Bộ Xây dựng: Hàng nghìn căn hộ condotel được cấp phép trong quý III

Đối có dự án du lịch nghỉ dưỡng, Bộ Xây dựng cho biết, có 10 dự án có 3.184 căn hộ cao tầng du lịch (condotel) và 720 villa du lịch được cấp phép và đang triển khai thi công. Số lượng nhà ở đã đi vào làm việc trong quý là 22.004 căn.

Chỉ sau vài năm, hàng chục nghìn căn hộ cao tầng du lịch condotel ra đời cộng những cam đoan lãi suất cao ngất ngưởng.

Trên cơ sở tổng hợp báo cáo của Sở Xây dựng những địa phương, Bộ Xây dựng vừa ra mắt tài liệu nhà ở và phân khúc BDS quý III/2019.

Theo đây, tổng hợp từ 22 Sở Xây dựng, trong quý III có 167 dự án phát triển nhà ở có 134.668 căn hộ cao tầng được cấp phép và đang triển khai thi công.

Riêng đối có dự án du lịch nghỉ dưỡng, Bộ Xây dựng cho biết, có 10 dự án có 3.184 căn hộ cao tầng du lịch và 720 villa du lịch được cấp phép và đang triển khai thi công. Số lượng nhà ở đã đi vào làm việc trong quý là 22.004 căn.

Về lượng chuyển nhượng BDS, Bộ Xây dựng cho biết, tổng hợp từ 15/22 Sở Xây dựng có báo cáo số liệu, trong quý III có 48.260 chuyển nhượng BDS thành công.

Trong đây, ở Hà Nội, TP.HCM và 1 số địa phương có phân khúc BDS phát triển (Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Kiên Giang…) có 28.674 chuyển nhượng BDS thành công (tăng 58,3% so có quý trước).

Số lượng BDS du lịch nghỉ dưỡng (căn hộ cao tầng du lịch, villa du lịch) chuyển nhượng thành công trong quý là 2.515 chuyển nhượng (tăng 79,9% so có quý trước).

Bộ Xây dựng cũng có báo cáo cụ thể về số lượng những dự án BDS, bao gồm số lượng nhà ở, căn hộ cao tầng du lịch, villa du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú do Bộ Xây dựng đã thẩm định.

Theo đây, trong quý III có 19 dự án được Cục quản lý làm việc thi công thẩm định có số lượng căn hộ cao tầng cụ thể như sau: Nhà ở: 15.090 căn; Căn hộ du lịch: 198 căn; Biệt thự du lịch: 0 căn; Văn phòng kết hợp lưu trú (officetel): 0 căn.

Cũng trong quý này, có 37 dự án được Cục Giám định Nhà nước và Chất lượng công trình thi công chấp thuận nghiệm thu đưa vào sử dụng có số lượng căn hộ cao tầng cụ thể như sau: Nhà ở: 15.784 căn; Căn hộ du lịch: 1.945 căn; Biệt thự du lịch: 0 căn; Văn phòng kết hợp lưu trú (officetel): 107 căn.

Bộ Xây dựng cũng dẫn báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, tín dụng đối có lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BDS quý II/2019 là 478.648 tỷ đồng (tăng 3,6% so có trước).

Về cấu dư nợ cho vay trong lĩnh vực BDS không có sự nhữngh tân lớn, trong đây, mật độ dư nợ tín dụng cho vay đối có đa số những hạng mục đều tăng, chỉ riêng dư nợ tín dụng đối có những dự án khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng giảm so có quý trước.

Nhiều ngày qua, căn hộ cao tầng du lịch condotel là chủ đề được bàn tán sôi nổi khắp những diễn đàn sau thông báo “vỡ trận” về cam đoan lãi suất của dự án Cocobay Đà Nẵng.

Tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam năm 2019 vừa diễn ra, ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, phân khúc BDS trong năm qua tiếp tục có bước phát triển mạnh, tuy nhiên vẫn nhiều tồn ở cần sớm khắc phục, trong đây có vấn đề condotel.

“Đối có condotel không phải là vấn đề mới nhưng đang đặt ra nhiều vấn đề về giá, về cam đoan lợi nhuận”, ông Hùng khẳng định.

Trong khi đây, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BDS Việt Nam (VnRea) cho rằng, bản chất condotel không có gì sai.

Thậm chí theo vị này, hình thức, làm việc, nhữngh huy động vốn của condotel là tốt trên phân khúc BDS. “Condotel không có tội tình gì, hình thức làm việc, huy động vốn không sai nhưng cái không may của Cocobay, 1 vụ trục trặc của condotel vừa qua là do chọn địa điểm cũng như định giá lãi cao quá”, ông Nam nhận định.

Ông Nam nói thêm, nếu đầu tư BDS condotel có lại lợi nhuận 8 – 12%/năm mà thực sự không có rủi ro nào thì còn ai gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để lấy lãi suất 7% nữa?.

Chủ tịch VnRea cho rằng, việc những công ty “chạy đua” lãi suất cao vừa qua chính là nhữngh thu hút bạn, đánh vào lòng tham và sự kém hiểu biết.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *