Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Giảm xây dựng trái phép, làm cho dân có nhà ở hợp pháp

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh cơ quan quản lý nhà nước về trật tự thi công cần tạo điều kiện để dân có nhà ở hợp pháp, chứ không phải để dân xây nhà trái phép rồi tháo dỡ.

Một khu nhà ở xã Vĩnh Lộc A (H.Bình Chánh, TP.HCM) bị phá dỡ do xây không phép – Ảnh: TỰ TRUNG

Báo Tuổi Trẻ từng có vệt bài phản ánh về hiện trạng thi công sai phép, trái phép dẫn đến thiệt hại không ít cho người dân. Và thực ở hiện trạng trên đang là vấn đề gây bức xúc cho người dân cũng như chính quyền TP.HCM.

Ngày 30-7, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm tìm biện pháp, tăng cường quản lý nhà nước về trật tự thi công ở TP. Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo: Mục tiêu của việc quản lý trật tự thi công là giảm thi công trái phép, khiến cho dân có nhà ở hợp pháp.

Xây dựng trái phép phức tạp vì… tham nhũng

Tham luận của Ban nội chính Thành ủy TP.HCM gửi đến hội nghị nhận định: thời gian qua, trên địa bàn TP, vi phạm trật tự thi công xảy ra rất nhiều ở 1 số địa phương cả về số lượng lẫn mức độ sai phạm, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Bên cạnh sự yếu kém, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương và 1 số cán bộ thì dư luận vẫn cho rằng hành vi tham nhũng của 1 số cán bộ quản lý trật tự thi công là 1 trong các lý do chính của việc vi phạm thi công diễn ra tràn lan ở 1 số địa phương.

Hiện nay, gần như 1 số quận, huyện đều có vi phạm thi công không phép. Thậm chí 1 số xã, phường ở 1 số quận, huyện vùng ven như xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh); Bình Mỹ (H.Củ Chi); Đông Thạnh (H.Hóc Môn); Phú Hữu, Phước Long B (Q.9); Linh Trung, Tam Phú (Q.Thủ Đức)… thi công không phép tồn ở thành từng khu, lên đến hàng chục nhà.

Ban nội chính nhận định: hành vi tham nhũng trong lĩnh vực trật tự thi công rất khó phát hiện vì cả người đưa và người nhận đều có lợi nên không ai phơi bày, số tiền thường không lớn nên người dân không tố cáo hoặc 1 số cơ quan tính năng vào cuộc không kịp thời. Vì vậy, hành vi này càng “sinh sôi” và gần như có tính mặc định gắn liền có vận hành thi công công trình.

Những năm gần đây, có trên 300 cán bộ, công chức thanh tra thi công bị xử lý về hành vi công vụ. Nhiều trường hợp bị cảnh cáo, 1 sốh chức hoặc buộc thôi việc nhưng chỉ có 1 cán bộ thanh tra thi công ở H.Nhà Bè bị xử lý hình sự về hành vi nhận hối lộ.

Tại hội nghị, phó giám đốc Sở Xây dựng Lê Trần Kiên cũng cho biết trong 1 số năm 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn TP có hơn 6.800 công trình thi công trái phép. Ông Kiên nhìn nhận: “Một số cán bộ, công chức chưa biểu hiện hết trách nhiệm, chậm phát hiện hoặc đề xuất xử lý không kiên quyết, triệt để vi phạm. Không loại trừ công chức, nhân viên tiêu cực dẫn đến vi phạm thi công vẫn tồn ở, diễn biến phức tạp”.

Trong khi đây, đại diện UBND 1 số quận, huyện cho rằng lý do dẫn đến hiện trạng vi phạm trật tự thi công ở 1 số địa phương tăng thêm do quy hoạch không thích hợp có diện tích tăng dân số. Ngoài ra, 1 số khu quy hoạch chậm triển khai kéo dài, khó thực hiện 1 số quyết an cưỡng chế tháo dỡ do thiếu chi phí, quy định…

Xử lý hình sự nếu vi phạm nhiều lần

Nói về xử lý trong thi công sai phép, ông Trần Văn Bảy, chủ tịch UBND Q.9, kiến nghị: “Luật hình sự có tội vi phạm quy định về sử dụng đất. Các cơ quan tính năng phải phát hiện, xử lý ngay từ ban đầu, khi chủ đầu tư vi phạm về sử dụng đất và xử phạt theo nghị định 102 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Những người đã bị xử phạt hành chính mà còn tái phạm sẽ xử lý hình sự theo điều trên”.

Nhấn mạnh hơn, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu sở ngành, địa phương chấn chỉnh ngay vi phạm có phương châm: “Phát hiện sớm, xử lý nhanh, ngăn chặn từ đầu, không để thi công sai phạm đã đi vào hoạt động”.

Ông Phong chỉ đạo Công an TP khẩn trương xác minh, xử lý hình sự người vi phạm nhiều lần, nghiêm trọng, đặc thù là các đầu nậu, người đầu cơ, thi công nhà không phép trên đất nông nghiệp, tự ý phân lô phân phối nền để trục lợi.

Đồng thời, thi công giải đáp hoặc trình tự xử lý hình sự đối có 1 số hành vi vi phạm trong thi công, đất đai.

Cán bộ làm không tốt phải bị xử lý

Phát biểu ở hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư Thành ủy TP.HCM, so sánh con số vi phạm trật tự thi công của các năm gần đây và khẳng định đầu năm 2019 số lượng thi công trái phép tăng. Bí thư Thành ủy nhận định: Việc thi công trái phép kéo dài cả chục năm nay trên địa bàn TP. Vậy phải tìm ra quy luật ở sao việc này tồn ở?

Quy luật tồn ở của việc thi công trái phép là vì việc này có lợi cho 1 số đối tượng cụ thể nên 1 số thế lực mới góp phần duy trì. Nhà nước tạo cơ chế để các người tham dự vi phạm pháp luật, thi công trái phép bị bất lợi, bị thiệt hại thì họ sẽ không tham dự nữa.

Ngoài ra, các cán bộ không làm tốt nhiệm vụ cũng phải bị xử lý và từ nay trở đi, công trình thi công trái phép phải được xử lý ngay.

Ông Nhân khẳng định việc tìm kiếm 1 số biện pháp quản lý nhà nước về trật tự thi công là để khiến cho dân có nhà ở hợp pháp, chứ không phải để dân xây nhà trái phép rồi tháo dỡ.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *