Bộ Tài chính ‘dừng’ lấy đất công thanh toán cho dự án BT có trái luật?

Chiều 5.10, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề về việc xử lý dao động trống pháp lý trong việc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT (thi công – chuyển giao).

Một dự án BT ở TP.HCM – ẢNH KHẢ HOÀ

Trước đây, Quốc hội đã ban hành luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017, có hiệu lực kể từ 1.1.2018.

Bộ Tài chính là cơ quan được Chính phủ giao thi công dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư thi công công trình theo hình thức BT. Tuy nhiên, đến nay Nghị định chưa được ban hành, để lại 1 dao động trống pháp lý lớn.

Chính vì vậy, ngày 28.3, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi những Bộ, UBND những tỉnh, đô thị trực thuộc T.Ư đề nghị tạm dừng việc tham khảo, chọn lọc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư kể từ ngày 1.1.2018 cho đến khi Nghị định “ra đời”.

Tại cuộc họp báo chiều nay, trả lời báo chí, ông Ngô Chí Tùng, Phó chánh văn phòng Bộ Tài chính, cho biết không phải Bộ Tài chính vượt quyền và đi “tuýt còi” những tỉnh, thành, đơn vị. Thực tế, Bộ chỉ làm nhiệm vụ giải đáp lại luật và những chọn lọc, nghị quyết của Chính phủ.

Cụ thể, ở Nghị quyết số 119/NQ-CP ngày 9.9.2018 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8.2018, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính rà soát, nghiên cứu kỹ kỹ những quy định của pháp luật có liên quan, phối hợp nghiêm ngặt có những bộ, ngành khác để đã đi vào hoạt động dự thảo Nghị định.

Trong thời gian Nghị định này chưa được ban hành và chưa có hiệu lực thi hành, giao Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu kỹ, báo cáo Thủ tướng biện pháp xử lý dao động trống pháp lý kể từ ngày luật Quản lý, sử dụng tài sản công có hiệu lực để không làm ảnh hưởng đến những dự án đang triển khai, đặc trưng là những dự án BT đã ký kết hợp đồng.

Trước đây, Bộ Tài chính cũng có văn bản 8759/BTC-QLCS gửi UBND TP Hà Nội về việc dừng sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư thực hiện 5 dự án BT có tổng giá trị hàng chục nghìn tỉ đồng.

Ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính, cho biết thêm văn bản của Bộ gửi Hà Nội là về việc dừng sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT chứ không phải là dừng dự án. Ông Thịnh cũng khẳng định Bộ Tài chính chỉ quản lý khâu chi trả, còn liên quan tới những vấn đề khác của dự án như ký hợp đồng, thực hiện dự án… sẽ do những bên liên quan.

Bộ Tài chính cũng cho biết, hiện đã gửi xin ý kiến những bộ, ngành, địa phương và đăng trên Cổng tài liệu điện tử để lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân; gửi xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và trình Chính phủ ban hành Nghị định. Đồng thời, dự thảo Nghị định đã được lấy ý kiến thành viên Chính phủ; lãnh đạo Chính phủ đã chủ trì những cuộc họp về việc hoàn chỉnh dự thảo, nhằm sớm ban hành trong thời gian tới.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh Niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *