Bị xử lý vi phạm xây dựng, chủ đầu tư vẫn cố tình xây thêm, không dừng thi công

Sau hơn nửa năm thực hiện Chỉ thị 23, số vụ vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP.HCM đã giảm, tuy vậy có trường hợp chủ đầu tư bị xử lý vi phạm vẫn cố tình xây thêm, không dừng xây dựng.

Chiều 21/4, Thành uỷ TP.HCM vừa tổ chức hội nghị kết quả thực hiện Chỉ thị 23 về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố.

Theo ông Lê Hoà Bình – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, từ 15/12/2019 đến ngày 15/3/2020, sở tiếp nhận 8.356 trường hợp xin cấp giấy phép xây dựng (GPXD), giảm 116 trường hợp so có cộng kỳ năm trước.

Thanh tra Sở Xây dựng đã phối hợp có chính quyền địa phương thực hiện 21.850 lượt kiểm tra, phát hiện 179 công trình vi phạm trật tự xây dựng. Trong đây, có 99 trường hợp xây dựng sai phép và 80 trường hợp xây dựng không phép.

Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố tiếp tục được kéo giảm, giảm 6,5 vụ/ngày so có thời điểm trước khi thực hiện Chỉ thị 23, mật độ giảm là 76,65%.

Công trình vi phạm trật tự xây dựng ở dự án Picity High Park ở quận 12.

Về tình hình kiểm soát vi phạm trật tự xây dựng ở các quận huyện, ông Hoàng Tùng – Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè kiến nghị điều chỉnh, bổ sung 1 số nội dung ở Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong vận hành đầu tư xây dựng theo hướng cho phép xử lý vi phạm ngay từ đầu như lập biên bản, ngừng xây dựng và buộc tháo dỡ hạng mục vi phạm.

Bởi theo Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, quy định hiện hành cho phép tổ chức, cá nhân có 60 ngày để hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý về xây dựng. Tuy nhiên thực ở ở huyện cho thấy, trong 60 ngày thì các chủ đầu tư thường xây thêm hoặc cố tình vi phạm thêm chứ không dừng xây dựng.

Với huyện Bình Chánh, là điểm “nóng” về hiện trạng vi phạm trật tự xây dựng thời gian qua, ông Nguyễn Văn Tài – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, vi phạm xây dựng ở địa phương đã giảm nhưng còn đây nhiều vướng mắc về quy hoạch.

Cụ thể, nhiệm vụ quy hoạch huyện Bình Chánh được lập năm 2008 nhưng đến năm 2012 mới được phê duyệt, đến nay nhiều tiêu chí không còn thích hợp. Như dân số hàng năm của huyện tăng trên 40.000 dân nhưng các đồ án, dự án triển khai ít và quỹ đất ở hạn chế.

Ngoài ra, quy hoạch chung được duyệt năm 2012 và quy hoạch sử dụng đất có sự chênh lệch đến 1.800ha, bởi thế việc giải quyết hồ sơ đất đai cho người dân gặp gặp khó. Phó Chủ tịch Bình Chánh kiến nghị, trong thời gian chưa điều chỉnh quy hoạch chung cho phép ứng dụng 1 số cơ chế để giải quyết nhu cầu về sử dụng đất và xin cấp phép xây dựng cho người dân, hạn chế hiện trạng vi phạm xây dựng.

Là địa phương được phát hiện có các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng diện tích lớn thời quan qua, ông Nguyễn Mạnh Cường – Bí thư Quận uỷ Thủ Đức kiến nghị Thành phố có cơ chế tăng cường cán bộ, công chức quản lý trật tự thành phố cho các địa bàn có nguy cơ cao có vi phạm. Đồng thời có phương án điều chỉnh quy hoạch đối có các khu vực quy hoạch “treo” trên địa bàn Thành phố.

Về biện pháp trong thời gian tới, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết Thành phố sẽ không ngừng nghỉ tăng cường quản lý trật tự xây dựng và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Từng bước đưa vào quản lý nghiêm ngặt có phương châm “phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời, xử lý nhanh, kiên quyết và theo quy định pháp luật”.

Ngoài ra, Thành phố còn tập trung giải đáp các quận huyện rà soát quy hoạch từng địa bàn và xác định 1 số nơi trọng tâm để đề xuất điều chỉnh quy hoạch. Tiếp tục đã đi vào hoạt động quy định, quy trình cấp giấy chứng nhận và cấp phép xây dựng theo hướng rõ ràng, dễ làm, rút gọn; đã đi vào hoạt động cơ chế phối hợp giữa các cơ quan xử lý vi phạm.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM Trần Lưu Quang cho rằng, Thành phố sẽ xử lý nghiêm minh, quyết liệt các đầu nậu, công ty cố tình lợi dụng kẽ hở của pháp luật để trục lợi, xử lý nhanh các vi phạm. Đồng thời tham khảo có tình, có lý có các người dân đang có nhu cầu lớn về nhà ở.

Đối có các vụ việc vi phạm đã được chuyển sang cơ quan tố tụng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM cho biết Thành phố sẽ đề nghị cơ quan tố tụng ưu tiên tham khảo xử lý sớm các trường hợp này để tạo tính răn đe.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *