đất quy mô 15.600 m2 (phường Tân Chánh Hiệp) được TP giao cho Tổng Công ty Lương thực miền Nam từ năm 2013 nhưng sử dụng không hiệu quả nên UBND quận 12 đã đề xuất TP thu hồi.

Cũng như lãnh đạo UBND quận 12, đại diện UBND huyện Hóc Môn cũng khẳng định sẽ rà soát, kiến nghị UBND TP thu hồi 1 số khu đất, dự án sử dụng không đúng mục đích gây lãng phí trên địa bàn.

Xuất hiện hiện trạng lừa đảo

UBND xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn đã có văn bản kiến nghị thu hồi 200 ha đất công mà Công ty CP Delta thuê nhưng sử dụng không hiệu quả.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND xã Xuân Thới Thượng, cho biết giai đoạn này, nhu cầu nhà ở cho người lương vừa và thấp rất cao, trong khi 1 số dự án nhà ở xã hội không phát triển kịp khiến 1 số dự án “ma” có thời cơ phát triển, lừa đảo người dân. Khu đất 200 ha nói trên được UBND TP giao Công ty CP Delta thuê từ năm 2014, mục đích để đầu tư nhân giống và phát triển cây trồng vật nuôi nhưng đến nay, dự án vẫn không được triển khai. Ngoài ra, từ tháng 7 đến tháng 8-2019, 1 số đối tượng xấu còn rao phân phối 200 ha đất công này trên 1 số sàn chuyển nhượng BĐS gây gặp khó cho chính quyền địa phương.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Người lao động

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *