Bộ TN-MT lên tiếng việc người Trung Quốc sở hữu đất ở Đà Nẵng

Bộ Tài nguyên – Môi trường (Bộ TN-MT) vừa lên tiếng sau khi tài liệu của Bộ Quốc phòng nêu nhiều lô đất liên quan đến cá nhân, công ty người Trung Quốc đang có, “núp bóng” có và thuê của UBND TP Đà Nẵng ở một số khu vực đắc địa cho làm việc kinh doanh và có ý nghĩa quan trọng trong khu vực phòng thủ.

Theo Tổng cục Quản lý đất đai không có việc chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài ở Việt Nam.

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) cho biết, theo quy định của pháp luật đất đai (Điều 5 Luật đất đai năm 2013) thì cá nhân người nước ngoài không phải là đối tượng sử dụng đất. Do đây, người nước ngoài không được giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận giao dịch quyền sử dụng đất nên không có việc chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài ở Việt Nam.

Cũng theo Tổng cục Quản lý đất đai, trong văn bản báo cáo Thủ tướng cuối năm 2019, UBND TP Đà Nẵng khẳng định tính đến thời điểm tháng 10/2019 một số cơ quan tính năng của thành thị này không thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được có đối có đất ở riêng lẻ trong quy hoạch khu dân cư.

Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, đối có một số công ty có vốn đầu tư nước ngoài, pháp luật về đất đai quy định được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư ở Việt Nam, trong trường hợp thực hiện dự án ở xã đảo, xã, phường, thị trấn biên giới, ven biển thì chỉ được chọn lọc giao đất, cho thuê đất chuyển mục đích sử dụng đất khi được sự chấp thuận bằng văn bản của một số Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao hoặc được thuê đất, thuê lại đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Không được nhận chuyển quyền sử dụng đất mà chỉ được nhận giao dịch vốn (trong đây giá trị quyền sử dụng đất đã được vốn hóa) theo pháp luật đầu tư.

“Luật Nhà ở năm 2014 được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/7/2015 (thông qua và có hiệu lực sau ngày hiệu lực của Luật Đất đai) đã quy định cho phép cá nhân nước ngoài nếu cung cấp điều kiện thì được có nhà ở ở Việt Nam. Tuy nhiên, do quy định của Luật Nhà ở chưa đồng bộ có quy định của Luật Đất đai nên chưa có cơ sở chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho cá nhân nước ngoài thuộc diện được có nhà ở”, Tổng cục Quản lý đất đai lý giải.

Đối có trường hợp Công ty Liên doanh du lịch và vui chơi quốc tế đặc thù Shilver Shores Hoàng Đạt và Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ VN Holiday ở TP Đà Nẵng, tháng 10/2019, Bộ TN-MT đã phối hợp cộng có một số Bộ, ngành tính năng có báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng giải quyết theo quy định của pháp luật.

Như Tiền Phong tài liệu, trả lời ý kiến của cử tri, Bộ Quốc phòng cho biết, từ năm 2011 đến 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển TP Đà Nẵng có 134 lô, 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, công ty người Trung Quốc đang có, “núp bóng” có và thuê của UBND TP Đà Nẵng ở một số vị trí dọc một số khu thành thị ven biển; ven tường rào sân bay Nước Mặn, các con phố Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn; khu thành thị một số phường Phước Mỹ, Thọ Quang, quận Sơn Trà…

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *