Bộ Xây dựng lý giải việc ‘phá rào’ cho căn hộ 25m2

Bộ Xây dựng cho rằng, ý kiến phân tách việc cho phép thi công 1 số căn hộ chung cư 25m2 sẽ tạo ra khu ổ chuột là không đáng lo vì có quy định mật độ căn hộ chung cư nhỏ trong tòa nhà. Bên cạnh đó, không có chuyện chất tải lên hạ tầng vì theo chỉ tiêu dân số từng khu vực.

Bộ Xây dựng đưa nguyên tắc nhà chung cư xuống còn 25m2/căn hộ chung cư

Về quy định căn hộ chung cư chung cư phải có tối thiểu 1 phòng ở, 1 phòng vệ sinh có quy mô tối thiểu không nhỏ hơn 25m2, ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học – Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết, dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chung cư đang được Bộ Xây dựng mở phân phối để lấy ý kiến, trong đó có quy định căn hộ chung cư chung cư phải có tối thiểu 1 phòng ở, 1 phòng vệ sinh có quy mô tối thiểu cả căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2.

Cụ thể, theo đại diện Bộ Xây dựng, căn chung cư khép kín chỉ cần 1 phòng ngủ 8-12m2, 1 nhà vệ sinh không quá 3m2, bếp dao động 4m2 và 1 khu sinh hoạt chung dao động 9m2. Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đã xem xét quy chuẩn của nhiều quốc gia để đưa ra quy mô này.

“Chúng tôi đã xem xét rất nhiều về quy định căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2 của nhiều nước khác. Thí dụ, ở Trung Quốc căn hộ chung cư nhỏ nhất không nhỏ hơn 21m2, Philipinnes là 24m2, Anh 27m2, thậm chí ở Hong Kong (Trung Quốc) còn có 1 số “nhà hòm” chỉ để ngủ” – ông Ngọc Anh nói.

Để tránh sức ép về dân số lên hạ tầng tòa nhà và khu vực, Bộ Xây dựng đề nghị, 1 số dự án nhà ở thương mại phải chắc chắn mật độ căn hộ chung cư có quy mô dưới 45m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ chung cư. Tất nhiên, về số lượng cụ thể bao nhiêu căn hộ chung cư nhỏ hơn 45m2 ở 1 dự án, theo Bộ Xây dựng việc này còn căn cứ vào chỉ tiêu dân số ở khu đất đó được phê duyệt, bởi mỗi 1 dự án lại có 1 chỉ tiêu dân số riêng.

“Căn chung cư khép kín nên chỉ cần 1 phòng ngủ (8-12m2), 1 nhà vệ sinh (không quá 3m2), bếp dao động 4m2 và 1 khu sinh hoạt chung dao động 9m2. Như vậy, quy mô căn hộ chung cư 25m2 giúp thống nhất có 1 số quy định ở Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội” ông Ngọc Anh nói thêm.

Trước 1 số ý kiến băn khoăn, nguyên tắc này sẽ ảnh hưởng tới phân khúc BDS GĐ này mà độc đáo là 1 số dự án có căn hộ chung cư lớn còn tồn kho, ông Vũ Ngọc Anh cho rằng 1 chọn lọc được đưa ra có thể có tác động tích cực đối có đối tượng này nhưng lại tác động tiêu cực tới 1 đối tượng khác. Nhưng quan trọng là phải cân bằng lợi ích xã hội.

Chúng ta cần thực hiện làm sao để phát triển 1 phân khúc BDS cung cấp phong phú nhu cầu của người dân. Thứ hai là nhiều nhà đầu tư cũng muốn chia nhỏ căn hộ chung cư để dễ phân phối hơn. Thứ ba là để phân khúc BDS bền vững, lâu dài thích hợp có hạ tầng xã hội để cuộc sống của người dân tốt hơn.

Với 1 số dự án có quy mô căn hộ chung cư lớn đang trong hiện trạng “tồn kho”, liệu có hiện trạng chia nhỏ quy mô để dễ chuyển nhượng hơn không, ông Ngọc Anh khẳng định: “sẽ không được phép vì chỉ tiêu dân số đã được xác định”.

Theo ông Ngọc Anh, việc 1 chung cư có bao nhiêu căn hộ chung cư ứng có bao nhiêu người dân đã được xác định nên chẳng thể chia ra được. Trước đó, có 1 GĐ 1 số chủ đầu tư xin chủ trương để chia nhỏ các căn hộ chung cư lớn (dao động năm 2010 – 2011 khi phân khúc bất động sản đóng băng) khi xác định chỉ tiêu dân số ở đó còn có thể hưởng ứng được. Còn nếu chỉ tiêu dân số đã đạt tới điểm tới hạn thì chẳng thể chia nhỏ được nữa.

“Nếu vi phạm nguyên tắc của pháp luật mà chia nhỏ ra, ảnh hưởng đến chỉ tiêu dân số là chẳng thể được” – ông Ngọc Anh nói.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *