Bị thu hồi đất vàng ven biển, doanh nghiệp đòi Đà Nẵng bồi thường 4.300 tỉ

Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) Đà Nẵng cho biết, 1 trong số công ty có khu đất ven biển sắp bị đô thị thu hồi vừa có đơn kiến nghị, đề nghị bồi thường 4.300 tỉ đồng.

Khu đất của dự án DAP-DAP 1 – DAP 2 được Đà Nẵng đưa vào danh sách thu hồi.

Cụ thể, Công ty TNHH DAP đã có đơn gửi UBND Đà Nẵng về việc chính quyền có chọn lọc thu hồi 87.000m2 ở dự án thuộc quận Ngũ Hành Sơn để quy hoạch thành khu công viên biển kết hợp quảng trường biển và bãi tắm công cộng. Công ty này đề nghị Đà Nẵng phải bồi thường số tiền là 4.300 tỉ đồng nếu muốn thực hiện kế hoạch trên.

Trao đổi về vấn đề này, ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng cho biết: “Đây mới chỉ là kiến nghị của công ty, đô thị mới đây cũng đã có cuộc họp về việc này và đang giao những ngành để tham khảo giải quyết những kiến nghị trên.

Tuy nhiên, để ra được số tiền mà Đà Nẵng phải chi trả lại cho công ty để thu hồi số đất trên là cả 1 bài toán lớn mà giai đoạn này còn phải đợi công ty chốt lại việc điều chỉnh quy hoạch phần dự án chứ chẳng thể trả lời trong ngày 1 ngày hai”.

Được biết, từ năm 2018, chính quyền đô thị cũng đề xuất số tiền 5.000 tỉ đồng từ nguồn ngân sách để thu hồi 7 dự án lớn trên địa bàn, gồm dự án Khu du lịch ven biển của Công ty Hòn Ngọc Á Châu; khu đất của dự án DAP-DAP 1 – DAP 2; dự án Khu du lịch ven biển của Công ty TNHH IVC; dự án Nhà hàng và bến du thuyền của Công ty TNHH IVC; dự án Khu phức hợp Đà Nẵng Center; dự án Viễn Đông Meridian – 84 Hùng Vương và khu đất bên cạnh Công viên APEC.

Riêng có dự án của Công ty DAP, công ty này vẫn chưa chấp nhận có việc thu hồi đất dự án nhằm quy hoạch công viên công cộng. Thậm chí, chủ đầu tư đã có kiến nghị đến Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ, Bộ Kế hoạch và đầu tư, cho rằng đô thị không tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư nước ngoài…

Trong khi đây, từ năm 2019, Công ty Hòn Ngọc Á Châu, 1 trong 7 công ty có dự án bị Đà Nẵng đưa vào danh sách thu hồi đã có đơn khởi kiện UBND Đà Nẵng vì cho rằng việc chính quyền thu hồi đất như trên sẽ gây tổn thất nghiêm trọng cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, hiện vụ kiện này vẫn chưa được đưa ra xét xử.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Lao động

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *