Bộ Xây dựng lên tiếng về thực trạng Codotel “vỡ trận”

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều nay (2/12), ông Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng – cho biết: Trên phân khúc Codotel xuất hiện cam đoan lãi suất ở mức rất cao, dẫn đến việc chủ đầu tư không đủ khả năng chi trả, gây nên hiện trạng “vỡ trận”.

Ông Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng (ảnh: Mạnh Thắng)

Theo Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng, căn hộ cao tầng du lịch (Condotel) phát triển ở Việt Nam từ năm 2015, cao trào vào năm 2016 và 2017. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2018, 2019 thì gần như giảm mạnh. Đáng lưu ý, dự án condotel năm 2019 giảm tới 80% so có cao điểm, chuyển nhượng căn hộ cao tầng giảm 1 nửa.

“Vừa qua có nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển loại hình nhà đất Condotel như tính pháp lý hay cam đoan lợi nhuận”, ông Hùng nói.

Tổng số căn hộ cao tầng Condotel cả nước, ông Hùng cho biết tính đến thời điểm này là dao động 30.000 căn. Nếu khách sạn thì là có của 1 chủ đầu tư thì theo ông Hùng, Condotel là loại hình mà có của rất nhiều nhà đầu tư thứ cấp trong tổng thể dự án của 1 chủ đầu tư và giai đoạn này xuất hiện nhiều vướng mắc.

Trước hết, về hành lang pháp lý, ông Hùng cho biết chỉ có Luật du lịch quy định về cơ sở lưu trú như villa du lịch, căn hộ cao tầng du lịch và nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê. Còn một vài luật liên quan như Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh nhà đất vẫn chưa có hành lang pháp lý.

Thứ hai, việc cấp giấy chứng quyền sử dụng đến nay chưa có, vẫn còn chưa rõ ràng trong việc có thời hạn hay ở lâu dài. Ông Hùng cho biết, đến nay vẫn chưa triển khai cấp quyền có cho mô hình này.

Thứ ba theo ông Hùng, các quy định như việc hoạt động Condotel cũng chưa có gây nhiều vướng mắc trong quản lý, sử dụng.

Đáng chú tâm, ông Hùng cho biết, trên phân khúc xuất hiện cam đoan lãi suất ở mức rất cao, dẫn đến việc chủ đầu tư không đủ khả năng chi trả, gây nên hiện trạng “vỡ trận” như vừa qua.

Nói về trách nhiệm của cơ quan quản lý, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, ngay từ năm 2017, Bộ Xây dựng và 1 số tỉnh thành cũng đã có báo cáo nhấn mạnh sự phát triển quá “nóng” của phân khúc này trong khi chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng nên đề nghị có quản lý và siết chặt.

Năm 2018, Bộ Xây dựng cũng có văn bản gửi một vài tỉnh thành, đặc thù địa phương nhiều dự án Condotel chú tâm chất lượng thẩm định đầu tư, đặc thù 1 số vấn đề như chỉ tiêu dân số, quy hoạch hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật… Do vậy từ năm 2018, đã giảm việc tham khảo đầu tư.

Theo ông Hùng, mới đây Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ thị, trong đây đề nghị Bộ Xây dựng ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, nguyên tắc thi công đối có một vài loại hình nhà ở, trong đây có Condotel.

Thủ tướng cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản giải đáp cụ thể về chế độ sử dụng đất đối có 1 số loại hình nhà đất mới như Condotel…

Nhấn mạnh về vấn đề gây tranh cãi nhất thời gian qua trong phân khúc Condotel, ông Hùng cho biết: Cam kết lãi suất giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp là thỏa thuận dân sự. Pháp luật không cấm.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho biết cũng đề xuất 1 số biện pháp để ổn định phân khúc như: Minh bạch tài liệu (về tình hình triển khai Condotel, lượng chuyển nhượng…).

Thứ hai là thông qua hiệp hội nhà đất có các cảnh báo đến nhà đầu tư về các rủi ro trong đầu tư. “Đúng ra lợi nhuận chỉ nên trên mức tiết kiệm chút thôi. 12% là gấp đôi, gấp 3 nên rất khó”, ông Hùng nói.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, chuẩn bị sẽ ban hành mẫu hợp đồng mẫu giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp Condotel, trong đây quy định rõ quyền và trách nhiệm người phân phối người mua. Thậm chí có 1 số lưu ý về lợi nhuận và một vài vấn đề khác nhằm tạo hành lang pháp lý cộng sự can thiệp phân khúc ở mức độ thích hợp.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *