Bế tắc bán đấu giá hơn 12.000 căn hộ tái định cư

Hiện trên địa bàn TP.HCM còn dao động 12.197 căn hộ cao tầng và nền đất tái an cư chưa sử dụng, trong đấy cần phải phân phối đấu giá 5.075 căn hộ cao tầng và nền đất để thu hồi vốn.

Hàng ngàn căn hộ cao tầng tái an cư ở Thủ Thiêm bỏ hoang – Ảnh: Đình Sơn

Dù chủ trương phân phối đấu giá số nhà đất này được đưa ra từ mấy năm nay, nhưng chỉ mới 200 căn có chủ.

Nhà bỏ hoang, nhà xuống cấp

“Giải pháp khả thi nhất giai đoạn này là nhà nước có thể chuyển số căn hộ cao tầng TĐC này thành nhà ở xã hội để phân phối cho người dân thay vì đem phân phối đấu giá”

Chuyên gia nhà đất Trần Khánh Quang

Chiều 5.8, chúng tôi có mặt ở khu tái an cư (TĐC) 12.500 căn ở Thủ Thiêm (Q.2), chứng kiến cảnh từng dãy nhà cao tầng được thi công khá khang trang, hạ tầng bài bản nhưng không khí vắng lặng bao trùm. Chị Út phân phối đồ ăn và nước uống bên lề đường cho biết đã phân phối hàng ở đấy được dao động 4 năm, từ khi khu nhà còn đang trong quá trình thi công. “Đó là thời gian ở đấy nhộn nhịp nhất có hàng ngàn công nhân thi công, máy móc chạy suốt ngày đêm. Tôi cứ ngỡ xây xong, nơi đấy sẽ tấp nập, sầm uất. Thế nhưng đã mấy năm nay không 1 bóng người, một số tòa nhà cũng bởi thế xuống cấp trầm trọng”, chị Út nói và chỉ 1 tốp thợ đang sửa sang lại tòa nhà vì xuống cấp. “Người thì không có nhà ở, còn hàng ngàn căn hộ cao tầng ở đấy xây xong lại bỏ hoang, thật bất công và lãng phí”, chị Út chép miệng.

Cách đấy không xa, 1 chốt bảo vệ được đặt tạm bợ ngay dưới tòa nhà. Hai người bảo vệ đang ngồi tán gẫu cho biết họ chỉ được thuê bảo vệ tòa nhà. “Nhà xây cũng đẹp, địa điểm gần trọng điểm TP mà bỏ hoang tiếc quá. Tôi đấy đang phải đi ở thuê, có mơ đến 1 căn nhà bởi thế cũng không dám”, ông Thắng, 1 trong 2 người bảo vệ, nói.

Khu TĐC Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh) còn thảm hơn khi đã đưa vào hoạt động dao động 10 năm nay, tuy nhiên còn hàng trăm căn hộ cao tầng vẫn chưa ai dọn về ở. Để tránh lãng phí, nhiều lần TP đưa ra phương án phân phối đấu giá nhưng bất thành vì dự án quá xa trọng điểm, trong khi kết nối hạ tầng và chất lượng quá kém. Anh Quang, 1 hộ dân đã dọn về đấy được 6 năm, cho biết gia đình anh bị giải tỏa bởi dự án Tân Hóa – Lò Gốm (Q.6) và được bồi thường 400 triệu đồng.

Khi đấy nhà nước có chính sách phân phối hàng TĐC ở chỗ, nhưng số tiền mua căn hộ cao tầng mới gấp gần 3 lần số tiền đền bù nên gia đình anh phải chuyển xuống khu Vĩnh Lộc B ở. Điều khiến anh Quang bức xúc là hiện một số tòa nhà đã bắt đầu xuống cấp trong khi ban quản lý không có, để mặc người dân tự “bơi”. “Tòa nhà bị hư hệ thống xả thải, tôi đến văn phòng ban quản lý dự án, có 2 người làm việc ở đấy, họ xuống ngó nghiêng rồi về. Không thấy ai xuống sửa, tôi phải bỏ ra hơn 10 triệu đồng cộng có người dân tự sửa chữa vì sợ mấy đứa nhỏ lọt xuống thì nguy hiểm”, anh Quang cho hay.

Quy định đấu giá quá “gắt”

Từ tháng 2.2018, Trung tâm dịch vụ phân phối đấu giá tài sản TP.HCM (thuộc Sở Tư pháp) đã được UBND TP cho đem đấu giá 3.790 căn hộ cao tầng ở khu Thủ Thiêm có mức giá khởi điểm hơn 9.100 tỉ đồng nhưng không đơn vị nào tham dự. Ế, nhưng khi tính chuyện đấu giá lần 2, mức giá được đề xuất tăng lên 9.900 tỉ đồng. Ông Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Trung tâm này, cho biết UBND TP vẫn chưa duyệt mức giá cuối cộng nhưng về căn bản là mức giá đấy. Theo quy định, công ty khi tham dự đấu giá phải ký quỹ 20% giá khởi điểm, nếu đơn vị trúng, trong vòng 1 tháng phải nộp 50% tổng giá trị trúng đấu giá, 50% còn lại nộp trong vòng 90 ngày. Đến nay chỉ duy nhất 200 căn hộ cao tầng TĐC thuộc chung cư TĐC Phú Mỹ (Q.7), có giá khởi điểm đưa ra là 167 tỉ đồng đã được 3 công ty mua có số tiền 224 tỉ đồng.

Chuyên gia nhà đất Trần Khánh Quang cho rằng, quy định tham dự đấu giá bởi thế là rất “gắt”. Với số tiền đấy nếu công ty triển khai đầu tư dự án thì sức ép nhẹ hơn, thong thả hơn khi có thể huy động từ bạn, vay ngân hàng, chi trả chậm có một số nhà thầu… Do đấy theo ông Quang, nên cân nhắc việc chẻ nhỏ một số gói để số tiền phải ký quỹ, chi trả thích hợp hơn mới hy vọng lần đấu giá thứ hai có thể thành công. “Trong khi nhu cầu nhà ở của người dân, nhất là một số đối tượng chính sách phân phối hàng, gặp khó về nhà ở, biện pháp khả thi nhất giai đoạn này là nhà nước có thể chuyển số căn hộ cao tầng TĐC này thành nhà ở xã hội để phân phối cho người dân thay vì đem phân phối đấu giá”, ông Quang đề xuất.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, từng khẳng định sẽ hạn chế dùng tiền ngân sách để xây nhà ở TĐC. Trên cơ sở khảo sát nhu cầu nhà TĐC của người dân bị giải tỏa và một số dự án nhà đất, TP sẽ thương lượng để mua lại để chắc chắn TĐC ở chỗ cho người dân. Thế nhưng thực ở, phân phối đấu giá nhà TĐC vẫn đang bế tắc.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *