Bộ Xây dựng: Đầu 2019 mới có quy định pháp lý cho condotel

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết bộ đang tìm hiểu và sẽ trình Chính phủ 1 vài quy định về quản lý condotel, chuẩn bị ban hành đầu năm 2019.

Phát biểu ở diễn đàn BDS du lịch biển Việt Nam tổ chức sáng nay (4/8), ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường BDS (Bộ Xây dựng) cho biết Bộ Xây dựng đang tìm hiểu để có các giải đáp cụ thể về từng loại hình BDS nghỉ dưỡng, trong đây có condotel (căn hộ cao tầng khách sạn).

“Chúng tôi đang tìm hiểu để trình Chính phủ ban hành quy định quản lý hoạt động condotel, tránh các tranh chấp, mâu thuẫn có thể xảy ra sau này. Hy vọng đầu năm 2019 sẽ có 1 số văn bản pháp lý để có cơ sở quản lý”, ông Khởi nói.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh condotel không phải là loại hình nhà ở mà được quản lý như là 1 cơ sở lưu trú du lịch, đã được quy định ở Luật Du lịch mới được ban hành đầu năm 2018. Từ đây, Bộ Xây dựng sẽ bổ sung thêm 1 vài quy định pháp lý 1 1 vàih nghiêm ngặt hơn.

Bộ Xây dựng chuẩn bị ban hành quy định về condotel vào đầu năm 2019. Ảnh: Hoàng Hà.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi cũng chỉ ra nhiều tồn ở của condotel. Về cơ sở pháp lý, vẫn còn tranh cãi về vấn đề đất đai, có coi loại hình condotel được sử dụng đất ổn định lâu dài hay không. Nếu là nhà ở thì được sử dụng ổn định lâu dài, nếu là cơ sở lưu trú thì sẽ quản lý cụ thể như thế nào.

Từ việc định danh condotel sẽ dẫn đến việc xác định nghĩa vụ tài chính. Nếu coi là nhà ở thì đâyng thuế khác, mà nếu coi là đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú thì nghĩa vụ tài chính hoàn toàn khác.

Tiếp đến là việc cấp chứng nhận quyền có ra sao có loại hình này, 1 vài vấn đề quy định nguyên tắc thi công, quy định về xử lý hợp đồng chuyển nhượng, quy trình hoạt động, quản lý tránh các tranh chấp, mâu thuẫn có thể xảy ra.

Theo Hiệp hội BDS Việt Nam, ước tính năm 2017, có 12.500 sản phẩm BDS du lịch như condotel, villa nghỉ dưỡng áp dụng chuyển nhượng.

Thống kê từ CBRE Việt Nam, Nha Trang và Đà Nẵng đang là 2 vị trí lôi kéo nhiều dự án condotel. Hiện Nha Trang có hơn 12.000 căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng tung ra phân khúc trong 3 năm.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Zing

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *