Bộ Xây dựng: Năm dự án ở núi Chín Khúc đều có sai phạm

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ để tham dự ý kiến về kết quả rà soát 1 vài dự án ở khu vực núi Chín Khúc và núi Giáng Hương (TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Một dự án đang thi công trên núi Chín Khúc – Ảnh: ĐẠI QUANG

Theo đây, Bộ Xây dựng chỉ rõ cả năm dự án này có tổng qui mô hơn 700 ha đều có các sai phạm chung là chưa đã đi vào hoạt động thủ tục đã san nền, thi công thi công.

Cụ thể, dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự (được đổi tên và điều chỉnh từ dự án khu villa du lịch sinh thái Đất Lành) có diện tích hơn 513 ha. Mặc dù là dự án tâm linh nhưng chủ đầu tư chỉ sử dụng dao động… 1% đất dự án (5,13 ha) để làm công trình tâm linh, 498 ha đất còn lại thuộc dự án để xây nhà ở để phân phối, kết hợp cho thuê, thuê mua và trồng rừng. Từ năm 2009 đến 2015, dự án này qua nhiều lần điều chỉnh. Do tin tức chưa đủ nên Bộ Xây dựng cho hay chưa đủ cơ sở để phân tách về sự thích hợp có quy hoạch được duyệt.

Về việc triển khai thực hiện dự án, Bộ Xây dựng cho hay dự án chưa có 1 vài thủ tục như phân tách tác động môi trường, thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, chưa có kiến trúc được thẩm định phê duyệt. “Như vậy, dự án chưa đã đi vào hoạt động trình tự, thủ tục dự định đầu tư và điều kiện để bắt đầu làm thi công” – Bộ Xây dựng nhận định.

Đồng thời, bộ này cũng khẳng định: “Việc chủ đầu tư đã thực hiện đào đắp, mở các con phố, làm các con phố ranh cản lửa có qui mô san ủi dao động 44 ha là không thích hợp có quy định của pháp luật”.

Dự án khu thành thị đồi Đất Lành diện tích hơn 131 ha cũng mắc sai phạm tương tự vì chưa đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục liên quan mà chủ đầu tư đã cho san nền dao động 60 ha để thi công làm các con phố nội bộ, hồ chứa nước… Bộ Xây dựng yêu cầu do dự án nhiều lần điều chỉnh, chia tách qua nhiều GĐ (từ năm 2009 đến 2015), pháp luật có 1 vàih tân nên cần rà soát lại về trình tự, thủ tục, điều kiện, thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án.

Đối có ba dự án còn lại, gồm khu villa sông núi Vĩnh Trung (19,65 ha), dự án mở rộng phía tây khu dân cư Đất Lành (dao động 43 ha) và làng villa sinh thái Giáng Hương (đã san nền 15 ha), Bộ Xây dựng cho rằng đều có sai phạm là chưa đã đi vào hoạt động thủ tục nhưng chủ đầu tư đã bắt đầu làm, san nền, cho thi công là không thích hợp có quy định của pháp luật.

Trước đây, vào tháng 5-2019, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa rà soát, kiểm tra 1 vài dự án ở khu vực ven đồi núi Chín Khúc. Đến tháng 7-2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã lần lượt có 1 vài báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về 1 vài sai phạm ở dự án này. Tỉnh này cho biết đã kiểm tra và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối có 1 vài dự án, trong đây phạt dự án sinh thái Cửu Long Sơn Tự 30 triệu đồng, dự án villa sông núi Vĩnh Trung 30 triệu đồng… Đặc biệt, tỉnh Khánh Hòa đã phạt vi phạm về bảo vệ môi trường đối có chủ đầu tư dự án Cửu Long Sơn Tự 350 triệu đồng.

Sau khi tỉnh Khánh Hòa báo cáo, ngày 26-7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT cho ý kiến về kết quả rà soát, kiểm tra 1 vài dự án ở khu vực núi Chín Khúc mà tỉnh Khánh Hòa báo cáo.

Núi Chín Khúc được coi là 1 trong các ngọn núi lớn nhất khu vực. Hiện trên núi này đã hình thành 1 con các con phố lớn từ chân lên đến đỉnh núi dài gần 6 km, rộng chừng 5-6 m, nhiều đoạn đã làm bê tông kiên cố. Dọc con các con phố này là rải rác 1 vài khu đất được san ủi bằng phẳng rộng nhiều hecta. Người dân Nha Trang rất bức xúc trước hiện trạng này vì cho rằng ngọn núi này như đang bị “xẻ thịt”.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *