Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị kiểm tra, xử lý nghiêm các chủ đầu tư rao bán đất trái phép

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi Ủy ban Nhân dân 1 vài tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương đề nghị kiểm tra, xử lý ngay việc 1 vài chủ đầu tư rao phân phối nhà đất trái phép, chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định.

Theo Bộ này, thời gian qua, trên phương tiện tài liệu đại chúng và đường dây nóng của Bộ Tài nguyên và Môi trường, người dân phản ánh ở 1 số địa phương đã xảy ra hiện trạng nhiều chủ đầu tư rao phân phối nhà đất thuộc 1 vài dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Các dự án này chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc 1 vài dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, phân phối nhà ở… và hiện trạng có nhiều người đã mua, hoặc nộp tiền đặt cọc để nhận mua phân phối nhà, đất ở 1 vài dự án không phép, sai phép.

Theo phân tách của Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc phân phối, mua nhà đất nêu trên đã vi phạm 1 vài quy định của pháp luật về đất đai, gây rủi ro cho người mua nhà đất, tác động xấu đến phân khúc BDS, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Vì thế, để ngăn chặn và xử lý nghiêm hiện trạng nêu trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban Nhân dân 1 vài tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương chỉ đạo công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; công khai tài liệu 1 vài dự án nhà ở đã được phê duyệt trên địa bàn ở trụ sở Ủy ban Nhân dân cấp huyện, xã và ở khu đất thực hiện dự án và trên phương tiện tài liệu đại chúng của địa phương.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân 1 vài tỉnh, đô thị công khai 1 vài dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện mua phân phối quyền sử dụng đất, phân phối nhà ở; chỉ đạo 1 vài cơ quan công dụng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm kịp thời phát hiện, xử lý ngay 1 vài vi phạm.

“Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần kịp thời thông báo cho cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo quy định,” công văn nhấn mạnh.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương chỉ đạo 1 vài nội dung trên và tổng hợp, báo cáo tình hình, kết quả thực hiện trên địa bàn về Bộ (thông qua Tổng cục Quản lý đất đai để tổng hợp) trước ngày 15/12/2019.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *