Bình Phước: Thành phố Đồng Xoài đã… trong tầm tay

Với việc Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh vừa ký chọn lọc chấp thuận việc phân tích rà soát lần cuối cùng của UBND tỉnh Bình Phước, công nhận thị xã Đồng Xoài là đô thị loại III, thì việc Đồng Xoài trở thành đô thị trực thuộc tỉnh vào cuối năm nay đã nằm trong tầm tay…

Trung tâm thị xã Đồng Xoài giai đoạn này. Ảnh: B.L

Nỗ lực đã đi vào hoạt động nhiều chỉ tiêu

Theo Bộ Xây dựng: Thị xã Đồng Xoài được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III từ năm 2014, có 5 phường và 3 xã. Vì vậy, đề xuất công nhận thị xã Đồng Xoài đạt nguyên tắc đô thị loại III (mở rộng khu vực nội thị) và nâng cấp thành TP Đồng Xoài trực thuộc tỉnh Bình Phước là thích hợp có Chương trình phát triển đô thị quốc gia 2012 – 2020 và định hướng phát triển đô thị của tỉnh.

Đối chiếu có các quy định của Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Xây dựng chấp nhận có kết quả phân tích rà soát của UBND tỉnh Bình Phước. Trong đấy, có 36/59 nguyên tắc phân tích đạt điểm tối đa, 22/59 nguyên tắc phân tích đạt điểm trung bình hoặc tối thiểu, 01/59 nguyên tắc không đạt là tỷ lệ dân số toàn đô thị.

Đô thị Đồng Xoài nằm trong vùng kinh tế trung tâm phía Nam, là đô thị tỉnh lỵ của tỉnh Bình Phước, có tốc độ đô thị hóa cao và được xác định là 1 trong các vùng tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Phước. Hướng đến phát triển đô thị Đồng Xoài có chất lượng, kết nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và không gian đô thị đồng bộ, Bộ Xây dựng yêu cầu UBND tỉnh Bình Phước tiếp tục rà soát các dự án đang triển khai trên địa bàn.

Xác định các dự án ưu tiên đầu tư, các công trình trung tâm đối có thị xã Đồng Xoài. Quan tâm đến chất lượng nâng cấp bổ sung các công trình công cùng và thương mại dịch vụ đô thị, mạng lưới cung cấp nước máy… theo định hướng quy hoạch chung được duyệt.Tăng cường công tác quản lý đô thị trên địa bàn hướng tới đô thị văn minh, tiên tiến.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Phước, từ khi Đồng Xoài được công nhận là đô thị loại III đến nay, các chỉ tiêu về phân tích đô thị đã cách tân đáng kể như: Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 1,06 lần so có bình quân chung cả nước năm 2014 lên 1,23 lần năm 2017; Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp khu vực nội thị tăng từ 88,13% lên 93,88%; Diện tích sàn nhà ở bình quân khu vực nội thị tăng từ 13,86 m2/người lên 26,9 m2/người; Tỷ lệ đất giao thông so có đất thi công khu vực nội thị tăng từ 10,73% lên 13,4%; Tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt tăng từ 68,68 lít/người/ngày đêm lên 121,7 Íit/người/ngày đêm…

Ông Lê Trường Sơn – Chủ tịch UBND thị xã Đồng Xoài – cho biết: “Có được kết quả bởi thế, là do nhận thức của lãnh đạo chính quyền, các sở, ban ngành và sự chung tay của nhân dân thị xã đã tập trung đầu tư phát triển Đồng Xoài cung cấp vững chắc tiêu chí đô thị loại III và hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ đủ điều kiện để nâng cấp thị xã Đồng Xoài lên đô thị”.

Theo ông Lê Trường Sơn: Tỉnh đã chú trọng đầu tư các dự án về giao thông, cấp thoát nước, cây xanh, chỉnh trang đô thị và phát triển khu đô thị mới như: nâng cấp QL14, các con phố ĐT741 đoạn qua nội ô thị xã Đồng Xoài; đầu tư thi công 12 tuyến các con phố khu dân cư khu phố Phú Thịnh, phường Tân Phú; nâng cấp bê tông nhựa nóng các tuyến các con phố trung tâm hành chính phường Tân Đồng; trồng cây xanh QL14, ĐT741; lát gạch vỉa hè quảng trường tỉnh; nạo vét suối Cái Bè, suối Đồng Tiền; thi công kè và làm các con phố hai bên suối Đồng Tiền, suối Tầm Vong; nâng cấp bê tông hóa mương thoát nước hạ lưu cống ngang dốc Kỳ Đà; cải tạo chống ngập hệ thống thoát nước vòng xoay Hùng Vương.v.v…

Thành phố của “đất đỏ miền đông”

Theo bà Trần Tuệ Hiền – Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước: “Bình Phước xuất phát điểm là 1 địa phương nghèo, đất rộng, người thưa… Song, sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, từ vùng đất đỏ màu mỡ ba-zan năm xưa của tỉnh Sông Bé, thì hôm nay, Bình Phước đang thật sự là vùng đất hứa của rất nhiều người dân trên cả nước. Chúng tôi quyết tâm đến ngày kỷ niệm giải phóng Đồng Xoài (26.12.1974-26.12.2018), thị xã Đồng Xoài sẽ chính thức trở thành đô thị. Một đô thị của “đất đỏ miền Đông”.

Thật vậy, chưa bao giờ, tỉnh Bình Phước nhìn chung và thị xã Đồng Xoài nói riêng, đã là nơi đến lý tưởng của hàng chục ngàn người dân di cư. Từ năm 2005-2016, đã có dao động 18.091 hộ, có 74.681 nhân khẩu, từ 62 tỉnh, thành đã chọn Bình Phước là quê hương thứ hai để sinh sống. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực ổn định chỗ an cư cho người dân, nhưng vẫn còn 4.051 hộ, có 16.204 khẩu chưa có chỗ ở ổn định.

Ông Huỳnh Anh Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước – cho hay: “Từ năm 2005-2017, tỉnh đã bố trí sắp xếp ổn định được 31.209 hộ, có 128.836 người có được chỗ ở. Tuy nhiên, số lượng dân di cư tự do đổ về Bình Phước vẫn xu hướng tăng thêm”. Không phải ngẫu nhiên, khi mới tái lập tỉnh Bình Phước, tổng dân số của tỉnh chỉ 500.000 người. Nhưng giai đoạn này, tổng số dân tỉnh Bình Phước đã vượt hơn 1 triệu người.

Ông Nguyễn Văn Trăm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước – cho biết: “Ở Bình Phước, giờ đấy có đủ các thành phần dân tộc của cả nước hội tụ về đấy. Riêng số lượng dân di cư tự do, thống kê cho thấy có tới 41 dân tộc anh em đã về vùng đất này”.

Sự tăng vọt về dân số, sự phát triển mạnh mẽ về đô thị trên phạm vi toàn tỉnh là bởi thế. Tương ứng có các chỉ số “bùng nổ” đấy, thì riêng thị xã Đồng Xoài, các chỉ số về đô thị, dân số, xã hội cũng “kếch xù” không kém cạnh. Để đạt được các chỉ tiêu cung cấp cấp độ 1 đô thị, suốt thời gian qua, “chúng tôi đã không ngừng quán xuyến từ thị xã xuống đến tận phường, tổ, ấp…; nhằm phấn đấu đã đi vào hoạt động bằng được các kế hoạch về phát triển đô thị. Đặc biệt, thị xã Đồng Xoài đang gắng sức đã đi vào hoạt động công trình thi công cơ sở hạ tầng 2 bờ suối Đồng Tiền và cống Tầm Vông” – ông Lê Trường Sơn cho biết.

Phản ánh có phóng viên báo Lao Động, ông Nguyễn Đăng Triệu – Chủ tịch UBND phường Tân Thiện – cho hay: “Suối Đồng Tiền có tới 2/3 chiều dài đi qua phường Tân Thiện. Vì vậy, để giải phóng, bồi thường hàng trăm hộ dân 2 bên bờ suối lấy đất mở các con phố, là bài toán nan giải. Song, chúng tôi đã tăng cường công tác dân vận, vì vậy, nhiều người dân chấp hành. Thậm chí, có hộ sẵn sàng hiến đất mở các con phố, lợi cho cùng đồng mà chính người dân cũng có lợi”.

Anh Nguyễn Quang Hùng (51 tuổi) – nhiếp ảnh gia Hội Nhiếp ảnh tỉnh Bình Phước – nói: “Gia đình tôi đã sinh sống ở Đồng Xoài đã 3 thế hệ. Hơn ai hết, là người sinh ra và lớn lên ở đấy, tôi cảm nhận được sự phát triển mạnh mẽ của vùng đất này. Chưa bao giờ, hàng trăm ngàn dân thị xã Đồng Xoài lại khát khao trở thành… người đô thị”.

Tất nhiên, để trở thành người đô thị, rất nhiều điều đã và đang đặt ra đối có người dân Đồng Xoài. Trong đấy, cái quan trọng là nét văn hoá, lối sống ăn đậm trong con người Đồng Xoài cũng phải điều chỉnh cho thích hợp, mà vẫn giữ cái nét đẹp truyền thống của vùng đất đỏ miền Đông…

Canhogemriversidehcm.com – Theo Lao Động

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *