Bẻ cong quy hoạch – ai chịu trách nhiệm?

Quy hoạch nhiều khu đô thị đã bị cách tân, bẻ cong, bộ mặt đô thị bị méo mó, dân cư bị ảnh hưởng, nhưng lại chưa thấy ai phải chịu trách nhiệm, chịu kỷ luật.

Có hay không cách tân quy hoạch các khu đô thị chạy theo nhà đầu tư là 1 trong các nội dung nóng chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trên nghị trường Quốc hội lần này. Đây cũng là vấn đề bức xúc lâu nay của dư luận, khi các cách tân quy hoạch ở nhiều khu đô thị đã làm méo mó bộ mặt đô thị, có hướng giảm các quỹ đất công cộng, cây xanh và tăng quy mô nhà ở.

Tại phiên chất vấn lần này, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) nêu thẳng câu hỏi có Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Quan điểm của Bộ trưởng có việc xử lý nhà 8B Lê Trực và chung cư HH Linh Đàm?

12 tòa chung cư HH ở Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm

Câu trả lời thẳng thắn của Bộ trưởng Hồng Hà cũng là ví dụ điển hình cho việc quy hoạch bị bẻ cong theo đề nghị của nhà đầu tư, gây tổn hại vô cộng lớn cho cư dân.

Như khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm, Hà Nội, quy hoạch ban đầu xứng đáng có danh hiệu “kiểu mẫu”. Nhưng rồi, nó liên tục bị điều chỉnh quy hoạch, trong đó có 1 số quỹ đất có mục đích phục vụ lợi ích công cộng cho cư dân dần dần bị biến dạng thành các nhà hỗn hợp, gồm cả thương mại và nhà ở. Và dư luận thực sự nổi sóng khi lô đất CC6 rộng dao động 4ha ngay đầu bán đảo Linh Đàm, địa điểm đẹp nhất khu đô thị vốn để làm khu văn hóa thể thao, bị biến thành 12 tòa chung cư cao 40 tầng, xây bao bọc thành hình vuông có 1 dao động sân nhỏ bé lọt thỏm trong đó. Riêng cư dân ở đó đã xấp xỉ dân số 1 phường, nhưng không khu thương mại, không nhà văn hóa, không nhà trẻ và chỗ để xe chủ yếu ở ngoài tòa nhà…

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã không né tránh khi trả lời thẳng: “Tôi xin nói thẳng, khu HH Linh Đàm, vi phạm là rõ và trách nhiệm xử lý là của Hà Nội, chứ không phải Bộ Xây dựng”.

Câu hỏi cần đặt ra ở đó có lãnh đạo TP. Hà Nội, các cán bộ, ban, ngành nào giải đáp, đặt bút ký để trình và lãnh đạo nào của đô thị phê duyệt cách tân quy hoạch kiểu này? Dù “vi phạm là rõ” như Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói, nhưng hiện chưa 1 ai đặt bút ký vào việc cách tân quy hoạch này phải chịu trách nhiệm, chịu kỷ luật, dù chỉ là khiển trách, mặc dù đã có các cuộc thanh tra chuyên ngành, thanh tra nhà nước của Bộ Xây dựng, của TP. Hà Nội. Chuyện như giỡn đùa có công lý.

Các tòa nhà được thi công có tỷ lệ và tốc độ chóng mặt ở các khu đô thị, dọc các tuyến các con phố vành đai

Trước đó, chiều 27.5, ở buổi trao đổi về việc thực hiện chính sách bán hàng, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai ở đô thị, trong giải trình của mình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng không né tránh khi nhận xét, “việc quy hoạch còn tùy tiện, chạy theo nhà đầu tư, tạo ra khu đô thị bó hẹp và không an toàn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của người dân, Nhà nước…”.

Cũng ở buổi trao đổi này, đại biểu Phạm Trọng Nhân đặt ra câu hỏi: “Quốc hội nghĩ gì khi tỷ lệ thi công điều chỉnh nâng từ 4,6% lên 40%, tầng cao bình quân từ 20-33 lên đến 40 tầng? Thay vì thuyết phục các nhà đầu tư tuân thủ quy hoạch của Nhà nước thì bị bẻ cong theo đề xuất của các nhà đầu tư. Lý do gì mà các nhà quản lý chẳng thể bảo vệ điều do chính mình thực hiện thì hẳn ai cũng có câu trả lời”.

Vấn đề này cho thấy, các sai phạm liên quan đến các vị có quyền cách tân quy hoạch ở các đô thị là rất nghiêm trọng, nhưng trớ trêu, chưa 1 ai bị xử lý kỷ luật vì nội dung này. Đây là vấn đề rất nghiêm trọng không chỉ bởi các sai phạm này hầu như không có điều kiện để sửa sai, mà các dấu hiệu cách tân, bẻ cong quy hoạch kiểu này vẫn đang diễn ra từng ngày từng giờ.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân việt

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *