Bộ Xây dựng sờ tới bảo lãnh nhà ở, nhiều đại gia giật mình

Bộ Xây dựng vừa có công văn đề nghị 11 tỉnh, đô thị báo cáo về tình hình thực hiện bảo lãnh trước khi phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

11 địa phương phải thực hiện báo cáo gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, TP HCM, TP. Cần Thơ, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP. Đà Nẵng, Khánh Hòa và Thừa Thiên Huế.

Về nội dung báo cáo, Bộ Xây dựng đề nghị 1 số địa phương báo cáo tình hình thực hiện bảo lãnh trước khi phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Các địa phương báo cáo cụ thể tài liệu 1 số dự án gồm tên dự án, chủ đầu tư, vị trí, quy mô dự án đã được phê duyệt (gồm tổng mức đầu tư; tổng quy mô đất; tổng số nhà ở theo kiến trúc).

11 tỉnh đô thị phải báo cáo về tình hình thực hiện bảo lãnh trước khi phân phối cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai (Ảnh minh họa).

Bên cạnh đây, 1 số địa phương phải báo cáo tình hình kinh doanh của dự án (gồm số lượng nhà ở hình thành trong tương lai đã phân phối; số lượng nhà ở hình thành trong tương lai chưa phân phối; văn bản của Sở Xây dựng về việc dự án đủ điều kiện phân phối nhà ở hình thành trong tương lai).

Đồng thời, nội dung báo cáo cũng bao gồm tình hình thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai của dự án (tên ngân hàng cam đoan bảo lãnh; hợp đồng/cam đoan cấp bảo lãnh của ngân hàng; số lượng chứng thư bảo lãnh đã phát hành đối có từng hợp đồng).

Bộ cũng đề nghị địa phương báo cáo các gặp khó, vướng mắc khi thực hiện quy định pháp luật về bảo lãnh trước khi phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai và các đề xuất, kiến nghị của địa phương.

Bộ Xây dựng đề nghị 1 số địa phương gửi báo cáo trước ngày 14/12/2018.

Liên quan đến vấn đề này, điều 56, Luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS) năm 2014, quy định: Chủ đầu tư dự án BĐS trước khi phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh… Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo công đoạn đã cam đoan và bên mua, bên thuê mua có đề nghị, thì bên bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và 1 số khoản tiền khác cho bạn, theo hợp đồng chuyển nhượng, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

Quy định từng được kỳ vọng như 1 bước đột phá, giúp phân khúc BĐS phát triển minh bạch, bền vững và bảo vệ được quyền lợi của người mua nhà. Tuy nhiên, sau 4 năm đi vào thực tiễn, nhiều chuyên gia nhận định thực tại có ít chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc điều này.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành phân tách: “Theo tôi thấy, 1 số quy định về việc phân phối nhà hình thành trong tương lai vẫn chưa được nghiêm ngặt lắm. Nhiều công ty họ tìm 1 sốh lách luật được và có hàng chục 1 sốh lách luật. Hầu như không có công ty nào thực hiện đúng việc bảo lãnh có ngân hàng”.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *