Bộ Xây dựng chỉ đạo nóng, dân hết cảnh ‘ngã ngửa’ về điều chỉnh quy hoạch

Bộ Xây dựng yêu cầu UBND 1 số tỉnh, thành phố TW đăng tải 1 số đồ án quy hoạch chung, phân khu, chi tiết thuộc thẩm quyền phê duyệt của tỉnh lên Cổng tài liệu điện tử quyhoach.xaydung.gov.vn.

Cổng tài liệu quốc gia về quy hoạch sẽ giúp quá trình quản lý quy hoạch minh bạch, công khai – Ảnh chụp màn hình hệ thống đang thử nghiệm.

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND 1 số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đăng tải tài liệu hồ sơ quy hoạch thi công, quy hoạch thành phố lên Cổng tài liệu điện tử.

Theo đấy, Bộ Xây dựng yêu cầu UBND 1 số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp có Bộ Xây dựng và chỉ đạo 1 số đơn vị tính năng trực thuộc, cơ quan chuyên môn đăng tải 1 số đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết thuộc thẩm quyền phê duyệt cấp tỉnh, huyện quy định ở Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch thành phố lên Cổng tài liệu điện tử: quyhoach.xaydung.gov.vn.

Đây là 1 trong các nội dung được nêu ra ở Nghị quyết số 83 (ngày 14/6/2019) của Quốc hội về vận hành chất vấn ở kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV; Chỉ thị số 05 (ngày 01/3/2019) của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch thi công, quản lý phát triển thành phố theo quy hoạch được duyệt. Trong đấy, Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ thi công Cổng tài liệu điện tử quốc gia về quy hoạch thi công, quy hoạch thành phố.

Nội dung tài liệu đăng tải trong 1 số đồ án quy hoạch thi công, quy hoạch thành phố bao gồm: Quyết định phê duyệt; Bản đồ thực trạng; Sơ đồ tổ chức không gian thiết kế phong cảnh; Bản đồ quy hoạch sử dụng đất; Bản đồ giao thông; Bản đồ tổng hợp các con phố dây, các con phố ống kỹ thuật; Thuyết minh tóm tắt…

Liên quan đến vấn đề quy hoạch thi công, trước đấy, Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ ra nhiều tồn ở, bất cập trong công tác quy hoạch thi công và quản lý phát triển thành phố theo quy hoạch được duyệt như việc lập quy hoạch thành phố chưa đồng bộ; chất lượng 1 số quy hoạch chưa cao, thiếu tính khả thi.

Đặc biệt, công tác điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung, điều chỉnh quy hoạch chi tiết ở 1 số thành phố lớn, tập trung đông dân cư còn tùy tiện, có xu hướng tăng thêm dân số, tầng cao, tỷ lệ thi công và hệ số sử dụng đất, gây quá tải hạ tầng thành phố…

Có thể thấy, mặc dù việc mở bán tài liệu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được quy định trong Luật Đất đai, Luật Phòng chống tham nhũng và nhiều văn bản pháp lý khác nhau, nhưng trên thực ở, việc thực hiện còn nhiều hạn chế.

Thậm chí ở nhiều khu thành phố theo phản ánh cư dân còn “ngã ngửa” khi quy hoạch được điều chỉnh mà người dân không hề biết, không được xin ý kiến.

Như ở khu thành phố Nam Thăng Long (Ciputra, Hà Nội) từ việc xin ý kiến điều chỉnh quy hoạch khu thành phố GĐ 2 mới đấy, cư dân phát lộ ra việc chủ đầu tư đã nhiều lần xin điều chỉnh quy hoạch nhiều ô đất trước đấy mà không lấy ý kiến người dân.

Theo cư dân khu thành phố Ciputra, từ việc xin ý kiến điều chỉnh quy hoạch lần này, cư dân lại phát lộ ra việc chủ đầu tư đã nhiều lần xin điều chỉnh quy hoạch nhiều ô đất mà không lấy ý kiến người dân.

Cư dân cho biết, trong năm 2016, 2 ô đất đã được điều chỉnh gồm: ô đất I.A.20 được điều chỉnh tăng 1.810 người; ô đất I.A.25 tăng 629 người. Lần điều chỉnh quy hoạch trong năm 2017 ô đất I.A.23 được điều chỉnh tăng 4.674 người so có quy hoạch trước đấy.

Vấn đề người dân đặt ra là các lần điều chỉnh quy hoạch trên người dân không hề biết, hoàn toàn không được xin ý kiến.

“Nhiều ô đất ở khu thành phố đã điều chỉnh trong GĐ 2 rất nhiều nhưng không xin ý kiến cư dân. Cư dân Ciputra là 1 phần chủ thể của quy hoạch nhưng không hề nói gì có chúng tôi. Không xin ý kiến cùng đồng nhưng 1 loạt nhà ở đã đang được thi công. Bao nhiêu ô đất kia họ đã làm rồi có ai biết? Ai phản ánh không? Đây được coi là 1 trong các khu thành phố đáng sống nhất Hà Nội chúng tôi phản đối mọi việc điều chỉnh quy hoạch bởi thế” – 1 cư dân sống ở khu T6 Ciputra bức xúc.

Hay ở khu Ngoại giao đoàn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do Tổng doanh nghiệp Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư ngay cạnh khu thành phố Ciputra, hơn 1 năm qua cư dân đã gửi đơn thư đến 1 số cấp chính quyền liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch ở đấy.

Được biết, vào tháng 5/2017, UBND TP Hà Nội có chọn lọc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu Đoàn Ngoại giao ở Hà Nội. Trong đấy, có điều chỉnh khu đất có ký hiệu ĐMKT (đầu mối kỹ thuật) có qui mô hơn 4.800m2 thành công trình trung tâm y tế u bướu có tỷ lệ thi công 40%, cao 12 tầng.

Ông Cao Xuân Tùng – Trưởng Ban Quản trị tòa N03T2 còn cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch ở Quyết định số 2905/QĐ-QHKT đã được thực hiện mà không có sự tham vấn ý kiến của 1 số cư dân sinh sống ở dự án. Phường chỉ lấy ý kiến của 10 người mà không phải người dân trong khu Đoàn Ngoại giao là không đầy đủ. Hay mới đấy, việc lấy ý kiến người dân về tác động môi trường của dự án trung tâm y tế u bướu sang trung tâm y tế Đa Khoa Việt Nhât cũng không minh bạch.

“Vào tháng 1/2019, UBND phường Xuân Tảo tổ chức lấy ý kiến cùng đồng dân cư chịu tác động trực tiếp bởi dự án trung tâm y tế U bướu sau chuyển sang Bệnh Viện Đa Khoa Việt Nhật. Tại biên bản họp lấy ý kiến này, tổ dân phố 1, đại diện cư dân Ngoại giao đoàn đồng loạt phản đối vì nguyên nhân trung tâm y tế xây quá gần khu dân cư, ô nhiễm môi trường…Thế nhưng đến tháng 4/2019, chủ đầu tư đã tự mời 7 cư dân, tổ dân phố 1 không có ai trong thành phần họp lần 1 đến phường lấy lại ý kiến. Và kết quả biên bản này là cư dân chấp nhận. Như vậy là không minh bạch, sai quy trình” – ông Tùng nói.

Theo kết quả khảo sát về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2018, việc công khai, minh bạch quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và giá bồi thường thu hồi đất tăng thêm dần trong 5 năm qua ngoại trừ kết quả năm 2015. Theo PAPI 2018, có được sự tăng thêm này là 1 phần nhờ các quy định cụ thể liên quan trong Luật Đất đai năm 2013.

Cụ thể, năm 2015 có 17,86%; năm 2018 là 21,61% số người được biết về quy hoạch kế hoạch sử dụng đất nhưng chưa đến 1/3 người có thời cơ đấyng góp ý kiến cho 1 số bản quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở địa phương. Điều đấy cho thấy, mặc dù đã có sự tăng nhẹ trong việc công khai, minh bạch quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất qua 1 số năm và tiếp tục tăng trong năm 2018 cho thấy có cải thiện ở 1 số địa phương nhưng mới ở mức độ rất khiêm tốn.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *