Bộ Xây dựng ‘chốt’ hai ông lớn buộc phải cổ phần hóa trong năm 2020

Thủ tướng đã chấp thuận phê duyệt danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020. Theo đây, Tổng doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà và thành thị (Hud) và Tổng doanh nghiệp Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Vicem thuộc danh mục thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020, nhà nước nắm giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ.

Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã rà soát, thi công công đoạn (điều chỉnh), đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ chấp chấp. Theo đây, Vicem thuộc danh mục thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020, nhà nước nắm giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ. Tổng doanh nghiệp Hud thuộc doanh mục thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020, nhà nước nắm giữ từ 50% vốn điều lệ trở xuống hoặc không nắm giữ.

Bộ cũng đã đã đi vào vận hành phê duyệt phương án sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả vận hành của Hud đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 và Đề án tái cơ cấu Vicem GĐ 2021- 2025.

Với đặc biệt là doanh nghiệp vận hành trong lĩnh vực BDS, có nhiều dự án trải khắp 1 số tỉnh, đô thị trên cả nước, Hud đang gặp nhiều gặp khó, vướng mắc trong việc đã đi vào vận hành phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất; phương án sử dụng đất và giá đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp theo quy định về sắp xếp, xử lý tài sản công, cổ phần hóa.

Liên quan đến vấn đề này, trước đây Bộ Tài chính đã có công văn gửi Bộ Xây dựng về phương án xử lý nhà đất do Tổng Công ty Hud sử dụng trên địa bàn đô thị Hà Nội.

Theo đây, hiện Tổng doanh nghiệp HUD quản lý 21 cơ sở nhà, đất ở Hà Nội. Trong đây, Bộ Xây dựng đề xuất để doanh nghiệp được giữ lại nhiều lô có qui mô lớn nhưng Bộ Tài chính không đồng tình.

Đơn cử như đối có đất làm toà nhà Văn phòng HUD Tower, số 37 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân (qui mô 6.500m2), Bộ Xây dựng đề xuất tham khảo đưa ra khỏi đối tượng nằm trong văn bản quy định về tài sản công của Nghị định 167.

Tổng doanh nghiệp Hud thuộc doanh mục thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020, nhà nước nắm giữ từ 50% vốn điều lệ trở xuống hoặc không nắm giữ.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng, căn cứ nghị định này và hồ sơ pháp lý của khu đất thì tài sản này thuộc phạm vi tiến hành Nghị định 167. Cơ quan này yêu cầu Bộ Xây dựng căn cứ quy định này để rà soát, đề xuất phương án sắp xếp, xử lý cơ sở nhà đất này. Trường hợp Bộ Xây dựng xác định không thuộc đối tượng của Nghị định 167 và không đề xuất phương án xử lý thì Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm trước pháp luật về chọn lọc…

Là 1 trong số 2 doanh nghiệp thuộc Bộ đang tập trung cổ phần hóa, Vicem cũng đã đã đi vào vận hành xác định doanh nghiệp từ 1/10/2018. Kiểm toán Nhà nước cũng đã đã đi vào vận hành kiểm toán kết quả xác định giá trị doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Vicem cũng đang phải tập trung xử lý 1 số tồn tại liên quan đến phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất cũng như phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa, giá đất cụ thể theo quy định.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *