Bộ trưởng Xây dựng: Sẽ tăng nguồn cung, giảm giá nhà đất

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, thời gian tới sẽ tiếp tục tăng nguồn cung BDS, góp phần giảm giá nhà.

Tại phiên chất vấn Quốc hội chiều 5/6, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, giai đoạn này phân khúc BDS đang gặp 1 số hạn chế như chưa có sự đồng bộ của thể chế, mâu thuẫn giữa pháp luật BDS có pháp luật của những lĩnh vực khác.

Cơ cấu sản phẩm của BDS chuyển dịch tích cực nhưng chưa cân đối có nhu cầu phân khúc, chỉ phát triển 1 số phân khúc trung cấp cao, thiếu gay gắt nhà ở xã hội, nhà thương mại giá thấp. Hiện nhà lương thấp mới đạt 4,8 triệu so có mục tiêu 12,5 triệu m2 năm 2020. Do thiếu nguồn vốn cho vay nên 226 dự án lương thấp còn phát triển chậm độ.

Tăng nguồn cung, giảm giá nhà đất.

Theo Bộ trưởng Xây dựng, nguồn lực tài chính cho phân khúc BDS cũng thấp, chủ yếu dùng vốn ngân hàng và tiền ứng trước của khách, tiền chủ đầu tư chỉ dao động 15%. Có nhiều loại thuế được phân tách là bất hợp lý, chưa khuyến khích, lôi kéo nguồn lực cho BDS và hạn chế hiện trạng đầu cơ. Những hạn chế nêu trên gây rủi ro cho vận hành BDS.

Để chắc chắn thị trưởng BDS phát triển lành mạnh, cần tiếp tục đã đi vào hoạt động thể chế, chắc chắn đồng bộ từ quy hoạch, đất đai, đầu tư thi công; đồng thời tăng cường quản lý nhà nước; đẩy mạnh nhà ở xã hội, nhà thương mại diện tích nhỏ và vừa.

Về giá BDS, Bộ trưởng thừa nhận, vẫn còn đang ở mức cao, cao hơn giá trị thực. Giải pháp thời gian tới khắc phục sẽ là tăng nguồn cung bởi cung tăng sẽ có tác dụng giảm giá BDS. Đồng thời, ngăn chặn kịp thời thổi giá, đẩy giá, đầu cơ của 1 số đối tượng trục lợi.

Liên quan đến câu hỏi của Đại biểu Quốc hội về hiện trạng điều chỉnh quy hoạch chi tiết, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận giai đoạn này khá phổ biến. Ông cho biết, biện pháp thời gian tới cần nâng cao chất lượng quy hoạch, quy hoạch tốt sẽ không phải điều chỉnh.

Trước câu hỏi của Đại biểu về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết liệu có áp lực nào vì lợi ích của nhà đầu tư, công ty không?

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho hay: “Chúng tôi chưa có tài liệu đầy đủ về vấn đề này nhưng cũng không loại trừ”.

“Trong năm nay, cũng như sang năm, Bộ Xây dựng trực tiếp cho thanh tra 1 số quy hoạch chi tiết, đặc thù là ở trọng điểm 1 số thành thị lớn. Từ đó, có hướng xử lý dứt điểm vấn đề này”, ông Hà nói.

Liên quan đến những thành thị bỏ hoang, Bộ trưởng khẳng định có và cho rằng lý do là do những địa phương nóng vội trong việc phát triển thành thị đã phê duyệt nhiều khu thành thị chưa đủ điều kiện thực hiện như xa khu dân cư, điều kiện hạ tầng chưa chắc chắn, chưa tạo sức hút cho nhà đầu tư và người dân đến ở.

Bộ trưởng cho rằng, đó là chất lượng quy hoạch và tính toán của địa phương. Thời gian tới yêu cầu những địa phương phải có phân tách cụ thể, nếu cần thiết phải chuyển mục đích sử dụng hoặc có biện pháp đầu tư tập trung đưa những khu thành thị đi vào vận hành.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *