Bộ Xây dựng nói gì về Đề án thành lập thành phố phía Đông TP.HCM?

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chính thức ủng hộ đề xuất của TP.HCM về việc thành lập thành thị trực thuộc trên cơ sở sáp nhập 3 quận phía Đông gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Thành phố phía đông là hạt nhân thúc đẩy kinh tế TP.HCM và vùng kinh tế trọng tâm phía nam trong bối cảnh một vàih mạng công nghiệp 4.0 dựa trên một vài nền móng có sẵn

Trong buổi làm việc có Thủ tướng Chính phủ mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng cho phép thành thị thi công Đề án thành lập thành thị trực thuộc TP.HCM trên cơ sở sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Khu thành thị sáng tạo chính là Thành phố phía Đông mà TP.HCM đã ấp ủ thành lập từ nhiều năm qua sẽ được thành lập trên 3 nền móng là Khu công nghệ cao quận 9, Đại học Quốc gia ở Thủ Đức và trọng điểm tài chính ở Thủ Thiêm quận 2. Với 10% dân số và diện tích, đây sẽ là vùng động lực cho thành thị phát triển có ước tính đâyng góp 30% GDP của TP.HCM, tương đương 4-5% GDP cả nước.

Do vậy TP.HCM thiết tha mong Thủ tướng thống nhất chủ trương, giao Bộ Xây dựng giải đáp để trong quý 3 thành thị có thể đã đi vào hoạt động đề án trình Chính phủ.

Về phía Bộ Xây dựng cho biết đã nhận được công văn của TP.HCM nhưng nội dung chỉ là “yêu cầu giải đáp hồ sơ” và Bộ chưa có tài liệu đầy đủ về đề án này.

6 trọng điểm của thành thị sáng tạo phía đông TP.HCM theo đề án đạt giải nhất của liên danh Sasaki – enCity

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, nội dung thi công thành thị trong thành thị đã có quy định trong Hiến pháp và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Tuy nhiên, ở góc độ pháp luật quy hoạch cũng như phát triển thành thị thì khu vực chuẩn bị lập thành thị phải được quy hoạch và có chương trình phát triển thành thị, cung cấp được một vài tiêu chí về thành thị.

Theo Bộ Xây dựng, quy trình lập thành thị trong thành thị liên quan trực tiếp đến tính năng nhiệm vụ của Bộ Nội vụ và thẩm quyền của Quốc hội. Vì vậy, Bộ Nội vụ cần giải đáp TP.HCM đề xuất theo cơ chế đặc biệt – như Nghị quyết 653 của Quốc hội và Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị khi sắp xếp lại một vài đơn vị hành chính. Lúc đây không cần quan tâm đến công tác quy hoạch và một vài tiêu chí khác.

“Hiện quy hoạch Khu thành thị sáng tạo đã được Thủ tướng chấp nhận chủ trương theo hướng bổ sung quy hoạch này vào quy hoạch chung TP.HCM” – đại diện Bộ Xây dựng cho biết thêm.

Trước đây, đồng tình có TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, việc thành lập Thành phố phía Đông liên quan đến tổ chức bộ máy chính quyền. Nếu được Chính phủ chấp nhận vẫn phải gắn có chỉ đạo của Bộ Chính trị về sắp xếp lại bộ máy hành chính cấp xã, phường. Vì thế, TP.HCM nên thực hiện Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị ngay trong năm nay.

Dự kiến, TP phía đông sau khi thành lập có diện tích môi trường xung quanh 211,57km2 (đạt 141,05% so có nguyên tắc quy định), diện tích dân số 1.169.974 người (đạt 779,98% so có nguyên tắc).

Đây cũng là khu thành thị sáng tạo, tương tác cao TP đang hướng đến có một vài trụ cột có sẵn là Khu công nghệ cao ở quận 9, Đại học Quốc gia TP.HCM ở quận Thủ Đức và khu thành thị mới Thủ Thiêm quận 2.

Ngoài ra, khu vực này còn có một vài khu công nghiệp và khu chế xuất gồm Linh Trung 1, Linh Trung 2, Cát Lái và Bình Chiểu.

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *