Bộ Xây dựng cho phép xây chung cư 25 m2?

Bộ Xây dựng đang đưa ra Dự thảo quy chuẩn Quốc gia về nhà chung cư. Theo đây, Bộ Xây dựng cho phép tổng diện tích tối thiểu căn hộ chung cư chung cư 25m2.

Dự thảo Quy chuẩn Quốc gia về chung cư đang trong quá trình lấy ý kiến góp ý. Trong phần đề nghị về quy hoạch, thiết kế, Bộ Xây dựng quy định căn hộ chung cư chung cư phải có tối thiểu 1 phòng ở, 1 phòng vệ sinh.

Diện tích tối thiểu căn hộ chung cư chung cư không nhỏ hơn 25m2. Bên cạnh đây, tổng diện tích tối thiểu 25m2 cũng được Bộ Xây dựng cho phép tiến hành vào căn hộ chung cư du lịch (condotel) và căn hộ chung cư văn phòng (officetel). Ngoài ra, căn hộ chung cư văn phòng quy định thêm tổng diện tích làm việc tối thiểu 9m2 và không bố trí bếp trong văn hộ văn phòng.

Câu chuyện căn hộ chung cư chung cư 25m2 từng bị dư luận phản ứng vì lo ngại việc phá vỡ quy hoạch, tạo ra một vài khu ổ chuột trên cao.

Tuy nhiên cũng có 1 số ý kiến đồng tình cho rằng, đây là nhu cầu thực ở của người dân. Sở dĩ bởi thế là do, đa số người mua nhà lần đầu chỉ đủ khả năng chi trả cho các căn hộ chung cư lớn hơn ở các khu chung cư xa trọng điểm đô thị. Nhưng về tâm lý, người trẻ muốn sống ở 1 nơi tiện nghi, nên họ vẫn muốn mua căn hộ chung cư nhỏ có đầy đủ tiện ích và kết nối cộng đồng.

Với lo ngại một vài chung cư nhỏ sẽ thành khu ổ chuột nhiều ý kiến cũng phản đối khi cho rằng tổng diện tích căn nhà bao nhiêu mét vuông không phản ánh sẽ trở thành hay không trở thành khu ổ chuột. Cơ bản nhất là chất lượng của căn hộ chung cư đây cộng dịch vụ đi kèm.

Chẳng hạn như ở Tokyo, Nhật Bản vẫn có các căn nhà 10- 12m2 đầy đủ tiện nghi, dịch vụ, cấp thoát nước, sưởi ấm, quản lý tòa nhà… tạo ra mặt bằng chung chất lượng tốt.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Báo hải quan

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *